'เศรษฐา' ยันไม่กระทบตั้ง ผบ.ตร. รับหนักใจตั้งกก.สอบคดีค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก เหตุเป็นเรื่องใหญ่

“เศรษฐา” ตั้งแล้ว 3 อรหันต์สอบปมค้นบ้าน “บิ๊กโจ๊ก” วางกรอบ 15 วัน ลั่นหนักใจเหตุเป็นเรื่องใหญ่ ยันไม่กระทบตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่ 27 ก.ย. วอนอย่าใช้คำว่าสังคายนา ชี้สถาบันตำรวจมีเกียรติ พบปัญหาก็ต้องแก้

26 ก.ย.2566 - เวลา 11.34 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง สืบเนื่องจากกรณีบุกค้นบ้านพัก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รวมถึงผู้ใต้บังคับบัญชา อาจเชื่อมโยงพนันออนไลน์ จะต้องย้ายพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ออกจากหน้าที่เดิมก่อนหรือไม่ว่า วันนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 3 ท่าน ตรงนี้ให้ตำรวจเป็นผู้แถลงดีกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่าคณะกรรมการ 3 ท่าน เป็นตำรวจหรือว่าคนนอก นายกฯกล่าวว่าเป็นพลเรือน 2 คน และอดีตตำรวจ 1 คน ไม่ใช่เป็นคนที่มีส่วนได้เสียอยู่ในสำนักงานตำรวจฯ เมื่อถามย้ำว่าคณะกรรมการมีแค่ 3 คนใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า มีแค่ 3 คนให้กรอบทำงานไปชัดเจน 15 วัน ให้สำนักงานตำรวจฯแถลงดีกว่าในเรื่องนี้ เมื่อถามย้ำว่า ให้เวลาสอบ 15 วัน นายกฯ กล่าวว่า เข้าใจว่าอย่างนั้น

เมื่อถามว่าหนักใจหรือไม่ดูเหมือนเรื่องนี้มีอะไรที่ซับซ้อน นายกฯ กล่าวว่า เรื่องนี้หนักใจอยู่แล้ว และไม่เกี่ยวกับเรื่องซับซ้อนแต่เป็นเรื่องที่ใหญ่และสาธารณชนจับตามองดูอยู่ก็ต้องให้ความสบายใจ ซึ่งเป็นเรื่องของความมั่นคงด้วย เมื่อถามว่าจะมีผลโยงใยไปกับตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่จะมีการประชุมคณะกรรมการข้าราชกำตรวจ (ก.ตร.) วันที่ 27 ก.ย.นี้หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า อย่าเพิ่งคิด ว่ากันที่หลังในเรื่องนี้

ถามอีกว่าไม่เลื่อนการประชุมใช่หรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ไม่น่านะ ยังไม่มีข่าวมา ทางสำนักงานตำรวจฯไม่ได้เสนอมา เมื่อถามว่าหมายความว่าในการประชุม ก.ตร. นายกฯจะลงนามได้เลยใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เดี๋ยวต้องดูและไปพูดคุยกันต่อ ตอนนี้เพิ่งเสร็จการประชุมครม.เดี๋ยวจะไปคุยกับความมั่นคงต่อ

ถามต่อว่า นายกฯหวั่นหรือไม่ในเชิงข้อกฎหมายบอกว่าจะฟ้องถ้าไม่พิจารณาแต่งตั้งตามความอาวุโส นายกฯ กล่าวว่า ก็ต้องดูกันไปตามข้อกฎหมาย การจะแต่งตั้งใครตนก็ต้องดูว่าข้อกฎหมายสามารถทำให้ตนแต่งตั้งได้

ซักว่านายกฯมีชื่อ ผบ.ตร.ในใจหรือยัง พยางค์เดียวหรือ 2 พยางค์ นายกฯ ไม่ตอบคำถามดังกล่าว เมื่อถามว่าจะถือโอกาสสังคายนาสำนักงานตำรวจแห่งชาติเลยหรือไม่ เพราะแต่ละคดีมีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่เข้ามาเกี่ยวข้อง นายกฯ กล่าวว่า ใช้คำว่าสังคายนามันก็แรงไปหน่อย สถาบันนี้ถือเป็นสถาบันที่มีเกียรติ มีปัญหาก็ต้องแก้กันไปจะดีกว่า ทำแบบนี้ดีกว่าถ้ามีปัญหาก็แก้กันไป

ถามย้ำว่าปัญหาหมักหมมมานาน นายเศรษฐา กล่าวว่า ใช่ รัฐบาลที่แล้วก็มีการตั้งคณะกรรมการมา แต่ทุกองค์กรก็มีทั้งคนดีและคนไม่ดี มันก็ต้องค่อยๆเป็นค่อยๆไป มันมีปัญหาก็ต้องแก้ แต่แน่นอนอันนี้คือปัญหาใหญ่เราก็ต้องแก้ไขกันไปและต้องให้เกียรติทางสถาบันตำรวจด้วยเหมือนกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา'ถกทีมงานกีฬา สั่งลุย'ซอฟท์เพาเวอร์มวยไทย' เต็มรูปแบบ

นายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน เปิดทำเนียบหารือคณะทำงานด้านกีฬา ที่นำโดย ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะทำงานฯ เดินหน้าซอฟท์เพาวเวอร์มวยไทย ที่เวลานี้ถือเป็นซอฟท์เพาเวอร์อันดับต้นๆของเมืองไทยอย่างเต็มรูปแบบ โดยเตรียมเปิดหลักสูตรครูมวย ซึ่งคนที่ผ่านอบรมหลักสูตรนี้จะได้ใบประกาศเป็นใบเบิกทางไปทำงานครูมวยที่ต่างแดนอย่างถูกต้อง พร้อมเล็งนำมวยไทยเข้าคลาสเรียนทั้งในไทยและต่างประเทศ

'บิ๊กโจ๊ก' เตรียมบินเยอรมัน สอบผู้ต้องหาซื้อบริการเด็กพัทยา ยัดเงินตำรวจ 1 ล้านแลกปล่อยตัว

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้ประชุมหารือร่วมกับเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย ทราบว่านายเจน ผู้ต้องหาชาวเยอรมัน ได้หลบหนีไปที่ประเทศเยอรมันตั้งแต่เดือน ก.พ. และมีการคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายของเยอรมัน

ผบ.ตร. เซ็นตั้ง 'อัคราเดช' หน.ชุดสอบคดีรีด 140 ล้าน แทน 'บิ๊กโจ๊ก'

'วัชรินทร์' รองอธิบดีอัยการ หัวหน้าชุดกำกับสอบสวน คดี 140 ล้าน แจง 'ผบ.ตร.' เซ็นตั้ง ‘อัคราเดช พิมลศรี’ หน.ชุดพนักงานสอบสวนคนใหม่ เเทน 'บิ๊กโจ๊ก' ขอศึกษาคดี 2 สัปดาห์ ก่อนนัดถกอัยการ

'พีระพันธุ์' แย้มข่าวดี! ตรึงค่าไฟ 3.99 บาท กลุ่มเปราะบาง

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและพลังงาน กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือประชาชนภายหลัง คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติปรับขึ้นค่าไฟฟ้างวด ม.ค. -เม.ย. 2567

'เศรษฐา' คิกออฟ! ล้างบางหนี้นอกระบบ เลิกค้าทาสยุคใหม่ คืนรอยยิ้มประชาชน

'เศรษฐา' ประกาศคิกออฟล้างบางหนี้นอกระบบ ร่วมแก้ปัญหาค้าทาสยุคใหม่ให้หมดประเทศ จี้กำหนดกรอบเวลาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด ต้องไม่มีการละเว้น