นายกฯ ยินดีเศรษฐกิจชายแดนคึกคักรับเดือนรอมฎอน

25 มี.ค.2566 - นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีกับภาวะเศรษฐกิจชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะบริเวณตลาดชายแดนวังประจัน จังหวัดสตูล ที่คึกคักเป็นพิเศษ พี่น้องมุสลิมทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซียเข้ามาจับจ่ายซื้อของเพื่อเตรียมเข้าสู่เดือนรอมฎอน โดยตลอดช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเม็ดเงินสะพัดกว่า 10 ล้านบาท พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ดูแลอำนวยความสะดวกด้านความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ตรวจสอบไม่ให้มีการลักลอบนำเข้าสิ่งผิดกฎหมาย รวมถึงไม่ให้มีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้า ซึ่งจะสร้างความเดือดร้อนไม่เป็นธรรมให้แก่พี่น้องประชาชน

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เดือนรอมฎอน เป็นเดือนศักดิ์สิทธิ์และเป็นห้วงเวลาสำคัญทางศาสนาอิสลาม ซึ่งในปีนี้ สำนักจุฬาราชมนตรีได้ประกาศให้วันที่ 1 ของเดือนรอมฎอน ฮิจเราะห์ศักราช 1444 ตรงกับวันที่ 23 มีนาคม 2566 ชาวมุสลิมจึงได้ออกมาจับจ่ายซื้อข้าวของสินค้าที่จำเป็นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับต้อนรับเดือนรอมฎอน ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะบริเวณตลาดชายแดนวังประจัน จังหวัดสตูล ซึ่งติดกับด่านวังเกลียน ประเทศมาเลเซีย มีชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยวและจับจ่ายซื้อของกันอย่างคึกคัก สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 10 ล้านบาท นอกจากนี้ แหล่งจำหน่ายสินค้าในจังหวัดอื่น ๆ ภาคใต้ ก็คึกคักไม่แพ้กัน อาทิ ตลาดรอมฎอน ซึ่งเป็นแหล่งจำหน่ายอาหารที่โด่งดังและใหญ่ที่สุดในจังหวัดปัตตานี ตลาดนัดบันนังซิแนและตลาดสดการรถไฟยะลา จังหวัดยะลา โดยคาดการณ์ว่า บรรยากาศการจับจ่ายซื้อสินค้าจะยังคงคึกคักไปจนถึงช่วงวันอีฎิ้ลฟิตริ หรือ วันฮารีรายอ ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลองหลังสิ้นสุดเดือนแห่งการถือศีลอด

“นายกรัฐมนตรียินดีที่บรรยากาศการจับจ่ายซื้อของเพื่อเข้าสู่เดือนรอมฎอนในปีนี้เป็นไปอย่างคึกคัก ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขอความร่วมมือร้านค้าต่าง ๆ อย่าฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร พร้อมกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการสอดส่องดูแลอย่างใกล้ชิด” นายอนุชา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือนแก๊งคอลเซ็นเตอร์เล่นบทเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน ระวังถูกหลอกดูดเงินจากบัญชี

โฆษกรัฐบาล เตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อกลโกงมิจฉาชีพ แก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมที่ดินสำรวจผู้เสียภาษีที่ดินและสิ่งป

สกสว. จับมือ World Bank ถ่ายทอดความรู้ผลักดันการพัฒนานวัตกรรมให้เอกชนไทย

นายกฯ ส่งเสริมความร่วมมือ สกสว. กับ World Bank ถ่ายทอดความรู้ แลกเปลี่ยนแนวคิด ผลักดันการพัฒนานวัตกรรม เสริมสร้างศักยภาพของภาคเอกชนไทย

ปลื้ม นักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยทะลุ 1 ล้านคน

นายกฯ ส่งเสริมการสร้างความเชื่อมั่น ภาพลักษณ์ด้านความปลอดภัยด้านในเรื่องการท่องเที่ยว ยินดีนักท่องเที่ยวจีนมาไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง จำนวนเที่ยวบินเพิ่มขึ้น 98% เที่ยวไทยแล้วกว่า 1 ล้านคน

รทสช. ยกเครื่อง! ตั้งคณะทำงานหลายสาขา ปรับกลยุทธ์สื่อสาร ย้ำไม่ใช่รีแบรนด์พรรค

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้พรรครทสช. เตรียมที่จะมีการปรับกลยุทธ์ในการสื่อสารให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นเพื่อสื่อสารไปยังประชาชนให้เข้าใจ

นายกฯ หนุนงานอัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 14 อนุรักษ์ภูมิปัญญาไทยส่งต่อถึงลูกหลาน

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ส่งเสริมการจัดกิจกรรม เพื่อยกย่องเชิดชูครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม

อัปเดตก่อสร้างรถไฟฟ้า 'รถไฟฟ้า 5 สาย' ก้าวหน้ากี่เปอร์เซ็นต์

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยถึงความก้าวหน้าการก่อสร้างรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ประกอบด้วย