นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วนของไทย ร่วมช่วยเหลือชาวเมียนมา ประสบภัยพิบัติพายุไซโคลนถล่ม

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ร่วมมอบความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเพิ่มเติมแก่ประชาชนชาวเมียนมา จากผลกระทบจากพายุไซโคลนโมคา

1 มิ.ย.2566 - นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้มอบความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเพิ่มเติมให้แก่ประชาชนเมียนมา ที่ประสบภัยจากกรณีภัยพิบัติพายุไซโคลนโมคา (Mocha) ซึ่งเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2566 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีส่งมอบความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมแก่เมียนมา กรณีภัยพิบัติพายุไซโคลนโมคา (Mocha) แก่เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาประจำประเทศไทย

ต่อมาในวันที่ 23 พฤษภาคม 2566 กองทัพอากาศได้ดำเนินการจัดส่งความช่วยเหลือไปยังเมียนมาในช่วงเช้า รวมถึงสิ่งของพระราชทาน ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานสิ่งของแก่ประชาชนเมียนมา เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ โดยสิ่งของบรรเทาทุกข์พระราชทานประกอบด้วย เต็นท์นอน ผ้าห่มนาโน ผ้าขนหนู ชุดยาสามัญประจำบ้าน อาหารแห้ง และสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นอื่น ๆ โดยมีเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง เป็นผู้เชิญสิ่งของบรรเทาทุกข์พระราชทานส่งมอบให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา รัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาสังคมภาคย่างกุ้ง และผู้แทนอื่น ๆ ในฐานะผู้แทนรัฐบาลเมียนมาเป็นผู้รับมอบ ณ ท่าอากาศยาน Mingaladon กรุงย่างกุ้ง

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา ผู้แทนสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง สมาคมนักธุรกิจไทยในเมียนมา และผู้แทนชุมชนไทยในเมียนมายังได้มอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ประชาชนชาวเมียนมาผู้ประสบภัยจากพายุไซโคลนโมคา ผ่านสภากาชาดเมียนมาด้วย ซึ่งความช่วยเหลือดังกล่าวเป็นความช่วยเหลือชุดที่สองที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทเอกชนและชุมชนไทยที่มีกิจการในเมียนมา ทั้งนี้จากรายงานของกระทรวงการต่างประเทศเมียนมาคาดว่ามีผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติพายุไซโคลนโมคากว่า 148 ราย บาดเจ็บ 132 ราย และมีบ้านเรือนเสียหายกว่า 2 แสนหลังคา (ข้อมูล ณ วันที่ 29 พฤษภาคม 2566 เวลา 18.00 น.) ในขณะที่องค์การสหประชาชาติคาดว่ามีประชาชนกว่า 1.6 ล้านคน ได้รับผลกระทบจากไซโคลนโมคาในเมียนมาในครั้งนี้

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวเพิ่มเติมว่า ประเทศไทย โดยกระทรวงต่างประเทศ ร่วมกับหน่วยงานที่ให้การสนับสนุน ทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน ได้มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์เพิ่มเติม โดยประเทศไทยมีกำหนดการจัดส่งสิ่งของที่ประกอบด้วยอาหารแห้ง และสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นต่าง ๆ ให้กับประชาชนเมียนมาที่ประสบภัย ทางรถยนต์จากกรุงเทพฯ ไปยังกรุงย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ในวันนี้ (1 มิถุนายน 2566) โดยสมาคมไทย-พม่าเพื่อมิตรภาพให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ในครั้งนี้

“นายกรัฐมนตรี และรัฐบาลไทยยินดีที่ได้สนับสนุนความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ประชาชนเมียนมา โดยภัยพิบัติพายุไซโคลนโมคาส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางต่อชีวิตและสิ่งปลูกสร้างในเมียนมา และต้องใช้เวลาในการฟื้นฟู ซึ่งนายกรัฐมนตรีขอบคุณทุกภาคส่วนของไทย ทั้งในประเทศและที่อยู่ต่างประเทศที่สนับสนุนและให้ความช่วยเหลือมิตรประเทศด้วยมิตรไมตรีในยามที่รับความเดือดร้อน” นายอนุชา กล่า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ยันดูแลผู้ลี้ภัยเมียนมาตามสิทธิ์ควรได้รับ พร้อมหนุนเจรจากันอย่างสันติสุข

นายกฯ ย้ำไทยให้ความสำคัญเรื่องสิทธิมนุษยชน ยันดูแลผู้ลี้ภัยเมียนมาชายแดนตามสิทธิ์ควรได้รับ หนุนให้มีการพูดคุยและเจรจากัน อย่างสันติสุข

ฉากสุดท้าย 9 ปีทำเนียบ 'ลุงตู่' เปิดใจหมดเปลือก อำลาสื่อ น้ำตาคลอ

ฉากสุดท้ายทำเนียบฯ! "บิ๊กตู่" ร่วมหม่ำอาหารกลางวันกับสื่อ พร้อมเปลือยใจหมดเปลือก จากนี้ขออยู่กับครอบครัว ชดเชยเวลา 9 ปีที่หายไป ขรก.-จนท.ร่วมซึ้งส่งท้าย เปิดเพลง "คำสัญญา" สวมกอด "พีระพันธุ์-ธนกร" น้ำตาคลอ ก่อนออกทำเนียบบ่ายสองตามฤกษ์

กำลังใจล้น! 'ลุงตู่' เข้าทำเนียบวันสุดท้าย 'อนุชา-แรมโบ้-สว.ก๊วนเพื่อนร่วมรุ่น' ตบเท้าอำลา

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ภายหลังสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาลเสร็จสิ้น ได้มีเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหารรุ่น 12 และสมาชิกวุฒิสภา (สว.) อาทิ พล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะ พล.อ.ปัฐมพงศ์ ประถมภัฏ, พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์

บิ๊กตู่ ขอบคุณ ครม. และข้าราชการ ขอจารึกในความทรงจำ หวังรัฐบาลใหม่สานต่อสิ่งดีๆ

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงท้าย เมี่อสิ้นสุดวาระการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวขอบคุณครม. และข้าราชการทุกคน และแสดงความความประทับใจและซาบซึ้งใจ

'บิ๊กตู่' อำลา ครม.นัดสุดท้าย บอกตั้งใจทำงานเพื่อประเทศชาติตลอด 9 ปี ถึงเวลาต้องพักผ่อน

ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทันทีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เห็นสื่อมวลชนรออยู่ระหว่างทางเชื่อมตึกสันติไมตรีกับตึกไทยคู่ฟ้า