
“วราวุธ” เผย ประกาศเบี้ยผู้พิทักษ์ป่าลงราชกิจจาฯ แล้ว หวังเป็นให้ขวัญกำลังใจ จนท. ลั่น ไม่เสียดายไม่ได้นั่ง รมว.ทส. ต่อ บอก มีลาภเสื่อมลาภ มียศเสื่อมยศ แต่ทำดีที่สุดแล้ว
29 ส.ค. 2566 – เมื่อเวลา 08.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงกรณีราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการจ่ายเงินสวัสดิการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าในการปฎิบัติหน้าที่ พ.ศ. 2566 ว่า เป็นระเบียบของกรมอุทยานฯ ว่าด้วยการจ่ายค่าชดเชยให้กับผู้พิทักษ์ป่าและเงินสวัสดิการที่เป็นนโยบาย ซึ่งตนได้ผลักดันมาตั้งแต่เริ่มเข้าทำงานที่ ทส. แต่ที่ต้องล่าช้าเพราะมีกฎหมายรองอยู่หลายฉบับ แต่เมื่อไม่นานมานี้มีกฎหมายที่เกี่ยวกับการจ่ายเงินสวัสดิการเพิ่งผ่าน ทำให้กรมอุทยานฯเร่งออกระเบียบใหม่ เพื่อสามารถให้กรมนำเงินรายได้จากอุทยานมาเป็นสวัสดิการ และชดเชยให้กับผู้พิทักษ์ป่า ระเบียบใหม่นี้สามารถชดเชย เยียวยา ผู้พิทักษ์ป่าได้สูงถึง 500,000 บาทในกรณีเสียชีวิต และมีการชดเชยกรณีบาดเจ็บ ลดหลั่นกันไป ในส่วนของสวัสดิการที่เชื่อว่ามีมากกว่าที่ผ่านมาพอสมควร และได้ขอให้ทางกรมร่างระเบียบให้กับเขตพื้นที่และเขตห้ามล่า ให้สอดคล้องกับประกาศดังกล่าว ซึ่งการทำเช่นนี้ตนหวังว่า ขวัญและกำลังใจของเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าจะมีมากขึ้นในยามที่ได้รับอันตราย บาดเจ็บ เสียชีวิต ทุพพลภาพ
ผู้สื่อข่าวถามว่า ยังมีงานใดในกระทรวงที่อยากฝากไว้ให้กับรัฐมนตรีคนใหม่ นายวราวุธ กล่าวว่า คงไม่ฝากเพราะรัฐมนตรีแต่ละคนมีแนวทางการทำงานเป็นของตัวเอง ที่ตนทำมาเชื่อว่ายังมีหลายอย่างที่ค้างและหลายอย่างที่สำเร็จ เป็นสิ่งที่รัฐมนตรีคนใหม่ต้องมาดำเนินการตามแนวทางที่เหมาะสม ตนไม่เข้าไปก้าวก่าย
เมื่อถามว่า เสียดายหรือไม่ที่ไม่ได้สานต่องานกระทรวงเดิม นายวราวุธ กล่าวว่า การทำงานทุกอย่างมีลาภเสื่อมลาภ มียศเสื่อมยศ มาเป็นรัฐมนตรีได้เราก็ออกจากรัฐมนตรีได้ สำคัญอยู่ที่ว่าช่วงเวลาที่ผ่านมาเราได้ทำงานในองค์กรได้มากน้อยเพียงใด ดูแลเจ้าหน้าที่ข้าราชการในสังกัดได้มากน้อยแค่ไหน เมื่อถึงเวลาที่จะต้องไปก็จะได้ดีใจว่าเราได้ทำอย่างดีที่สุดแล้ว ส่วนภารกิจต่อไปที่จะต้องทำคงต้องรอความชัดเจน หลังจากมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้า แล้วจึงเริ่มศึกษางาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประกาศรายชื่อ คณะกรรมาธิการสามัญประจำสภา 35 คณะ 525 ราย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎรเรื่อง ตั้งคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภา
'ไพศาล' ร่วมยินดี 'บิ๊กตู่' เป็นองคมนตรี ความหวังคนปั่นกระแสให้เป็นนายกฯอีกก็สิ้นสุดลง
นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอแสดงความยินดีกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรีที่ได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งองคมนตรี
สยบข่าว'อุ๊งอิ๊ง' ฝึกงานนายกฯ ลงพื้นที่ประกบ'เศรษฐา'ทำงานซอฟต์พาวเวอร์
“ภูมิธรรม” ชี้ นายกฯลงพื้นที่ต่อเนื่อง 2 สัปดาห์เพื่อรับฟังปัญหาด้วยตัวเอง ไม่มีนัยทางการเมือง ส่วน “อิ๊ง” ลงคู่ขนานดูซอฟต์พาวเวอร์ ไม่ตอบปูทางนายกฯคนต่อไป
ย้ายเงียบ! รูปปั้น 'นรสิงห์' บนตึกไทยฯ สมัยบิ๊กตู่บูชาแก้เคล็ด จนท.ได้อัญเชิญไว้อีกตึก
ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า วันเดียวกันนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางเข้าปฎิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 10.00 น. โดยได้มีการเรียกและหารือกับหน่วยงานราชการเพื่อติดตามงานต่างๆ
ดูเอา 'เศรษฐา' นั่งจิบกาแฟ สูดอากาศ หน้าตึกไทย
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ได้ออกมาสูดอากาศ จิบกาแฟอเมริกาโนเย็น หน้าตึกไทยคู่ฟ้า อย่างอารมณ์ดี เนื่องจาก
โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชฯ 269,979 ราย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศเรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกูฎไทยชั้