นายกฯ ปลื้ม 'ไทย-ฝรั่งเศส' ขับเคลื่อนความร่วมมือด้านนวัตกรรมต่อเนื่อง

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดีความร่วมมือด้านนวัตกรรมระหว่างไทยและฝรั่งเศสมีความก้าวหน้า ผ่านการจัดงานเฉลิมฉลองปีแห่งนวัตกรรมไทย - ฝรั่งเศสปี 2566

26 ม.ค. 2566- นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยและฝรั่งเศสขับเคลื่อนความร่วมมือด้านนวัตกรรมระหว่างกันอย่างต่อเนื่องจนเป็นรูปธรรม ผ่านการจัดงานเฉลิมฉลองปีแห่งนวัตกรรมไทย - ฝรั่งเศสปี 2566 (2023 Thailand -France Year of Innovation) ในวันที่ 26 มกราคม 2566 ณ สวนเบญจกิติ กรุงเทพมหานคร

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ไทยและฝรั่งเศสมีความสัมพันธ์ที่ราบรื่นมายาวนาน และมีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดในหลายมิติ ซึ่งความร่วมมือด้านนวัตกรรมก็เป็นอีกมิติที่รัฐบาลให้ความสำคัญ โดยทั้งสองฝ่ายได้กำหนดให้ปี 2566 เป็นปีแห่งนวัตกรรมไทย – ฝรั่งเศส เป็นการขับเคลื่อนที่ต่อเนื่องมาจากการเดินทางเยือนไทยของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2565 โดยสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฝรั่งเศสประจำประเทศไทย รวมถึงหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องของไทยและฝรั่งเศส ได้ประสานความร่วมมือกัน และมุ่งหวังที่จะสร้างความร่วมมือระหว่างกันในมุมมองที่ทันสมัย สอดคล้องกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ เทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ และนวัตกรรม ที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบันของทั้งสองประเทศ

ทั้งนี้ การจัดงานเฉลิมฉลองปีแห่งนวัตกรรมไทย – ฝรั่งเศส 2023 ของสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฝรั่งเศส จะมีขึ้นในช่วงเย็นของวันที่ 26 มกราคม 2566 ณ สวนเบญจกิติ กรุงเทพมหานคร โดยการจัดงานดังกล่าวจะสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพทางนวัตกรรมของทั้งสองประเทศ ในด้านอากาศและอวกาศ โดยจะเปิดตัวดาวเทียม THEOS-2 สร้างโดยฝรั่งเศสและไทยเป็นเจ้าของ ด้านสาธารณสุข ความงามและการดูแลสุขภาพ อาหาร เศรษฐกิจ BCG และอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ รวมไปถึงนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ซึ่งมีวัตถุประสงค์มุ่งยกระดับและพัฒนาสิ่งต่าง ๆ ให้ดีขึ้น และสามารถตอบสนองต่อความท้าทายในปัจจุบันและอนาคต สำหรับกิจกรรมเฉลิมฉลองที่ฝรั่งเศส กระทรวงการต่างประเทศโดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส จะร่วมกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ผลักดัน ส่งเสริม และแสดงศักยภาพของกลุ่มสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการไทยผ่านการจัดงานด้านนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

“นายกฯ ชื่นชมการดำเนินความร่วมมือระหว่างไทยและฝรั่งเศสที่เห็นความร่วมมือที่เพิ่มมากขึ้นมีผลเป็นรูปธรรม รัฐบาลพร้อมขับเคลื่อนความร่วมมือทางด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีของทั้งสองฝ่ายให้ก้าวหน้า รวมถึงมุ่งผลักดัน และส่งเสริมกลุ่มสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการไทยด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่มีศักยภาพ เพื่อให้เกิดการประยุกต์และผสมผสานกับเทคโนโลยีและนวัตกรรม สอดรับกับบริบทของเศรษฐกิจและสังคมโลกสมัยใหม่” นายอนุชากล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ย้ำไม่มีตั๋วเพื่อไทยแต่ไม่กล้าตอบที่ 'เสรีพิศุทธ์' บอกให้ลาออก

นายกฯ ย้ำไม่เคยก้าวก่าย ปมขอตำแหน่งผู้กำกับ ให้ว่ากันไปตามขั้นตอน หลังกมธ. ตำรวจเตรียมเชิญไปชี้แจง ปัดตอบ ”เสรีพิศุทธ์“ เรียกร้องให้ลาออก

'ขุนคลังเศรษฐา' โยนถาม 'จุลพันธ์' เรื่องส่งคำถามกฤษฎีกากู้มาแจก!

นายกฯ ชี้รัฐสภาผ่าน พ.ร.บ.กู้เงินดิจิทัล ถือเป็นเสียงของประชาชน ยันยังอยู่ในไทม์ไลน์เดิม บอกอีกไม่กี่วันถึงมือกฤษฎีกา

'เศรษฐา' พลิ้วใช้คำเศรษฐกิจไม่ดีแทนวิกฤตโยนรัฐสภาหากผ่าน พรบ.กู้เท่ากับชอบธรรม!

'เศรษฐา' ลั่นทวงคืนศักดิ์ศรีคนไทยยืนบนเวทีโลกสง่างาม ยืนกรานเศรษกิจไทยไม่ดี ท่ามกลางสังคมอาจเห็นต่าง แจงออก พรบ.กู้เงินหวังให้โปร่งใสชอบธรรมรวจสอบได้ ชี้กฤษฎีกา-รัฐสภา เห็นชอบถือว่าถูกกฎหมาย