
3 ธ.ค. 2564 – พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ความเร็วลมลดลง มีโอกาสเกิดฝุ่น PM 2.5 ช่วงวันที่ 5-7 ธ.ค.นี้
จากปัจจัยทางธรรมชาติที่ลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดมาเจอกับลมตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้ลมพัดช้าลงในช่วงวันที่ 5-7 ธ.ค.นี้ ส่งผลให้ปริมาณฝุ่นที่สะสมในอากาศมีมากขึ้น ทำให้ค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 สูงขึ้นได้ในช่วงนี้
ในทุกปีช่วงระหว่างเดือน ธ.ค.-ก.พ. จะมีโอกาสเกิดฝุ่น PM 2.5 ในอากาศเกินค่ามาตรฐานได้ ซึ่งช่วงตลอดสัปดาห์นี้ในพื้นที่ กทม.จะมีความเร็วลมลดลงอยู่ที่ประมาณ 11-12 กม./ชม และมีอากาศเย็นในตอนเช้าอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ซึ่งอาจเกิดฝุ่นละอองในอากาศเพิ่มขึ้นได้ ในเขตคลองสามวา มีนบุรี หนองแขม ทวีวัฒนา บางแค บางขุนเทียน และบางบอน
กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมแผนรองรับเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ไว้แล้ว เช่น การควบคุมการปล่อยมลพิษจากยานพาหนะ สถานประกอบการ การเผาในที่โล่ง โดยขอความร่วมมือจากประชาชนหลีกเลี่ยงการทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ และขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 รวมถึงคำแนะนำในการป้องกันตนเองจากฝุ่นละออง PM 2.5 ทางเว็บไซต์ www.bangkokairquality.com www.air4bangkok.com www.prbangkok.com หรือทางแอปพลิเคชัน AirBKK.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เช็ค 12 พื้นที่ค่าฝุ่น PM2.5 สูงสุดใน กทม. แนะสวมหน้ากากทุกครั้งที่ออกนอกอาคาร
สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 2 ก.พ.2569
กทม.แนะชาวกรุง 8.4 แสนคนเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้าคูหาวันนี้
กทม. คาดการณ์คนเยอะแน่นอน โดยเฉพาะจุดที่มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าจำนวนมาก
ถอดบทเรียนเมืองปลอดควันจากฟิลิปปินส์ สู่ภารกิจใหญ่‘กทม.’มหานครปลอดบุหรี่
ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของเมืองใหญ่ในศตวรรษที่ 21 ปัญหาสุขภาพจากสิ่งแวดล้อมกลายเป็นโจทย์ท้าทายที่ไม่อาจมองข้าม หนึ่งในภัยเงียบที่ฝังรากลึกและสร้างผลกระทบต่อประชาชนทุกช่วงวัย คือ
'เอกนิติ' ปลื้ม ประชาชนรอ ‘คนละครึ่งพลัส’ เล็งรวม ‘บัตรสวัสดิการพลัส’
“เอกนิติ” เผย ลงพื้นที่ตลาดสามย่าน กระแสตอบรับดี ประชาชนรอ “คนละครึ่งพลัส” กลับมา - เล็งรวม “บัตรสวัสดิการพลัส” เพิ่มความต่อเนื่อง-ใช้ง่าย - จ่อ เสิร์ฟนโยบาย “สูงวัยพลัส–ชุมชนพลัส” กระจายเศรษฐกิจสู่ต่างจังหวัด
'ปวีณา' ติวเข้มผู้สมัคร ขอปักธง กทม. แก้ปัญหาสังคม
'ปวีณา' ติวเข้มผู้สมัคร สส.กทม. ย้ำ 'ข่มขืนฆ่าโหด' ประหารสถานเดียว ลั่นรับไม่ได้ทุกกรณี หลังถูกถามปมทนายดังคุกคามนักศึกษาสาว จี้ กกต. ประชาสัมพันธ์บัตรเลือกตั้งให้ชัด พบประชาชนยังสับสน
กทม.ฝุ่นมีผลกระทบต่อสุขภาพ 30 พื้นที่
เช้านี้คุณภาพอากาศ กทม. อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ PM.2.5 ค่าเฉลี่ย 39.7 มคก./ลบ.ม.

