'พีระพันธุ์' รับมีความเป็นไปได้ ลดราคาน้ำมันเบนซินอีก เล็งตั้งคณะทำงานกำกับโดยตรง

26 ก.ย.2566 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้สัมภาษณ์การลดราคาน้ำมันเบนซิน จะมีสิทธิ์ลดราคาได้อีกหรือไม่ว่า มีแนวทางเป็นไปได้ ตนได้รับรายงานจากกรมธุรกิจพลังงานถึงความเป็นไปได้ แต่ตนพยายามทำความเข้าใจอยู่หลายเรื่อง ถ้าพูดกันตรงๆ มันก็ผิดกับตรรกะ แต่ก็ต้องพยายามทำงานให้ประสานเข้าใจกัน เขาบอกว่าน้ำมันเบนซินมีหลายเกรดหลายราคา ตนจึงสั่งให้นำน้ำมันเบนซินชนิดที่ราคาถูกที่สุดมาเป็นเกณฑ์ เพื่อนำน้ำมันชนิดนี้มาช่วยเหลือประชาชนให้เกิดประโยชน์ ซึ่งในอดีตเขามองในมุมของวินจักรยานยนต์ที่ต้องใช้น้ำมันเบนซินในการประกอบอาชีพ และที่สำคัญหากมีปัญหาในเรื่องเกณฑ์ต่างๆ ทำไมไม่ยกตามเกณฑ์ของผู้มีรายได้น้อย เพื่อลดค่าใช้จ่ายพลังงาน ตนจึงได้มอบโจทย์ไป และมั่นใจว่ากรมธุรกิจพลังงานจะหาแนวทางแก้ไขได้

โดยคาดว่าจะได้คำตอบในเดือนตุลาคม แต่เพื่อความมั่นใจ ตนจะตั้งคณะทำงานมากำกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ จะพยายามให้มีข่าวดี เพราะอย่างน้อยก็ให้เห็นว่าตน รัฐบาล และนายกรัฐมนตรี ก็เป็นห่วงในเรื่องพลังงาน เพื่อให้เห็นเจตนาที่แท้จริงว่าเราตั้งใจจริงๆ ดีกว่ามานั่งเฉยๆ ไม่ทำอะไร

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พีระพันธุ์' สั่ง สส.รทสช. ลงพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ ช่วยเหลือประชาชนอย่างใกล้ชิด

นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ว่า พรรครวมไทยสร้างชาติเป็นห่วงประชาชนในภาคใต้หลายจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมฉับพลัน อันเป็นผลมาจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมอ่าวไทย

'วิทยา' จ่อยื่น กมธ.กฎหมาย อุดช่องโหว่นักโทษหนีคุก ชี้แค่ย้ายจนท.ราชทัณฑ์ไม่ใช่แก้ปัญหา

นายวิทยา แก้วภราดัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ว่า ตนจะเสนอญัตติต่อ ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ศึกษากรณี นายเชาวลิต ทองด้วง หรือ เสี่ยแป้ง นาโหนด ซึ่งเป็นนักโทษชื่อดัง

เตือนโทษหนัก! ปั๊มกักตุนน้ำมัน ปฏิเสธจำหน่ายทั้งที่ยังมีสินค้า

นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ โฆษกรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า เมื่อราคาน้ำมันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ เช่นปรับลดราคาสรรพสามิตลง 1-2.50 บาท/ลิตร อย่างเมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2566 ที่ผ่านมา ทำให้มีเรื่องร้องเรียนเข้ามามาก

เผยเสียงสะท้อนปชช. หลังลดราคาน้ำมัน ฝาก 'รมว.พลังงาน' รื้อกม.ปรับโครงสร้างให้เป็นธรรม

นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ราคาน้ำมันลดลง 2.50 บาท จากการลงไปสำรวจความคิดเห็นประชาชนที่มาเติมน้ำมันพบว่า ประชาชนดีใจที่ราคาน้ำมันลดลงช่วยเหลือค่าครองชีพได้ระดับหนึ่ง

พีระพันธุ์ ยันเดินหน้าปรับโครงสร้างราคาพลังงาน

พีระพันธุ์เดินหน้าลดราคาพลังงาน ถึงคิวประชาชนกลุ่มผู้ใช้น้ำมันเบนซิน ปลื้มใจที่ได้ช่วยเหลือประชาชนเกินกว่าที่สัญญาไว้ พร้อมสั่งการยังคงเดินหน้ามุ่งมั่นปรับโครงสร้างราคาพลังงาน