
17 ก.ค. 2566 – น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ให้ความสำคัญกับการผลักดันให้มีการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมในสถาบันการศึกษาหรือสถาบันวิจัยต่างๆ ไปสู่การต่อยอดเชิงพาณิชย์ ซึ่งที่ผ่านมาได้วางโครงสร้างพื้นฐานสำคัญด้านต่างๆ รองรับ ทั้งผลักดันกฎหมายสำคัญๆ อาทิ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) พ.ร.บ.การส่งเสริมวิทยาศาสตร์ การวิจัยและนวัตกรรม พ.ศ. 2562 พ.ร.บ.ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม พ.ศ. 2564 หรือ TRIUP Act และทยอยออกฎหมายลำดับรองเพื่อให้กฎหมายฉบับนี้สามารถปฏิรูปเศรษฐกิจของประเทศได้
ทั้งนี้ ฉบับล่าสุดที่คณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 66 ให้ความเห็นชอบคือร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการกร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชนในโครงการซึ่งนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ พ.ศ….. หนึ่งในกฎหมายที่จะสนับสนุนให้สถาบันอุดมศึกษาของรัฐ หน่วยงานของรัฐที่มีภารกิจหรือวัตถุประสงค์ด้านการวิจัยและนวัตกรรม และหน่วยงานอื่นของรัฐสามารถร่วมลงทุนกับเอกชน นำไปสู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมด้วยการวิจัยและนวัตกรรม
นอกจากวางโครงสร้างพื้นฐานด้านกฎหมายแล้วรัฐบาลยังได้ผลักดันเพื่อสร้างพื้นที่ให้นักวิจัย ภาคธุรกิจและผู้ที่สนใจมาพบปะให้มีการนำผลงานวิจัยไปต่อยอดเกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจจริง โดยระหว่างวันที่ 18-19 ก.ค. 66 นี้ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ได้ร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่ายในระบบวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ววน.) และภาคเอกชนโดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จัดงานมหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากงานวิจัยและนวัตกรรม หรือ TRIUP FAIR 2023 ขึ้นที่ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน
น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า รัฐบาลขอเชิญผู้ประกอบการ นักลงทุน นักวิจัย นักวิชาการ นักศึกษา และผู้ที่สนใจ เข้าร่วมงาน ซึ่งงานนี้ได้รวบรวม ผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่พร้อมต่อยอดเชิงพาณิชย์จับคู่เจรจาธุรกิจกว่า 300 ผลงานไว้ในงาน พร้อมกับกิจกรรมสนับสนุนสตาร์ทอัพอย่างครบวงจรจากหน่วยงานรัฐและเอกชนกว่า 60 หน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นการให้คำปรึกษาเรื่องทุนสนับสนุนวิจัยและนวัตกรรมจากหน่วยบริหารและจัดการทุนวิจัย (PMU) 9 หน่วยงาน
ทั้งนี้ การให้คำปรึกษาด้านส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานบีโอไอ สสว. การให้สินเชื่อ เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำสำหรับนวัตกรรมจากสถาบันการเงินของรัฐและเอกชน การให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการยื่นขอรับรองมาตรฐานความปลอดภัย มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม การตรวจวิเคราะห์ ศูนย์ทดลองทางคลินิก การยื่นขอรับความคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาและการขึ้นบัญชีนวัตกรรม การให้คำปรึกษาด้านการตลาดและการส่งออก และตลาดสินค้านวัตกรรมไทย (shopping cart)
“TRIUP FAIR 2023 เป็นงานที่รวมทั้งงานวิจัย นวัตกรรม และหน่วยงานสนับสนุนด้านธุรกิจทั้งรัฐและเอกชนครบจบที่งานเดียว เป็นโอกาสสำคัญที่ทั้งผู้ประกอบการ นักลงทุน นักวิจัย นักวิชาการ นักศึกษาตลอดจนผู้สนใจจะเข้าร่วมเพื่อแสวงหาโอกาสใหม่ๆ โดยสามารถลงทะเบียนเข้าชมงาน หรือเพื่อจับคู่ธุรกิจโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ที่ www.triupfair.net หรือสามารถวอร์กอินเข้าชมกิจกรรมภายในงานได้” รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภท.-ปชน.' แตกหักปม112 'พท.' ตัวแปรรอร่วมรัฐบาล
การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า
แจ้งเตือน 7 จังหวัดใต้ระวัง 25-28 ธ.ค. น้ำท่วมฉับพลัน
รัฐบาลแจ้งเตือน 7 จังหวัดภาคใต้ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม ช่วงวันที่ 25 - 28 ธ.ค. 68
รัฐบาลตั้งเป้าลดอัตราการคลอดในวัยรุ่น 10-19 ปี
รัฐบาลเดินหน้าเร่งแก้ปัญหาท้องในวัยรุ่น ป้องกันวัยรุ่นหลุดจากระบบการศึกษา ผ่าน Thailand Zero Dropout ตั้งเป้าลดอัตราการคลอดในวัยรุ่นอายุ 10-19 ปี
ธกส. ช่วยคนชายแดน ยกหนี้กรณีเสียชีวิต ให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ
ธกส. ออกมาตรการช่วยลูกค้าได้รับผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา ยกหนี้กรณีลูกหนี้เสียชีวิตหรือสาบสูญ พร้อมปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 2 หมื่นบาท
เริ่มแล้ววันนี้! รัฐบาล ชวนฝากบ้านกับตำรวจ 4.0 อุ่นใจเดินทางไกลปีใหม่ 2569
สำนักงานตำรวจแห่งชาติเดินหน้าโครงการ ตำรวจร่วมใจ ยกระดับความปลอดภัยบ้านประชาชนช่วงเทศกาลสำคัญ (ฝากบ้าน 4.0)
รัฐบาลขอบคุณทัพนักกีฬาไทย ครองเจ้าเหรียญทองทุบสถิติซีเกมส์
รัฐบาลขอบคุณทัพนักกีฬาไทย คว้า 233 เหรียญ ครองเจ้าเหรียญทอง สมัยที่ 14 ทำลายสถิติของกีฬาซีเกมส์

