เตือนรับมือ 'อากาศแปรปรวน' ช่วงแรกมีฝนตก ก่อนเจอลมหนาว อีสานวูบ 3-5 องศา

11 ก.พ.2566 - กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศล่วงหน้า ในช่วงวันที่ 14-17 ก.พ. 66 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออกจะมีกำลังแรงขึ้น

ส่วนคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจะเคลื่อนผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนในช่วงวันที่ 16-17 ก.พ. 66 ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลงกับมีลมแรง โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ส่วนภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ได้อัปเดตภาพกราฟิกพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 11-20 ก.พ.66 อัพเดท 2023021012 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) : 11-13 ก.พ. 66 (เสาร์ -จันทร์) ฝนยังน้อย มีเกิดขึ้นได้บ้างเล็กน้อย บางแห่ง ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน อากาศร้อนตอนกลางวัน เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณภาคอีสาน ประกอบกับมี ลมฝ่ายใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ ยังพัดปกคลุม ตอนเช้ายังมีอากาศเย็นและมีหมอกบางพื้นที่ ยอดดอย ยอดภู ยังมีอากาศหนาวบางพื้นที่ โดยเฉพาะในภาคเหนือ ยังมีลมเหนือ ตะวันตกเฉียงเหนือพัดปกคลุม ทำให้ยังมีอากาศเย็นให้ได้สัมผัส

ส่วนภาคใต้ตอนล่าง มีฝนฟ้าคะนองเล็กน้อยถึงปานกลาง คลื่นลมในอ่าวไทย มีกำลังอ่อน ชาวเรือ ชาวประมงเดินเรือได้ตามปกติ ระวังบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ช่วง 14 - 15 ก.พ.66 อากาศแปรปรวน จะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นบริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก #เนื่องจากจะมีมวลอากาศเย็นอีกระลอกแผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคอีสาน ทิศทางลมยังแปรปรวนในช่วงแรก ก่อนที่จะกลายเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ (ลมหนาว) มีกำลังแรงขึ้น โดยเริ่มทางภาคอีสานก่อนในช่วงเย็นวันที่ 14 ก.พ.66 อากาศเย็นลง

ส่วนช่วงวันที่ 16 - 18 ก.พ.66 ยังมีคลื่นกระแสลมตะวันตกจากทางด้านประเทศเมียนมา พัดปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ทำให้ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง เพิ่มขึ้น และมีลมกระโชกแรง และอาจมีลูกเห็บตกได้ต้องติดตามและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

ส่วนภาคใต้จะเริ่มมีฝนเพิ่มขึ้น คลื่นลมแรงขึ้น ต้องติดตามเฝ้าระวัง 19-20 ก.พ.66 ฝนน้อยลง ลมตะวันออกพัดปกคลุม

(ข้อมูลนี้อาจเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ) เฉดสี แสดงถึงปริมาณฝนสะสมทุกๆ 24 ชม. สีฟ้าหมายถึงฝนเล็กน้อย สีแดง : ฝนตกหนัก สีชมพู: ฝนตกหนักมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนรับมือร่องมรสุมพาดผ่าน ฝนจะเริ่มกลับมาเพิ่มขึ้นช่วง 5-10 มิ.ย.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง คลื่นลมแรงและฝนตกหนักถึงหนักมาก ฉบับที่ 8 (มีผลกระทบถึงวันที่ 6 มิถุนายน 2566)

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 6 อัปเดตพื้นที่เสี่ยง 10 จังหวัดภาคตะวันออก-ภาคใต้ฝั่งตะวันตกเจอฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง คลื่นลมแรงและฝนตกหนักถึงหนักมาก ฉบับที่ 6 มีผลกระทบถึงวันที่ 6 มิถุนายน 2566 โดยมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรง

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 36 จังหวัด คลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้โดยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 เตือนคลื่นลมแรง ฝนตกหนักถึงหนักมาก

ว่าที่ร้อยตรีธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่องคลื่นลมแรงและฝนตกหนักถึงหนักมาก

ไทยยังเผชิญฝนฟ้าคะนองถ้วนทั่ว 'กทม.-ปริมณฑล' เจอแค่ 20%ของพื้นที่

กรมอุตุฯ คาดวันนี้ไทยยังฝนฟ้าคะนองตั้งแต่ 20-70%ของพื้นที่ เตือนระนอง พังงา และภูเก็ตเตรียมรับมือเจอถล่มหนัก คลื่นสูงกว่า 3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง