'อธิบดีกรมคุมมลพิษ' ขึ้นเหนือจัดการฝุ่นควันไฟป่า รับปีนี้หนัก

3 ก.พ. 2566 – ที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ พร้อมคณะ มาประชุม เพื่อรับฟังแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแนวทางการพัฒนาระบบการตัดสินใจในการจัดการไฟในที่โล่ง ด้วยระบบ Fire D ระดับจังหวัดและท้องถิ่น โดยมีนายเดโช ไชยทัพ สมาคมเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนภาคเหนือ พร้อมด้วยหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง นักวิชาการ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน สภาองค์กรชุมชนและเครือข่ายระดับพื้นที่เข้าร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ก่อนจะลงพื้นที่ไปที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ จุดต้นแบบของการบริหารจัดการไฟป่าในกระบวนการต้นแบบเพื่อต่อยอดขยายผล

ทั้งนี้ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า สาเหตุของปัญหามลพิษที่เกิดขึ้น มีหลายปัจจัย มีความแตกต่างไปตามสภาพแวดล้อมและพื้นที่ ชุมชนเมือง เช่น กรุงเทพมหานครก็จะมีปัญหาเรื่องมลพิษจากการจราจร สภาพสังคมเมือง ขณะที่ต่างจังหวัดก็จะมีเรื่องของการจัดการเชื้อเพลิงภาคการเกษตร การเผาในที่โล่งและพื้นที่ป่า เช่นที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือเวลานี้ โดยยอมรับว่า ปีนี้สถานการณ์ค่อนข้างน่ากังวล จากบริบทปัจจัยในด้านต่างๆ ทั้งอากาศหนาวนาน แห้งแล้งการสะสมของปริมาณเชื้อเพลิง วิถีชีวิตซึ่งก็เห็นได้ชัดเจนว่า ปัญหาเหล่านี้ยังคงทำให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ล่าสุดมลพิษทางอากาศก็เกินค่ามาตรฐานสูงขึ้นต่อเนื่อง การเข้าพื้นที่เชียงใหม่วันนี้นอกจากแลกเปลี่ยนเรียนรู้และศึกษาแนวทางการพัฒนาระบบการตัดสินใจการจัดการไฟในที่โล่งด้วยระบบ Fire D แล้วยังจะได้ประสบการณ์ในด้านอื่นๆเพื่อที่จะนำไปสู่การพัฒนาขยายผลต่อยอดในพื้นที่ต่างๆ โดยปัจจุบันหลายหน่วยงานได้มีการบูรณาการความร่วมมือเพื่อป้องกันแก้ไข ลดปัญหาและบรรเทาผลกระทบ สร้างความตระหนักร่วมกันทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาคประชาชนเพื่อให้เกิดความยั่งยืน

ด้านนายเดโช กล่าวว่า ที่ผ่านมาภาคประชาชนในพื้นที่ได้มีการทำงานกันอย่างหนักภายใต้ภาวะปัจจัยที่เกิดขึ้น สิ่งที่เป็นโจทย์สำคัญและท้าทายที่จะช่วยกันเวลานี้คือ อำนาจบริหารจัดการจากการถ่ายโอนภารกิจ ฐานความรู้ ขยายผลความร่วมมือและงบประมาณสนับสนุนเพื่อบูรณาการ ตามเป้าหมายเพื่อลดผลกระทบจากสถานการณ์ แต่การจัดการในแต่ละพื้นที่ก็มีความต่างกัน การได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ช่วยกันจะสามารถสร้างความร่วมมือแก้ไขได้ยั่งยืน

โดยการประชุมครั้งนี้ แต่ละองค์กรได้มีการถ่ายทอดเพื่อการเรียนรู้แลกเปลี่ยนเรื่องของการบริหารจัดการไฟป่าของจังหวัด รวมทั้งหน่วยงานในส่วนของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตัวแทนกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นักวิชาการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คณะกรรมการกระจายอำนาจ สภาลมหายใจจังหวัดเชียงใหม่ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ สสส. และเครือข่ายภาคประชาชนในนามของสมาคมเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนภาคเหนือ สภาองค์กรชุมชน ก่อนที่จะเดินทางเข้าพื้นที่ เพื่อดูการบริหารจัดการไฟป่าของท้องถิ่นท้องที่และชุมชนที่บ้านเชิงดอย ตำบลสบเตี๊ยะ อำเภอจอมทอง พร้อมร่วมกันทำแนวกันไฟ การลดเชื้อเพลิงและการจัดการในจุดต้นแบบที่บ้านเชิงดอย ก่อนที่จะมีการสรุปเพื่อยกระดับการแก้ไขปัญหาให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและขยายผลในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนกรุงหายใจโล่ง! เช็กฝุ่นPM2.5 รายพื้นที่ คาดการณ์ 7 วัน

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 20 มี.ค. 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 18-37 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

‘ธรรมนัส’ รับสภาพคนเชียงใหม่ถอย ไม่รอฟัง ’บิ๊กป้อม’ ปราศรัย

‘ธรรมนัส’ รับสภาพคนถอย ไม่รอ ‘บิ๊กป้อม’ ทำเวทีเชียงใหม่จืด บอก ปชช. ยังเสียขวัญ เหตุพายุลูกเห็บ  ไม่เชื่อโพลทำ ‘ประวิตร’ หล่น 10 อันดับแรกนั่งนายกฯ 

'บิ๊กป๊อก' สั่งท้องถิ่นลุยช่วยประชาชนเดือดร้อนจากพายุลูกเห็บ

เมื่อเวลา 08.50 น.ที่เดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงเกิดเหตุพายุฤดูร้อนที่จังหวัดเชียงใหม่

PRINC ผนึก ‘มูลนิธิพงษ์ศักดิ์ วิทยากร - เมดคิวรี’ เปิดตัว ‘ล้ม Look’ ตรวจจับผู้สูงอายุหกล้ม ตัวช่วยสุขภาพ นำร่อง 3 จังหวัด เชียงใหม่-ลำพูน-ชุมพร

เชียงใหม่ - วันนี้ (17 มี.ค. 66) ที่ศูนย์การประชุม และแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ มูลนิธิพงษ์ศักดิ์วิทยากร ร่วมกับ โรงพยาบาลในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และบริษัท เมดคิวรี จำกัด ผู้พัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และนวัตกรรมด้านเฮลท์แคร์ พร้อมพันธมิตรภาคเอกชน

นายกฯ หนุนแผนแม่บทเสนอชื่อ 'ครูบาศรีวิชัย' เป็นบุคคลสำคัญของโลก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับฟังข้อเสนอการสนับสนุนแผนแม่บทโครงการเสนอชื่อครูบาเจ้าศรีวิชัยเป็นบุคคลสำคัญของโลก กลุ่ม 10 จังหวัดภาคเหนือ จากพระเทพรัตนนายก เจ้าอาวาสวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จังหวัดลําพูน