7 ต.ค.2566 - เมื่อเวลา 17.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง พายุ “โคอินุ” ฉบับที่ 5 ระบุว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้ (7 ต.ค. 66) พายุไต้ฝุ่น “โคอินุ” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 21.2องศาเหนือ ลองจิจูด 115.6 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 157 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
พายุนี้เกือบไม่เคลื่อนที่ คาดว่าจะเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีนในช่วงวันที่ 8-9 ต.ค. 66 และจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ โดยพายุนี้ไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย
กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยอีกว่า จากการติดตามสถานการณ์พายุหมุนเขตร้อน เช้าวันนี้ (7/10/66) :พายุไต้ฝุ่น"โคอินุ (KOINU)" ศูนย์กลางพายุยังอยู่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ยังเคลื่อนตัวทางตะวันตก ตามแนวชายฝั่งของประเทศจีน เนื่องจากพายุยังอยู่ในทะเลจึงยังไม่สลายตัว แต่วงรอบหรือขอบเขตของพายุเริ่มเล็กลง พายุนี้มีโอกาสเคลื่อนตัวมายังเกาะไหลหลำและจะอ่อนกำลังลง เมื่อมาปะทะกับมวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมา คาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบกับประเทศไทย
ขณะนี้ยังต้องติดตามหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิก คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุและเคลื่อนตัวผ่านฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ ช่วงวันที่ 12 - 15 ต.ค.66 ยังอยู่ห่างจากประเทศไทยมาก ติดตามเป็นระยะๆ อย่าได้ตื่นตระหนก ประเมินเบื้องต้นยังไม่มีแนวโน้มเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย เนื่องจากมีมวลอากาศเย็นแผ่ลงมากีดขวาง ทำให้พายุเปลี่ยนทิศทางอีกครั้ง (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ส่งท้ายปลายปี 'เหนือ-อีสาน' อุณหภูมิต่ำสุด 12-13 องศาฯ 'กทม.' อากาศเย็นตอนเช้า
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้ตอนล่างจะมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังอ่อนลง
อุตุฯ เตือนใต้ตอนล่างฝนหนัก 'เหนือ-อีสาน' หนาวจัด ยอดดอยเกิดน้ำค้างแข็ง
กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนภาคใต้ตอนล่างยังเผชิญฝนตกหนักบางแห่ง เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะอ่าวไทยคลื่นลมแรง เรือเล็กงดออกฝั่งถึง 28 ธ.ค. ด้านประเทศไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาว ยอดดอยหนาวจัด มีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนเพิ่มตกหนักถึงหนักมาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดสุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
อากาศวันคริสต์มาสทั่วไทยเจออากาศเย็นบางพื้นที่อุณหภูมิลด 1-3 องศา
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
ทั่วไทยยังสัมผัสอากาศเย็นแต่อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย!
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป

