นายกฯ สั่งดูแล นักเรียน นักศึกษา ที่ได้รับผลกระทบความไม่สงบในซูดาน

นายกฯ สั่ง ดูแลนักเรียน นักศึกษา ที่ได้รับผลกระทบความไม่สงบในซูดาน ให้ได้รับการศึกษาที่ต่อเนื่องจนจบ ส่วนผู้ที่จบแล้วให้ได้รับการประกอบอาชีพต่อไป

19 พ.ค.2566 -นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลยังคงติดตาม และดูแลคนไทยและครอบครัว 218 คน ที่เดินทางกลับบ้านหลังจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในสาธารณรัฐซูดานอย่างใกล้ชิด ซึ่งพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับให้ดูแลอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา ให้กลับเข้ารับการศึกษา และมีงานทำโดยเร็วที่สุด

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าว่า นักเรียน นักศึกษาไทยที่เดินทางกลับจากซูดานได้รับการดูแลจากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) โดยส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ และจบการศึกษาแล้ว โดยจากข้อมูลของนักศึกษาที่ไปเรียนต่อในซูดานพบว่าส่วนใหญ่ไปศึกษาต่อในสาขาแพทย์ กฎหมายอิสลาม และทางศาสนา ซึ่งเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา ศอ.บต ได้ประชุมร่วมกับนักศึกษา และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามความคืบหน้า รับฟังปัญหาและความต้องการ เพื่อดำเนินการช่วยเหลือให้ได้รับการศึกษาที่ต่อเนื่องจนจบการศึกษา และสำหรับผู้ที่จบการศึกษาไปแล้วให้ได้รับการประกอบอาชีพต่อไปโดยเร็ว ซึ่งหลังจากนี้ ศอ.บต. จะเตรียมประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถาบันการศึกษาทั้งในและนอกพื้นที่ เพื่อพิจารณาให้ได้ศึกษาต่อในคณะสาขาที่ต้องการและเหมาะสม รวมทั้งจะประสานไปยังผู้ประกอบการในการรับผู้ที่สำเร็จการศึกษาให้มีงานทำต่อไป ซึ่งจากการสำรวจตัวเลขมีนักศึกษาอยู่ประมาณ 220–224 คน เป็นนักศึกษาไทย 150 คน อยู่ในพื้นที่ภาคใต้ 100 คน เนื่องจากเมื่อช่วงสถานการณ์โควิดที่ผ่านมามีนักศึกษาเดินทางกลับมาบางส่วนแล้วด้วย

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ศอ.บต. ได้รับฟังความต้องการ ข้อห่วงกังวลของนักศึกษาพบว่า นักศึกษาที่จบการศึกษาแล้วมีความกังวลเกี่ยวกับใบวุฒิการศึกษาและใบคะแนน ซึ่งด้วยสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ไม่สามารถได้การประทับตรารับรองจากกระทรวงศึกษาธิการของซูดาน กระทรวงการต่างประเทศของซูดาน และสถานทูตไทยได้ทันเวลา ทำให้ไม่สามารถสมัครงานได้ จึงประสงค์อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานไปยังมหาวิทยาลัยที่ซูดานเพื่อออกเอกสารให้ โดยในระหว่างนี้ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกใบรับรองยืนยันการสำเร็จการศึกษา เพื่อยืนยันการเรียนจบให้สามารถนำไปใช้สมัครงานต่อไปได้

“นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ความช่วยเหลือนักเรียน นักศึกษาที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมให้ช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด ทั้งในส่วนของการขอใบรับรองการจบ การเทียบโอน และทุนการศึกษา” นางสาวรัชดา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ย้ำ ผู้มีสิทธิบัตรทอง สามารถเปลี่ยนสถานพยาบาล ได้ 4 ครั้งต่อปีฯ

รองโฆษกรัฐบาล ย้ำ ผู้มีสิทธิบัตรทอง สามารถเปลี่ยนสถานพยาบาล ได้ 4 ครั้งต่อปีงบประมาณ ใช้สิทธิรักษาได้ทันทีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เปลี่ยนได้ง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชัน สปสช.

สยบข่าวลือ โฆษกรัฐบาล ย้ำคำชี้แจงสศช. นายกฯ เป็นปธ.ยุทธศาสตร์ชาติ โดยตำแหน่ง

โฆษกรัฐบาล เผยคำชี้แจงสภาพัฒน์ฯ กรณีการดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ นายกฯ เป็นปธ.โดยตำแหน่ง ขอความร่วมมือตรวจสอบความถูกต้องก่อนวิจารณ์หรือส่งต่อ

แนะปชช.ใช้สิทธิบัตรทอง แล้วได้รับความเสียหาย มีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเบื้องต้น

รองโฆษกรัฐบาล แนะปชช.ใช้สิทธิบัตรทอง แล้วได้รับความเสียหายจากการรักษาพยาบาล มีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเบื้องต้น

ภัยร้ายใหม่! อ้างเป็น จนท.ขนส่งขอตรวจสถานะการเป็นเจ้าของรถ

รองโฆษกรัฐบาลเตือนภัยมิจฉาชีพ! อ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งขอตรวจสถานะความเป็นเจ้าของทะเบียนรถ อย่าหลงเชื่อ อย่าโหลดแอป อย่ากดลิงค์เด็ดขาด