นักศึกษาแพทย์ซูดาน ขอบคุณรัฐบาลไทยดูแลอย่างดี

นักศึกษาแพทย์ปี 4  ซูดาน ขอบคุณรัฐไทยดูแลอย่างดี  ด้านเลขาฯ ศอ.บต. ร่วมบินส่งคณะฯถึงปัตตานี  ระบุ รัฐไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง แม้ต่างศาสนา

30 เม.ย.2566 – คณะเยาวชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ จากสาธารณรัฐซูดาน เดินทางออกจากสนามบินดอนเมืองถึงท่าอากาศยานจังหวัดปัตตานีในเวลา 11.40 น. โดยมี พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เดินทางกลับพร้อมกับคณะ น.ศ 63 ชีวิต ด้วยเครื่องบิน c-130 ของกองทัพอากาศ เพื่อดูแล สร้างขวัญกำลังใจ ภายหลังประสบเหตุการณ์ความรุนแรงสงครามกลางเมือง ณ สาธารณรัฐซูดาน ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน ที่ผ่านมา

คณะ น.ศ. ต่างตื่นเต้นที่จะได้กลับบ้าน และเจอหน้าพ่อแม่ เนื่องจากเสียขวัญกับเหตุการณ์ และไม่คิดว่า จะมีชีวิตรอดกลับมา โดย น.ส.ซัรฟาอ์ อุมา นักศึกษาแพทย์ ปี 4 กล่าวว่า ไม่ได้กลับบ้านมาหลายปี ไม่คิดว่า เหตุการณ์นี้จะทำให้ต้องกลับบ้านก่อนกำหนด ตอนที่อยู่ซูดานมีความรู้สึกกลัวเนื่องจากเหตุการณ์เกิดขึ้นใกล้กับมหาวิทยาลัยและที่พักอาศัย แต่เมื่อได้ออกจากเจดดาห์ รัฐไทยก็ดูแลอย่างดี ทั้งสถานทูต กองทัพฯ และหน่วยงานอื่นๆ ขอบคุณที่ช่วย ขอบคุณมากจริงๆ

ขณะที่เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีห่วงใยประชาชนและเยาวชนที่อาศัยอยู่ในประเทศซูดาน โดยได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานร่วมดำเนินการนำนักศึกษากลับประเทศโดยเร็วที่สุดเพื่อความปลอดภัย เพราะทุกคนคือคนไทย ไม่ว่าจะศาสนา ภาษาใด ก็พร้อมเคียงข้าง ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วิษณุ’ ยันต้องคลอด พรบ. ใช้โละประกาศ-คำสั่งคสช.ที่เป็นกม.

‘วิษณุ’ยันต้องคลอดพ.ร.บ.ใช้โละประกาศ-คำสั่งคสช.ที่เป็นกม. ยกเว้นคำสั่งที่เป็นเรื่องอำนาจบริหาร ให้ครม.ออกมติยกเลิกได้ เผยยกร่างพ.ร.บ.เตรียมไว้เลิกคำสั่งคสช.ปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว แต่โดนคนเบรก แจงยิบ'รัฏฐาธิปัตย์'คืออะไร

ชมเปาะ 'เศรษฐา' ไหว้โค้งต่ำ อ่อนน้อมถ่อมตน น่าบริหารประเทศไปได้ด้วยดี

'วิษณุ' ชม 'เศรษฐา' ไหว้โค้งต่ำ เห็นนิสัยใจคออ่อนน้อมถ่อมตน น่าจะนำบริหารประเทศไปได้ดี ชี้ทุกรัฐบาลต้องเจอสภาพ 4P แนะฟื้นเศรษฐกิจพึ่งนายกฯ คนเดียวไม่ได้ ต้องอาศัยทีมงาน

‘ธนกร’ หนุนวีซ่าฟรี ‘จีน-คาซัคสถาน’ ช่วยท่องเที่ยวไทยบูมยาวถึงปีหน้า

‘ธนกร’ ชี้วีซ่าฟรี ‘จีน-คาซัคสถาน’บูมท่องเที่ยวไทยไฮซีซั่นยาวถึงปีหน้า ชูท่องเที่ยว เน้นซอฟท์พาวเวอร์อัตลักษณ์ท้องถิ่นไทย แนะ คนไทยเป็นเจ้าบ้านที่ดี สร้างความเชื่อมั่น-ปลอดภัย พร้อมเข้มรีเช็คแบล็คลิสต์นทท.ก่อนเข้าประเทศ  เชื่อ แคมเปญนี้ ช่วยกระชากเม็ดเงินไหลเข้าประเทศโตต่อเนื่อง

'สว.สมชาย' ดึงสติ 'เศรษฐา' ใจเร็วด่วนได้ตั้ง 'ทักษิณ' แนะตามรอย 'บิ๊กตู่' ดีกว่า

'สมชาย' เบรก 'เศรษฐา' อย่าด่วนใจเร็ว ตั้ง 'ทักษิณ' นั่งปธ.ที่ปรึกษานายกฯ หลังพ้นโทษ หวั่นกระทบเชื่อมั่นรัฐบาล แนะเดินตามรอย 'บิ๊กตู่' ประสานทุกฝ่ายไม่เลือกข้าง

ซัดเปรี้ยง! 'เศรษฐา' ดิสเครดิตรัฐบาลเอง ชู 'ทักษิณ' กุนซือใหญ่

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี บอกสื่อต่างชาติว่า จะให้นักโทษชาย (นช.) ทักษิณ ชินวัตร