ความสัมพันธ์แนบแน่น! ทูตอเมริกาส่งอาสาสมัครหน่วยสันติภาพ ทำงานสนับสนุนรัฐบาลไทย 

ทูตสหรัฐอเมริกา เข้าร่วมพิธีสาบานตนของอาสาสมัครหน่วยสันติภาพ 49 คน สนับรัฐบาลไทย แลกเปลี่ยนสอนภาษา- วัฒนธรรม

9 เม.ย.2566 – นายโรเบิร์ต เอฟ โกเดค เอกอัคราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย และ แครอล สปาห์น  ผู้อำนวยการหน่วยสันติภาพ นางอุรีรัชต์ เจริญโต อธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ เข้าร่วมพิธีสาบานตนของอาสาสมัครหน่วยสันติภาพ 49 คน และเป็นการเฉลิมฉลอง 6 ทศวรรษแห่งการร่วมมือกันระหว่างหน่วยสันติภาพฯ รัฐบาลและประชาชนชาวไทย 

นายโกเดค เอกอัคราชทูตสหรัฐอเมริกากล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและไทยมีในหลากหลายด้าน เช่น รัฐบาล-รัฐบาล ภาคธุรกิจ-ภาคธุรกิจ และระหว่างประชาชน-ประชาชนซึ่งมีนัยที่สำคัญที่สุด และอาสาสมัครสันติภาพเหล่านี้เป็นความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน อาสาสมัคร 49 คนจะออกไปทำงานร่วมกับคนไทยในทั่วประเทศ จะสอนภาษาอังกฤษ เรียนรู้ภาษาไทย และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับคนไทย ความสัมพันธ์นี้เองจะยืนยาวตลอดไปและจะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศมีความแนบแน่นยิ่งๆขึ้นไป

ด้านนางแครอล กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีที่รัฐบาลไทยและหน่วยอาสาสมัครสันติภาพมีความสัมพันธ์ครบรอบ 60 ปี หน่วยอาสาสมัครสันติภาพมีเป้าหมายที่จะส่งเสริมสันติภาพและมิตรภาพของโลก ด้วยการเชื่อมต่อความแตกต่างและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ความมุ่งหมายของเราคือการที่จะสนับสนุนรัฐบาลไทยผ่านการพัฒนา เช่น การสอนภาษาอังกฤษ และการนำวัฒนธรรมสหรัฐอเมริกามายังไทย และนำวัฒนธรรมไทยกลับไปยังสหรัฐอเมริกา

นายซอนนี่ ลูอ์ ผู้อำนวยการหน่วยสันติภาพประเทศไทย กล่าวถึงอาสาสมัครหน่วยสันติภาพว่า การเป็นอาสาสมัครหน่วยสันติภาพฯนั้น ถือว่าเป็นการได้สิทธิพิเศษที่คนไทยได้มอบให้ เพื่อต้อนรับเข้ามาอยู่ในบ้าน ไม่ใช่ในฐานะแขกผู้มาเยือน แต่ในฐานะ เพื่อนร่วมงาน และถือเป็นสมาชิกคนหนึ่งในชุมชนและในครอบครัว เพื่อที่จะได้มาทำงานร่วมกัน เคียงบ่าเคียงไหล่เพื่ออนาคตที่ดียิ่งขึ้นของเยาวชนในชุมชนและตัวของเขาเอง

สำหรับหน่วยสันติภาพสหรัฐอเมริกา เป็นหน่วยงานอาสาสมัครระดับนานาชาติ ที่ทำงานร่วมกับคนในชุมชน และเจ้าหน้าที่ ซึ่งมีความมุ่งหวังที่จะสร้างมิตรภาพและสันติภาพให้เกิดขึ้นในโลกใบนี้ โดยอาสาสมัครจะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในโครงการพัฒนาในด้านการศึกษา สุขภาพ สิ่งแวดล้อม เกษตรกรรม การพัฒนาเศรษฐกิจในระดับชุมชน และการพัฒนาเยาวชน ในประเทศต่างๆ ได้ เมื่อรัฐบาลของประเทศนั้นสนใจและแสดงความประสงค์ที่จะรับอาสาสมัครเข้ามาปฏิบัติหน้าที่

ตลอดการปฏิบัติหน้าที่เป็นอาสาสมัคร เครือข่ายของอาสาสมัครก็จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ พัฒนาทักษะในการทำงานต่างวัฒนธรรมเพื่อมุ่งหวังให้เป็นผู้นำรุ่นต่อไปในระดับโลก ตั้งแต่ประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี้ ได้ก่อตั้งหน่วยสันติภาพฯ ขึ้นในปี พ.ศ. 2504 มีอาสาสมัครมากกว่า 240,000 คน เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ใน 142 ประเทศทั่วโลก ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้มีการอพยพอาสาสมัครกว่า 7,000 คนทั่วโลกกลับประเทศประมาณ 2 ปี สำหรับอาสาสมัครชุดใหม่ในวันนี้ได้กลับมาทำงานอีกครั้งภายในระยะเวลา 31 เดือน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มผิวขาวสังหารคนผิวดำในฟลอริดา…ตามอุดมการณ์

การใช้อาวุธปืนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันในสหรัฐอเมริกา และครั้งแล้วครั้งเล่าที่การเหยียดเชื้อชาติเป็น

'พั้นช์-เจเจ-ลาติน-เหมย CGM48' ขึ้นแท่นฑูตโปรโมทการท่องเที่ยวแดนปลาดิบ

นับเป็นความภูมิใจของ 4 สาว ไอดอลวง CGM48 นำทีมโดย พั้นช์-วัชรี ด่านผาสุกกุล, เจเจ-ศุภาพิชญ์ ศรีไพโรจน์, ลาติน-พิมพ์นารา ร่ำรวยมั่นคง และ เหมย-รพีพรรณ แช่มเจริญ จากค่าย iAM ได้เดินทางไปเมือง Yamanouchi ประเทศญี่ปุ่น เพื่อรับตำแหน่ง “Yamanouchi Tourist Ambassador”

'สมชาติ-สเตฟาน ฟ็อกซ์' ปลื้มสหรัฐฯ ร่วมตอบรับ'มวยไทย' สู่เวทีโลก

หลังจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ประสบความสำเร็จอย่างสูงจากการจัดงานเทศกาลไทย ในกรุงวอชิงตัน SAWASDEE DC ที่เนชั่นแนล มอลล์ วอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา โดยได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติเข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง เพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์190 ปี ไทย-สหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ประเทศไทย วัฒนธรรมไทย และส่งเสริมซอฟท์เพาเวอร์ของประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ภายใต้โครงการเชื่อมความสัมพันธ์ทางการทูตด้วยการแข่งขัน "กีฬามวยไทย" ซอฟท์เพาเวอร์สู่นานาชาติ โดยมี 5 หน่วยงานหลักร่วมกันรับผิดชอบโครงการได้แก่ สหพันธ์สมาคมกีฬามวยไทยนานาชาติ (IFMA), สมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย, กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF), การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท. นั้น

แคลิฟอร์เนีย 'บานสะพรั่ง' หลังฤดูหนาวที่เปียกชื้น

ท้องทุ่งอร่ามไปด้วยสีส้ม สีเหลือง สีม่วง และสีขาว ปกคลุมทั่วไหล่เขาของรัฐแคลิฟอร์เนีย ขณะที่ดอกไม้บานสุดลูกหูลูกตาเป็นปรากฏการณ์ที่หาได้ยาก