รบ.แจง พายุโซนร้อน 'ทกซุรี' ไม่เข้าไทย

23 ก.ค. 2566 – นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่ประชาชนมีความกังวลใจถึงผลกระทบจากพายุโซนร้อน “ทกซูรี (DOKSURI)” บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก (ตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์) ทางกรมอุตุนิยมวิทยาวันนี้ได้แจ้งว่า ขณะนี้พายุโซนร้อนทกซูรี กำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ คาดว่าจะเคลื่อนเข้าใกล้เกาะไต้หวัน ช่วง 26-28 ก.ค.66 พายุนี้ไม่ได้เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยจึงไม่มีผลกระทบโดยตรง แต่จะทำให้มรสุมมีกำลังแรงขึ้นในช่วงวันที่ 29 ก.ค. – 1 ส.ค.66 หลังจากพายุสลายตัวไปแล้ว ฝนจะเริ่มกลับมาอีกครั้ง อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด สำหรับประชาชนที่จะเดินทางไปไต้หวันในช่วงเวลาดังกล่าว ต้องตรวสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง

ขณะที่ช่วง 23 -25 ก.ค.นี้ ทางกรมฯ แจ้งว่า จะยังมีฝนตกกระจายต่อเนื่องใกล้บริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน กทม.และปริมณฑล ส่วนภาคใต้ (ระนอง พังงา ภูเก็ต) ต้องเฝ้าระวังฝนตกหนัก ฝนตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากได้ ทั้งนี้เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุม ส่วนร่องมรสุมยังคงพาดผ่านประเทศไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง (ชายฝั่งประเทศเวัยดนาม ) คลื่นลมในทะเลทั้ง 2 ฝั่ง มีกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรงตลอดสัปดาห์ ชาวเรือ ชาวประมงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ

“นายกรัฐมนตรีติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งได้รับรายงานว่าภาคส่วนต่างๆมีความพร้อมเข้าดูแลสถานการณ์อย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม ท่านได้เน้นย้ำเรื่องการบูรณาการด้านต่างๆ และการแจ้งเตือนประชาชนล่วงหน้า เพื่อลดความเดือดร้อนและสามารถให้ความช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที” นางสาวรัชดากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัปเดตรอบ 3 กรมอุตุฯ ปรับข้อมูลใหม่คาดหมายลักษณะอากาศ 'ฤดูหนาว 2566'

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศการคาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ.2566 โดยปรับปรุงข้อมูลล่าสุดเป็นครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ระบุคาดหมายลักษณะอากาศในเดือนธันวาคม 2566 ถึงประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ดังนี้

กรมอุตุฯ ชี้อุณหภูมิจะเพิ่มสูงขึ้น1-3 องศา เหตุอากาศเย็นอ่อนกำลังลง!

กรมอุตุฯ ชี้มวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยเริ่มอ่อนกำลังลง ทำให้อุณหภูมิขยับสูงขึ้น 1-3 องศา ส่วนภาคใต้ยังเจอมรสุมกระหน่ำต่อเนื่อง ฝนถล่ม 60-70%

มาแล้ว! ลมหนาวรอบใหม่

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางปกคลุมประเ

กรมอุตุฯ เตือนฉบับสุดท้าย ฝนถล่ม 14 จว.ใต้ ภาคเหนือ-อีสาน-กลาง อุณหภูมิลดลง 1-2 องศา

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566) ฉบับที่ 9 ซึ่งเป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้