สภาฯ เตรียมถกรายงาน กมธ.ศึกษาขุดคลองไทย พัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้

24 พ.ย.2564 - ที่อาคารรัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานกรรมการประสานงานพรรคการเมืองฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร(วิปฝ่ายค้าน) รับยื่นหนังสือจาก นายณรงค์ ซุ้มทอง นายกสมาคมคลองไทย 5 จังหวัดภาคใต้ และคณะ เพื่อแสดงเจตจำนงในการสนับสนุนรายงานการศึกษาของคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาการขุดคลองไทยและการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ และขอให้ผลักดันให้รายงานดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภาฯโดยเร็ว ตามที่ภาคประชาชนใน 5 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ กระบี่ ตรัง พัทลุง นครศรีธรรมราช และสงขลา ได้ศึกษาและผลักดันโครงการคลองไทย แนว 9ตั้งแต่ปี 2559  

นายสุทินกล่าวว่า ขณะนี้รายงานของคณะ กมธ. ได้ถูกบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเรียบร้อยแล้ว โดยจะดำเนินการประสานผู้เกี่ยวข้องเพื่อผลักดันให้รายงานดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ 

นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ เป็นความหวังของพี่น้องชาวใต้และคนไทยทั้งประเทศที่จะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศและสร้างรายได้ให้กับประเทศจำนวนหลายล้านล้านบาท รายงานของคณะกรรมาธิการ ได้ถูกบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมแล้ว นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร สั่งให้มีการประชุมนัดพิเศษในวันศุกร์นี้ เพื่อพิจารณาเรื่องที่คณะกรรมาธิการ พิจารณาเสร็จแล้ว ซึ่งรายงานของคณะ กมธ. อยู่ในลำดับที่ 8 ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน และจะเร่งรัดให้สภาผู้แทนราษฎรนำรายงานของคณะ กมธ. เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรโดยเร็วต่อไป 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยกระอัก! 'อนุทิน' ย้อนเจ็บ มีภาพคู่ทักษิณเยอะ ไม่เห็นมีปัญหา

"อนุทิน" เหน็บ "สุริยะ-โฆษกเพื่อไทย" ไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ได้ร่วมวง การสนทนาสำหรับผมต้องระดับสูงขึ้นไป ย้อนเจ็บภาพถ่ายคู่ทักษิณก็มีตั้งเยอะ ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย

โฆษกภูมิใจไทย โต้เดือด โทรโข่งเพื่อไทยแกล้งตาบอด ไม่เห็นภาพทักษิณกับเบน สมิธ

โฆษกภูมิใจไทย สวนโฆษกเพื่อไทย อย่าแกล้งตาบอด ปีนี้ใครถ่ายรูปกับ "เบน สมิธ" ยัน "อนุทิน" แค่รู้จักแต่ไม่สนิท ผลงานประจักษ์ยึดทรัพย์หมื่นล้านสแกมเมอร์รายใหญ่ บีบพ้น มท.1 เหตุไม่ให้สัญชาติใครหรือไม่ เย้ย 4 เดือนใครบริหารน้ำท่วมเหลว ขณะที่ "2 เดือน" นายกฯอนุทิน" เข้ามาแก้วิกฤติ

เพื่อไทย เปิดตัว 'อดีตปลัด ก.เกษตร' ลงสนามชนบ้านใหญ่ 'ศิลปอาชา'

พท.เปิดตัว “ประยูร อินสกุล” อดีตปลัด ก.เกษตรฯ ลงสนามชนบ้านใหญ่ “ศิลปอาชา” ไม่ฟันจะปักธงเมืองสุพรรณได้หรือไม่ ชี้ขึ้นกับ ปชช. อ้อนกาเพื่อไทยทั้งคนทั้งพรรค

ลูกพรรครอเก้อ! 'ทวี' ชิ่งประชุมสรรหาผู้สมัคร สส. พบโผล่หาดใหญ่กับคณะเพื่อไทย

พรรคประชาชาติได้จัดประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยที่ประชุมได้เห็นชอบส่งผู้สมัครเฉพาะใน  3 จังหวัดชายแดนภาคใต้รวม 13 เขต มี 7 ส.ส. ในนามพรรคยังคงเป็นผู้สมัครในนามพรรค และรายชื่อทั้งหมดจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ