แย่หนัก! ภาคเหนืออากาศวิกฤตรุนแรง ฝุ่นพิษลามทั้งภาค

อากาศภาคเหนือวิกฤตอีกระลอก ฝุ่นพิษลามทั้งภาค เชียงใหม่ – แม่ฮ่องสอน สาหัส ยังระดมพ่นน้ำลดผลกระทบหมอกควันไฟป่าต่อเนื่อง ค่าดัชนีอากาศวิกฤตสุดอีกระลอก อปท.ระดมพ่นน้ำลดผลกระทบดูแลกลุ่มเสี่ยง

12 มี.ค.2566 – สถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ยังหนักและมีค่าดัชนีคุณภาพอากาศเกินมาตรฐานทั้งภาคเหนือโดยเฉพาะจังหวัดแม่ฮ่องสอนมีค่า AQI PM 2.5 ทะลุ 300 เตือนประชาชนดูแลสุขภาพงดทำกิจกรรมกลางแจ้งเพราะมีผลต่อสุขภาพ(Unhealthy) บางช่วงรุนแรงหนัก(Severe)

นายชัชวาล ปัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าทางศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาของจังหวัดเชียงใหม่ได้กำชับย้ำทุกพื้นที่ระดมฉีดพ่นน้ำลดผลกระทบและดูแลประชาชนกลุ่มเสี่ยงในทุกพื้นที่ ตอนนี้รุนแรงมากไม่เฉพาะแค่เชียงใหม่เท่านั้นแต่เป็นทั้งภูมิภาครวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก่อนแม้จุดความร้อนจะมีแนวโน้มลดลงแต่สภาพของภูมิอากาศทำให้สถานการณ์ค่อนข้างรุนแรง ค่าสูงสุดอยู่พื้นที่แนวชายแดนของ อ.เวียงแหงและเชียงดาว มี AQI ถึง 224 บางช่วงPM2.5 สูงถึง 233 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

สอดรับกับเว็บไซต์ตรวจสอบคุณภาพอากาศแบบ real time ควบคู่กับกรมควบคุมมลพิษของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ร่วมมือกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง www.aqi.in/th ก็พบว่า สถานการณ์หมอกควันไฟป่า PM 2.5 มีค่าเกินมาตรฐานสูงที่สุดในรอบปีโดยเฉพาะที่แม่ฮ่องสอนบางช่วงมีค่าถึง 330 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร AQI ถึง 391 เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมากซึ่งหลายคนต่างตั้งความหวังตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่องพายุฝนฟ้าคะนองที่จะเข้ามาเพื่อที่จะช่วยลดสถานการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภาคเหนือยังยะเยือก ยอดดอยอินทนนท์มีน้ำค้างแข็งส่งท้ายฤดูหนาว อุณหภูมิ 3 องศา

สภาพอากาศที่เชียงใหม่ช่วงเช้าวันนี้ยังหนาวเย็นอุณหภูมิพื้นราบ 14-16 องศาฯ ต่ำสุดที่ยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ 3 องศาฯ ยอดหญ้าต่ำกว่า 0 องศาฯ ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปานต่ำสุดของฤดูหนาวปีนี้ที่ยังคงมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง