เชิญชวนผู้สนใจร่วมงาน 'อาชีพอิสระ เพื่อคนไทยมีงานทำ' 18 ส.ค.นี้

รัฐบาล เชิญชวนผู้สนใจร่วมงาน 'อาชีพอิสระ เพื่อคนไทยมีงานทำ' ที่กระทรวงแรงงาน 18 ส.ค.นี้ พบการสาธิตกว่า 50 อาชีพ จุดไอเดีย สร้างรายได้

18 ส.ค.2566 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลเชิญชวนประชาชนผู้สนใจประกอบอาชีพอิสะ ตลอดจนผู้มีอาชีพหลักแต่กำลังมองหาแหล่งรายได้เสริม ร่วมงาน “อาชีพอิสระ เพื่อคนไทยมีงานทำ” จัดขึ้นในวันที่ 18 ส.ค.ที่กระทรวงแรงงาน ทั้งนี้ ภายในงานจะมีกิจกรรม อาทิ การสาธิตอาชีพอิสระ 50 อาชีพ การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าของกลุ่มรับงานไปทำที่บ้าน 50 อาชีพ การแนะแนวอาชีพอิสระที่น่าสนใจ การทดสอบความพร้อมทางอาชีพและให้คำปรึกษาด้านอาชีพต่างๆ การแนะนำแฟรนไชส์สำหรับผู้ที่สนใจอาชีพอิสระ พร้อมการเรียนรู้อาชีพเสมือนจริง (Virtual Reality)

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ได้จัดงาน“อาชีพอิสระ เพื่อคนไทยมีงานทำ” จัดขึ้นโดยเล็งเห็นว่า ปัจจุบันพฤติกรรมความสนใจในการประกอบอาชีพของประชาชนเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย โดยมีความสนใจในอาชีพอิสระมากขึ้น รวมถึงยังมีผู้ที่สนใจงานอิสระเป็นอาชีพเสริมมากขึ้นด้วย ซึ่งเชื่อว่างานนี้จะสามารถตอบโจทย์ในการพัฒนาศักยภาพของผู้ที่สนใจงานอิสระให้เกิดความยั่งยืน สร้างแรงบันดาลใจ ให้เกิดไอเดียในการประกอบอาชีพอิสระ ตลอดจนพัฒนาต่อยอดการสร้างรายได้ด้วยด้วยการวางแผนธุรกิจ การใช้สื่อโซเชียลมีเดียเป็นช่องทางในการจัดจำหน่าย เช่น การขายของออนไลน์ รวมถึงการใช้ Tiktok ในการขายสินค้าซึ่งกำลังได้รับความนิยม

"รัฐบาลให้ความสำคัญกับการดูแลแรงงานทุกกลุ่ม ซึ่งในส่วนผู้ประกอบอาชีพอิสระ รัฐบาลได้ผลักดันร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตและคุ้มครองแรงงานนอกระบบ ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการตามลำดับ โดยกฎหมายฉบับนี้จะสนับสนุนให้แรงงานนอกระบบ เข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานในการประกอบอาชีพ มีความปลอดภัยในการทำงาน มีหลักประกันทางสังคม มีการรวมกลุ่มจัดตั้งเป็นองค์กร ได้รับการส่งเสริมคุ้มครองและพัฒนาสู่คุณภาพชีวิตที่ดี มีสัญญาการทำงานที่เป็นธรรม มีผลตอบแทนที่เป็นธรรม โดยมีการจัดตั้งกองทุนเพื่อแรงงานนอกระบบ ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้อย่างเหมาะสม ที่สำคัญยังสนับสนุน แรงงานนอกระบบ ให้เข้าสู่ความคุ้มครองและสิทธิประกันสังคมเพื่อดูแลตนเองและครอบครัวด้วย" น.ส.ไตรศุลี กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลัดแรงงาน ส่งทูตแรงงานเยี่ยมให้กำลังใจแรงงานไทยในอิสราเอลที่ได้รับการปล่อยตัว พร้อมดูแล - อำนวยความสะดวกอย่างใกล้ชิด

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งข่าวเกี่ยวกับความคืบหน้าการปล่อยตัวประกันแรงงานไทยที่อิสราเอลเพิ่มอีก 3 คน

เปิดฉากแล้ว! การแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย ครั้งที่ 2 รมว.แรงงาน “พิพัฒน์” นำทัพเยาวชนไทยร่วมพิธีเปิด

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 เวลา 19.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงแรงงาน

รมว.พิพัฒน์ นำทีม สปส.มอบสุข ลงพื้นที่เยี่ยมพร้อมให้กำลังใจผู้ทุพพลภาพ จ.นครศรีธรรมราช

สำนักงานประกันสังคม มุ่งเน้นสร้างเสริมสิทธิประโยชน์เพื่อผู้ประกันตนให้ได้รับความคุ้มครองอย่างทั่วถึงและเท่าเทียมโดยเฉพาะการดูแลผู้ประกันตนที่ทุพพลภาพในโครงการ สปส.มอบสุข ซึ่งครั้งนี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ

รมว.แรงงาน “พิพัฒน์” ยินดีแรงงานไทยในอิสราเอลได้รับการปล่อยตัวอย่างปลอดภัย พร้อมดูแลสิทธิประโยชน์จากกองทุนฯ

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งข่าวเกี่ยวกับการปล่อยตัวประกันแรงงานไทยในอิสราเอลจำนวน 14 ราย มีภูมิลำเนาจังหวัด นครพนม 3 รา

“รมว.พิพัฒน์” นำทีม 9 เยาวชนไทย บินตรงเเข่ง Upskill ฝีมือแรงงานระดับเอเชีย ที่อาบูดาบี มั่นใจกวาดเหรียญใน 8 สาขา ขอคนไทยช่วยเชียร์

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยนายสิรภพ ดวงสอดศรี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ