
“วราวุธ” ถึง เชียงใหม่ รอรับ “พลายศักดิ์สุรินทร์” ให้สัตวแพทย์ตัดสินใจ ประเมิน ส่งลำปางได้ทันทีหรือไม่ หรือให้พักที่ไนท์ซาฟารีก่อนส่งไป
2 ก.ค.66 – นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่เพื่อติดตามการนำพลายศักดิ์สุรินทร์ซึ่งรัฐบาลไทยมอบให้แก่รัฐบาลศรีลังกา กลับมารักษาอาการป่วยที่ประเทศไทยเป็นการชั่วคราว
โดยเมื่อเดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ นายวราวุธ และคณะ ประกอบด้วยนายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารมว.ทส. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทส. นายอรรถพล เจริญชันษา รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายสุกิจ จันทร์ทอง ผู้อำนวยการองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ได้รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์การนำพลายศักดิ์สุรินทร์กลับมารักษาอาการป่วยที่ประเทศไทยเป็นการชั่วคราว

นายวราวุธ ให้สัมภาษณ์ ภายหลังรับฟังการรายงานล่าสุด ว่า สถานการณ์ล่าสุด พลายศักดิ์สุรินทร์ได้ออกเดินทางจากศรีลังกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่แห่งนี้ ได้เตรียมความพร้อมทุกด้าน ที่จะนำพาพลายศักดิ์สุรินทร์ ขึ้นรถเทเลอร์ขนาดใหญ่เพื่อนำไปยังสถาบันคชบาลแห่งชาติ จังหวัดลำปาง เมื่อพลายศักดิ์สุรินทร์เดินทางมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ สัตวแพทย์ 2 คน จะเข้าตรวจสอบพลายศักดิ์สุรินทร์เบื้องต้นก่อนว่า มีความพร้อมที่จะเดินทางมากน้อยแค่ไหนอย่างไร ถ้าหากมีความพร้อมไม่มีอะไรผิดปกติ เราก็จะนำขึ้นรถเทเลอร์ที่เตรียมไว้เพื่อเดินทางไปยังสถาบันคชบาลทันที แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลียหรือว่ายังไม่พร้อมเดินทางจะต้องให้สัตวแพทย์เป็นผู้วินิจฉัย ร่วมกับสัตวแพทย์ที่มาพร้อมเครื่อง ได้ปรึกษาหารือกัน และนำพลายศักดิ์สุรินทร์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีก่อนเป็นการชั่วคราว ไม่ถึงกับต้องค้างคืน แต่เอาให้พลายศักดิ์สุรินทร์มีความแข็งแรงระดับหนึ่งก่อน เมื่อถึงสถาบันคชบาลแล้ว ทางสถาบันคชบาลได้เตรียมพื้นที่ในการฟื้นฟูเอาไว้แล้ว เดิมคาดว่าจะใช้เวลา 2 สัปดาห์ แต่ตามกติกาที่กรมปศุสัตว์กำหนดไว้จึงต้องฟื้นฟู 1 เดือน แต่ไม่ต้องกังวล การรักษาต่างๆ จะเริ่มตั้งแต่ในช่วงอยู่สถาบันคชบาลแล้ว โดยมีกล้องวงจรปิดติดตามอากัปกิริยาและกิจกรรมของพลายศักดิ์สุรินทร์ตลอดเวลา โดยหลังจากที่พลายศักดิ์สุรินทร์ถึง จ.เชียงใหม่ แล้ว เราจะแจ้งช่องทางในการติดตามเฟซบุ๊กไลฟ์ของพลายศักดิ์สุรินทร์
นายวราวุธ กล่าวว่า หลังจากฟื้นฟูครบ 1 เดือนแล้ว พลายศักดิ์สุรินทร์จะสามารถออกมาอยู่ปะปนกับช้างเชือกอื่นๆ ที่อยู่ในสถาบันคชบาลได้ อย่างไรก็ต้อง ต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ได้อนุมัติงบประมาณและติดตามงานมาโดยตลอด ซึ่งวันนี้นายกฯติดภารกิจ จึงมอบหมายให้ตนมารับ และต้องขอบคุณหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงคมนาคม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สถาบันคชบาล และ ทส. ที่สามารถทำให้พาพลายศักดิ์สุรินทร์กลับประเทศไทย ที่สำคัญ ประชาชนทุกคนที่ให้ความสนใจติดตามการทำงานของพวกเรามาโดยตลอด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกำหนดการมีดังนี้เวลา 13.00 น. นายวราวุธ เดินทางไปยังอาคารคลังสินค้า ของท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยของสถานที่ที่ใช้ในการแถลงข่าว และรอเครื่องบิน Ilyushin IL-76 โดยเที่ยวบิน AZS-5701 ลงจอด บริเวณหลุมจอดที่ 20 และในเวลา 14.00 น. รมว.ทส. พร้อมคณะ เข้าพื้นที่เขตลานบิน (Aai Side) ขณะเดียวกันคณะทำงานและคณะสัตวแพทย์จากโรงพยาบาลช้างลำปาง เข้าตรวจเช็คสภาพความพร้อมของพลายศักดิ์สุรินทร์ก่อนเดินทางไปยังสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ จากนั้นประมาณ 14.40 น. ขบวนขนย้ายช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ ออกเดินทางจากอาคารคลังสินค้าท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ไปยังสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หนูนา' เปิดใจร่ายยาว ทำไม 'ท็อป' ปล่อยมือ 'ชทพ.' ไปอยู่ ภท.
'หนูนา' เปิดใจ 'ท็อป' ลา ชทพ. เหตุต้องหาพื้นที่อยู่บนถนนการเมืองต่อไปได้ รับรุ่นลูกไม่เก่งเท่าพ่อบรรหาร เลือก ภท. เพราะยึดมั่นในชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เผยรักษาการหัวหน้าพรรค แต่ไม่มีกิจกรรมการเมือง
'วราวุธ' นำทีมสส.สุพรรณฯ ไหว้อนุสาวรีย์บรรหาร ก่อนย้ายไปซบ ภท.พรุ่งนี้
“วราวุธ” พร้อม 5 อดีตสส.สุพรรณบุรี ไหว้ อนุสาวรีย์นายบรรหาร ก่อนไปสมัคร ภท.พรุ่งนี้ “ประภัตร” นำขอขมานายกฯคนที่ 21 บอก หยุดพรรคชั่วคราว ไปทำหน้าที่ผู้แทนในรัฐบาล แล้วจะกลับมา ด้าน “ท็อป” ขออภัย ลั่น ไม่ได้ทิ้งคนสุพรรณฯ แต่ไปอยู่ ภท. ท่องยุทธจักร สร้างความเข้มแข็ง รับที่ผ่านมาพรรคเล็กทำงานลำบาก
ปิดฉาก 'ชทพ.' วราวุธ นำทีม 10 อดีต สส. เซ็นไขก๊อก สมัคร ภท. 15 ธ.ค.
'วราวุธ' นำทีมอดีต 10 สส. 'ขทพ.' เซ็นใบลาออกยื่นนายทะเบียนพรรค เตรียมตบเท้าสมัครเข้า 'ภท.' 15 ธ.ค.
มาทั้งสุพรรณจับตา ‘ประภัตร’ เข้าค่ายภูมิใจไทย
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และในฐานะรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) ได้โพสต์ภาพนายอนุทิน ชาญวีรกูล
เจ้าของอาลัย ช้างพลายคู่หมู่บ้านล้มปริศนา หลังสัตว์เลี้ยงทยอยตายในพื้นที่
เจ้าของอาลัย ช้างพลายคู่หมู่บ้านล้มปริศนา หลังสัตว์เลี้ยงทยอยตายในพื้นที่ – ปศุสัตว์จังหวัด เร่งเก็บเลือดตรวจหาสาเหตุในพื้นที่เกิดเหตุ
ชาวเบตงชุดแรก กลับสู่อ้อมอกครอบครัว หลังติดน้ำท่วมหาดใหญ่ 4 วัน
ชาวอำเภอเบตงชุดแรก 67 ราย สภาพอิดโรย หอบข้าวของจำเป็นและสัตว์เลี้ยงฝ่ากระแสน้ำ เดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย ท่ามกลางครอบครัวมารอรับอย่างอบอุ่น

