นายกฯ กำชับตำรวจต้องทำตามกฎหมายคนดีต้องให้กำลังใจคนไม่ดีต้องเอาออกไป

บิ๊กตู่ย้ำ ตร.ต้องทำหน้าที่ตามกรอบ กม. คนดีต้องให้กำลังใจ คนไม่ดีต้องเอาออก ยันให้ความสำคัญทุกคดีไม่ใช่เฉพาะคดีตู้ห่าว ฉุนถูกถามโยงคนใส่นาฬิกา บอกไร้สาระชี้รู้ดิสเครดิตการเมืองแล้วถามทำไม

25 ม.ค.2566 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 1/2566 แถลงภายหลังการประชุม ว่าวันนี้เป็นการประชุม ก.ตร. เรื่องการบริหารกิจการภายในหลายเรื่องด้วยกันเพื่อให้สอดรับกับการใช้พระราชบัญญัติตำรวจฉบับใหม่ให้เกิดความสอดคล้องและถูกต้องหลายอย่าง รวมถึงพิจารณาการอุทธรณ์การลงโทษต่างๆที่มีสถิติการลงโทษอยู่พอสมควร ซึ่งนายกฯ ในฐานะประธาน ก.ตร.ได้สั่งย้ำในเรื่องเหล่านี้ขอให้ตำรวจทุกนายประพฤติปฏิบัติตนให้อยู่ในกรอบวินัยอันดีงามและเป็นไปตามกฎหมาย และให้ความเป็นธรรมกับทุกคน เพราะตัวเองถือกฎหมายอยู่หลายฉบับจึงได้ย้ำเตือนให้ผู้บังคับบัญชาเอาใจใส่ผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิดในการทำงาน สำหรับคนดีก็ต้องให้กำลังใจ คนไม่ดีก็ต้องเอาออกไป ซึ่งนี่คือกติกาในระเบียบการปกครองของทุกหน่วยงานอยู่แล้ว มีระเบียบวินัยทหาร ตำรวจจะมีธำรงวินัยด้วย

ผู้สื่อข่าวถามถึงคดีตู้ห่าว นายกฯได้กำชับอะไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตำรวจได้แถลงไปแล้วขอให้ฟังตำรวจแถลงซึ่งมีหลายหน่วยงานทำงานเรื่องเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) หรือคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) อะไรต่างๆเ ยอะแยะไปหมด ฟังเวลาเขาแถลงรวมด้วย ซึ่งการทำงานจะต้องบูรณาการกับทุกภาคส่วนแสดงให้เห็นว่านายกฯ รัฐบาลให้ความสนใจในเรื่องนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องให้ความเป็นธรรมด้วยในการต่อสู้คดีเช่นเดียวกับคดีอื่นๆ ในทุกคดี หลายอย่างทำแบบไม่รอบคอบไม่ได้ ทั้งนี้เพื่อให้การจัดทำสำนวนส่งไปอย่างอัยการและศาล ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมหลายอย่างอาจไม่ทันใจ ซึ่งต้องเห็นใจเพราะการทำงานต้องมีหลักฐานประกอบทุกอัน พยายามเตือนใครที่เกี่ยวข้องก็ต้องถูกลงโทษหากตรวจสอบแล้วมีความผิดจริงไม่ละเว้น

เมื่อถามว่าคดีตู้ห่าวมีการโยงถึงนักการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็บอกแล้วไงถ้าสอบแล้วเจอเกี่ยวข้องมีความผิดจริง มีหลักฐาน ทั้งพยานบุคคล วัตถุพยานและหลักฐานอื่นๆ ทั้งหมด มันก็ต้องถูกสอบสวนนั่นแหละใช่หรือไม่

เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้มีการโยงถึงคนที่ใส่นาฬิกา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถามคำถามไร้สาระแบบนี้ เป็นธรรมดาก็ต้องหงุดหงิดบ้าง ไร้สาระ คดีนี้จะไปยึดโยงอะไรกับใครล่ะ

ถามว่าเป็นการดิสเครดิตทางการเมืองกันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ดิสเครดิตไง คุณก็รู้ว่ามันดิสเครดิตทางการเมืองแล้วคุณจะมาพูดทำไม การเมืองก็เรื่องของการเมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯส่งเสริมพลังงานหมุนเวียนเพื่อสิ่งแวดล้อม ยินดีโรงไฟฟ้าพลังน้ำท้ายเขื่อนผาจุก เปิดใช้งาน

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ พร้อมส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียนเพื่อสิ่งแวดล้อม ยินดีโรงไฟฟ้าพลังน้ำท้ายเขื่อนผาจุก จ.อุตรดิตถ์ เปิดใช้งาน สนับสนุนโรงไฟฟ้าคาร์บอนต่ำ ควบคู่การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำและพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นายกฯ สั่งรับมือฝุ่น PM 2.5 วางแผน แก้ไขปัญหาในทุกมิติ ทั้งระยะสั้นระยะยาว

โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ สั่งการประเมินสถานการณ์รับมือฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) วางแผน แก้ไขปัญหาในทุกมิติ ทั้งระยะสั้นระยะยาว

ทูตเดนมาร์กหารือนายกฯ สอบถามเรื่องการเลือกตั้งใหญ่!

นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตเดนมาร์ก พร้อมร่วมมือการเกษตร การท่องเที่ยว ผลักดันร่วมกันด้านเศรษฐกิจสีเขียว แก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม สร้างความยั่งยืนให้ภูมิภาค และเพื่อประชาคมโลก

สามมิตรแยกกันเดิน! อนุชาประกาศขอตาม 'บิ๊กตู่' เข้า รทสช.

'อนุชา' ลั่นตัดสินใจแล้ว ร่วมทาง 'บิ๊กตู่' เข้า รทสช. แต่ยังอุบวันสมัคร ชี้ชอบความจริงใจและการทํางาน ยํ้าสามมิตรไม่แตกแม้แยกกันเดิน ระบุกึ่งแจ้งบิ๊กป้อมแล้ว เพราะเกรงใจ