ไทยตอนบน-ภาคใต้ มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กลางวันเริ่มร้อนมากขึ้น ยังไม่มีพายุ

15 มี.ค.2566 - เพจเฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายลักษณะอากาศใน 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่วันที่ 15-21 มีนาคม 2566 ในวันที่ 15-16 มี.ค. 66 ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง สำหรับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ทำให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่งเกิดขึ้น ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ส่วนในช่วงวันที่ 17 - 21 มี.ค. 66 ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนร้อนโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวันและมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น สำหรับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ทำให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ข้อควรระวัง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และอากาศร้อนไว้ด้วยตลอดช่วง ในวันที่ 15-16 มี.ค. 66 ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง ควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ด้านนายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศกลาง กองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 15-24 มี.ค.66 อัปเดต 2023031412 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) : ประเทศไทยตอนบนอากาศเย็นในตอนเช้า กลางวันอากาศจะเริ่มร้อนขึ้น มีฝนบางแห่งภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออก หลังจากนั้น มวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน จะมีกำลังอ่อนลง ทำให้มีลมใต้ และตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมแทนที่ และบางเวลา มีกระแสลมตะวันตกจากประเทศเมียนมา พัดเข้ามาปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน และ 16 - 20 มี.ค.66 จะมีหย่อมความกดอากาศต่ำเข้ามาปกคลุมแทน

ระยะนี้ยังไม่มีปัจจัยที่ทำให้อากาศเปลี่ยนแปลงรุนแรงในระยะ 10 วันนี้ ส่วนภาคใต้ยังมีฝนบางแห่ง คลื่นลม มีกำลังปานกลาง 1-2 ม. ระวังบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง หลังจากนั้นมีแนวโน้มจะมีกำลังอ่อนลง

(ข้อมูลนี้อาจเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ) เฉดสี แสดงถึงปริมาณฝนสะสมทุกๆ 24 ชม. สีฟ้าหมายถึงฝนเล็กน้อย สีแดง : ฝนตกหนัก สีชมพู: ฝนตกหนักมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯเปิดรายชื่อจังหวัดที่มีความเสี่ยงเจอพายุฤดูร้อนในช่วง 26 - 29 มี.ค. 

กรมอุตุเตือนพายุฤดูร้อนฉบับ 4 ‘เหนืออีสานออกกลางรวมกทม.’ เจอพายุลมแรงลูกเห็บฟ้าผ่าบางพื้นที่ 26-29 มี.ค. ประเดิมอีสานวันนี้

ทั่วไทย ร้อนถึงร้อนจัด 'อุตุ' เตือนเฝ้าระวังพายุฤดูร้อน 26-29 มี.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศเวียดนามตอนบน ประเทศลาวตอนบน และทะเลจีนใต้แล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือในวันนี้ (26 มี.ค. 66)