'วราวุธ' เผยไฟป่านครนายก ไม่พบฮอตสปอตแล้ว

1 เม.ย.2566 - นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีดับไฟป่าในพื้นที่ จ.นครนายก ว่า สำหรับรายงานความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น. ของวันที่ 1 เมษายน สถานการณ์ฮอตสปอตแถบจังหวัดนครนายกไม่พบ ตั้งแต่ช่วงเวลาตีสองที่ผ่านมา แต่ยังมีกลุ่มควันบริเวณเขาตะแบก ซึ่งทางกรมอุทยานฯ ได้สนับสนุนเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าเข้าไปดูรายละเอียดประมาณ 50 นาย รวมถึงส่งเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวง 6 ลำ เข้าพื้นที่เพื่อสนับสนุนการโปรยน้ำ และควบคุมสถานการณ์ ในขณะที่หลายหน่วยงานก็ได้ระดมกำลังกันเข้ามาร่วมสนับสนุน ดังนั้นสถานการณ์ไฟป่าที่จังหวัดนครนายกสามารถควบคุมได้

นายวราวุธ กล่าวว่า ในภาพรวมกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ระดมเจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานและกรมป่าไม้ประมาณ 300 นาย รวมถึงอากาศยาน เข้าระดมกำลังในการปฏิบัติการครั้งนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวด้วยว่า เมื่อเย็นวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้พบผู้เสียชีวิตชาวเชียงใหม่ 1 ราย อายุ 39 ปี เป็นราษฎรที่เข้าไปช่วยดับไฟ ซึ่งคาดว่า พยายามที่จะเข้าช่วยดับไฟป่า แต่ไฟป่าลุกลามขึ้นมากระทั่งหนีไม่ทัน จึงเสียชีวิต ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พยายามช่วยค้นหาและได้พบร่างเมื่อช่วงเย็นวันที่ 31 มีนาคม คาดว่าจะเป็นการสำลักควันไฟ และตกลงมาจากพื้นที่ ซึ่งสภาพของผู้เสียชีวิตไม่ได้ถูกไฟไหม้ ขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังระดมกำลังช่วยเหลืออยู่ ซึ่งทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเองก็จะช่วยเหลือตามกฎเกณฑ์ของกรมอุทยานที่เรามี ทั้งนี้ได้แสดงความเสียใจไปยังครอบครัวผู้เสียชีวิต

นายวราวุธ กล่าวว่า ในพื้นที่ภาคเหนือตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมาถึงสิ้นเดือนมีนาคมเกิดจุดความร้อนขึ้นทั้งหมด กว่า 57,000 จุด ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์หรือพื้นที่อุทยานประมาณ 33,000 จุด ในพื้นที่ป่าสงวนประมาณ 24,000 จุด ซึ่งมาตรการต่างๆทางกรมอุทยานฯได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่นับ 1,000 นาย จากทั่วทุกภาคขึ้นมาช่วยสนับสนุนการปฎิบัติงาน นอกจากนี้กระทรวงยังใช้กำลังคนกระจายเดินเคาะประตูตามบ้านนับ 1,000หลังคาเรือนในพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจและขอความร่วมมือ อย่าไปเผา

นายวราวุธ กล่าวว่า ทางกรมป่าไม้ กรมอุทยาน ได้ประสานงานกับทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือได้ปิดอุทยานไปเป็น 100 แห่ง ส่วนป่าไม้ก็ปิดไปเกือบ 20 กว่าป่าภาคเหนือ อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้สั่งการทุกๆหน่วยงาน ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพร้อมเป็นแนวร่วมสำคัญให้กับทางจังหวัดและพื้นที่

นายวราวุธ กล่าวว่า ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ เพราะขณะนี้พบว่าเริ่มมีจุดความร้อนที่ดอยสุเทพเพิ่มขึ้นมา ขอความร่วมมือประชาชนคอยสอดส่อง และขอความกรุณาอย่าทำร้ายพี่น้องประชาชน คนไทยด้วยกันไปมากกว่านี้เลย หากพบเห็นขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่โดยด่วน และหากไม่มั่นใจเรื่องการดับไฟขออยากเข้าไปใกล้พื้นที่ไฟไหม้เพราะอันตรายมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผุดไอเดียสร้างสรรค์ ลอยกระทงอาหารสัตว์ รักษ์โลก รักสิ่งแวดล้อม

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัดกิจกรรม “ลอยกระทงอาหารส่งความสุข สู่สัตว์ป่า” มีกระทง ทั้งผักผลไม้และปลาทูเพื่อให้เด็กเด็กไปแจกให้สัตว์ป่ากว่า 100 ชนิดกิน

'วราวุธ' มั่นใจ 'ประภัตร' ไม่ใช่ 'อดีตรมช.ป.ปลา' เอี่ยวกลุ่มทุนขบวนการค้าหมูเถื่อน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวถึงกรณีกระแสข่าว

'วราวุธ' ลั่น ไม่รู้จัก 'เสี่ยแป้ง นาโหนด' หลังมีภาพถ่ายร่วมกัน เผยเป็นภาพเก่าตอนหาเสียงหลายปีแล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมค

'รมต.ท็อป' คาดขอทานชาวจีนเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ วอนแจ้งสายด่วน 1300

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประ

‘วราวุธ’  สั่ง พม.ประสานตรวจปมขอทานสาวจีน โยงค้ามนุษย์หรือไม่  

กรณีสตรีขอทานชาวต่างชาติ ทาง พม.ประสานงานกับหลายหน่วยงาน เนื่องจากถ้าเป็นคนไทยจะเป็นกรณีหนึ่ง แต่เมื่อเป็นต่างชาติจะมีความละเอียดอ่อนเพิ่มขึ้น

สส. พร้อมเสริมพลังเครือข่าย รับมือไฟป่าหมอกควัน ขานรับนโยบาย รมว.ทส. ลดพื้นที่ไฟไหม้ 50 %

กรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม (สส.) เข้าร่วมการประชุมรับมอบ พร้อมขานรับนโยบาย รมว.ทส. เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ไฟป่า