ครม. อนุมัติพื้นที่ชุ่มน้ำ ทุ่งหนองแด จ.อุดรธานี จัดงานมหกรรมพืชสวนโลก 2569

16 ต.ค.2566 - นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติยกเว้นมติ ครม.เมื่อวันที่ 3 พ.ย.52 และเมื่อวันที่ 12 พ.ค.58 เกี่ยวกับเรื่อง มาตรการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำ สำหรับพื้นที่ที่ดินสาธารณประโยชน์ แปลง ทุ่งหนองแด ต.กุดสระ อ.เมือง จ.อุดรธานี เพื่อให้สามารถเข้าดำเนินงานในพื้นที่ พร้อมส่งมอบพื้นที่ให้แก่สมาคมพืชสวนโลกระหว่างประเทศ (The International Association of Horticultural Produces: AIPH) ซึ่งมีกำหนดการต้องส่งมอบพื้นที่ 6 เดือน ก่อนพิธีเปิดงานในวันที่ 1 พ.ย.69 ซึ่งต้องส่งมอบพื้นที่ วันที่ 1 พ.ค. 69

ทั้งนี้ งานมหกรรมพืชสวนโลก จ.อุดรธานี พ.ศ. 2569 จัดขึ้นที่ ทุ่งหนองแด ต.กุดสระ อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี มีพื้นที่จัดงาน 1,030 ไร่ โดยเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำตามทะเบียนรายนามพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับท้องถิ่น 1,009 ไร่ 25 ตารางวา โดยเพื่อให้การดำเนินการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลก จังหวัดอุดรธานี พ.ศ. 2569 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ มีความคุ้มค่า เหมาะสม และเกิดประโยชน์สูงสุดเห็นควรให้ กษ. มท. และสสปน. ในฐานะหน่วยงานผู้รับผิดชอบหลักในการจัดงานร่วมกันพิจารณากำหนดแผนบรารจัดการ การบำรุงรักษา และการใช้ประโยชน์จากสิ่งลูกสร้างและพืชพรรณนานาชนิดภายหลังสิ้นสุดมหกรรมพืชสวนโลกให้มีความเหมาะสมเพื่อให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด โดยอาจพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติในรูปแบบสวนพฤกษศาสตร์ (botanic gardens) ประจำจังหวัดในอนาคต

นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้ กรมทรัพยากรน้ำ กษ. พิจารณาดำเนินการร่วมกับ กษ. มท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการสำรวจ ตรวจสอบสภาพพื้นที่ชุ่มน้ำ และปรับปรุงทะเบียนรายนามพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับท้องถิ่นในภาพรวมให้เป็นปัจจุบันด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กมติครม. แต่งตั้งข้าราชการหลายกระทรวง แบ่งเค้ก ขรก.การเมือง อีก 5 ราย

ร้อยเอกหญิง ดร.ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงพลังงาน (พน.) เสนอ แต่งตั้ง Mr. Izmir Kamarudin ที่รัฐบาลมาเลเซียเสนอให้ดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (Deputy Chief Executive Officer, DCEO) ขององค์กรร่วมไทย – มาเลเซีย แทนรองหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารฯ เดิม ที่รัฐบาลมาเลเซียเสนอขอเปลี่ยนผู้ดำรงตำแหน่ง โ

ครม. อนุมัติ '16 ต.ค.69' เป็นวันหยุดราชการเฉพาะพื้นที่กทม. สั่ง WFH 3 วัน รับประชุมระดับโลก

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบการปรับปรุงองค์ประกอบคณะกรรมการระดับชาติ เพื่อเตรียมการจัดการประชุมประจำปีสภาผู้ว่าการธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ประจำปี 2569 ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ

รัฐบาลย้ำเหยื่อรถไฟชนรถเมล์ ใช้สิทธิ UCEP รักษา รพ. ได้ทุกแห่ง

รัฐบาลย้ำผู้บาดเจ็บรถไฟชนรถเมล์ ใช้สิทธิ UCEP รักษา รพ.ทุกแห่ง ไม่เสียค่าใช้จ่าย พร้อมประสานให้ได้รับการรักษาต่อเนื่อง หรือจนกว่าพ้นวิกฤต

ตั้งทีม 'Task Force' ลุยกวาดล้างแก๊งยาเสพติดข้ามชาติ

รัฐบาลผนึกกำลัง ตั้ง Task Force ลุยกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ แฝงตัวในกลุ่มแรงงานไทยผิดกฎหมาย เข้มตรวจสารเสพติด คัดกรองแรงงานทุกด่าน ฟื้นความเชื่อมั่นจากเกาหลีใต้ต่อแรงงานไทย

รัฐบาลยกระดับคุ้มครอง 'ผู้เช่าซื้อรถ–ลีสซิ่ง' เริ่มเกณฑ์ใหม่ 1 มิ.ย.

รัฐบาลยกระดับคุ้มครอง 'ผู้เช่าซื้อรถ–ลีสซิ่ง' เริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ 1 มิ.ย. ดูแลดอกเบี้ย ค่าบริการ และสิทธิลูกค้าให้เป็นธรรม สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือนอย่างครบวงจร

รวบ 2 หนุ่มอุดรฯ รับโอนเงินแก๊งคอลฯ อ้างให้ยืมบัญชี แลกเหล้าขาวขวดเดียว

กองปราบรวบ 2 ผู้ต้องหาชาวอุดรธานี เอี่ยวขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกเหยื่อสูญเงินกว่า 7.6 แสนบาท พบหนึ่งในผู้ต้องหาเปิดบัญชีรับเงิน ก่อนโอนต่อฟอกผ่านคริปโตฯ อีกคนอ้างถูกเพื่อนหลอกยืมบัญชี แลกเหล้าขาว 1 ขวด ไม่คิดว่าจะถูกนำไปใช้ก่อคดี