'ศ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล' คว้าเก้าอี้ ก.ต.คนนอกด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น

ผู้พิพากษาเลือก 'หมออภิชาติ' คณบดีแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ชนะเลือกตั้งซ่อมนั่ง ก.ต.คนนอกด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น

15 มิ.ย.2566 - ที่ห้องประชุมใหญ่สำนักงานศาลยุติธรรม ชั้น 12 อาคารศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรมเปิดเผยว่า สำนักงานศาลยุติธรรมได้ตรวจนับคะแนนการเลือกกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมผู้ทรงคุณวุฒิ (ก.ต.) ตามมาตรา 36 (3) แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม พ.ศ. 2543 ซึ่งบัญญัติให้มีกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมผู้ทรงคุณวุฒิจำนวนสองคน โดยข้าราชการตุลาการ
ทุกชั้นศาลเว้นแต่ผู้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้พิพากษา เป็นผู้เลือกจากบุคคลซึ่งไม่เป็นหรือเคยเป็นข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 39 ซึ่งมีตำแหน่งว่างลง จำนวน 1 คน

ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการตรวจนับคะแนน ได้เริ่มนับคะแนนตั้งแต่เวลา 08.30 น. ปรากฏผลผู้ได้รับการเลือกเป็น ก.ต. ผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แก่ ศ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ 1,562 คะแนน

ผู้สื่อข่าวรายงายงานว่า ยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่ประชุม ก.ต.มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมมีมติเอกฉันท์ให้ พล.อ.สมชาย ชัยวณิชญา ก.ต.จากบุคคลภายนอกพ้นจากตำแหน่ง เนื่องจากขาดคุณสมบัติ กรณีปกปิดการถูกดำเนินคดีที่มีผลต่อคุณสมบัติการลงสมัครรับเลือกตั้ง ก.ต.ขณะลงสมัคร จึงเป็นที่มาของการเลือกตั้งซ่อม ก.ต.ครั้งนี้

สำหรับ ก.ต. นั้นเป็นองค์กรทำหน้าที่ในการบริหารงานบุคคลของข้าราชการตุลาการศาลยุติธรรมมีหน้าที่ในการพิจารณาเเต่งตั้ง โยกย้าย เลื่อนชั้น มีอำนาจให้คุณให้โทษ ผู้พิพากษาที่กระทำความผิดรวมถึงคุ้มครองความเป็นอิสระในการพิจารณาพิพากษาอรรถคดี โดย ก.ต. ทั้งคณะจะมีทั้งหมด 15 คน ประกอบด้วยประธานศาลฎีกา เป็นประธาน ก.ต.โดยตำแหน่ง มี ก.ต.ชั้นศาลฎีกา 6 คน ชั้นศาลอุทธรณ์ 4 คน และศาลชั้นต้น 2 คน และ ก.ต.ผู้ทรงคุณวุฒิที่มาจากบุคคลภายนอกอีก 2 คน ที่มาจากการเลือกของผู้พิพากษาเเละมีกำหนดอยู่ในตำแหน่งวาระละ 2 ปี และติดต่อกันได้ไม่เกิน 2 วาระ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชวนดู “เฉลียง Rare Item RESTAGE” รอบการกุศล มอบรายได้ให้ “ศิริราช” เพื่อช่วยผู้พิการ

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล มีการจัดงานแถลงข่าว คอนเสิร์ตรอบการกุศล “เฉลียง Rare Item RESTAGE

'หยก' โต้ศาลปิดความจริงไม่ได้ ท้าเปิดคลิปครบทั้งเหตุการณ์

หยก-น.ส.ธนลภย์ เยาวชนและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง สมาชิกกลุ่มทะลุวัง ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเหตุการณ์หน้าศาลอาญา เมื่อวันที่่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า

โฆษกศาลแจงขั้นตอนดำเนินคดีเยาวชนใช้อาวุธปืนยิงประชาชน

โฆษกศาลแจงขั้นตอนการดำเนินคดี เยาวชนทำผิด ตร.ต้องคุมส่งศาลใน 24 ชม. เพื่อตรวจสอบการจับเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ ส่วนพ่อแม่อาจต้องรับผิดทางแพ่งด้วย

สะท้านวงการ! ศาลเปิดให้ฟ้องคดีแรงงานทางออนไลน์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

ดีเดย์! เปิดบริการแล้วระบบปรึกษาและยื่นคำคู่ความคดีแรงงานทางออนไลน์ ลูกจ้างฟ้องได้เองคดีเลิกจ้างไม่เป็นธรรรม ผ่านระบบ CIOS

โฆษกศาลออกโรงแจงการนับโทษ 3 คดี 'ทักษิณ' อีกรอบ!

โฆษกศาลเเจง ข้อสงสัยการนับโทษ 3คดีศาลฎีกาฯ นักการเมืองของ 'ทักษิณ' มีเหตุไม่สามารถนับโทษต่อบางคดีได้ ทำให้มีโทษรวม 10 ปี แต่จำคุกจริง 8 ปี