ผบ.ทร. เผยต้องรอ ครม.อนุมัติปรับสัญญา 'จีทูจี' ซื้อเรือฟริเกตจีนก่อนเจรจา

24 ต.ค.2566 - พลเรือเอก อะดุง พันธ์เอี่ยม บัญชาการทหารเรือ เปิดเผยว่า ในการเข้าพบนาย สุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นการรายงานข้อมูลประกอบ แนวทาง การแก้ไขปัญหาเครื่องยนต์เรือดำน้ำจีนโดยเปลี่ยนแปลงมาเป็น การซื้อเรือฟริเกตแทน หลังจากที่ท่านรัฐมนตรีได้มีการแถลงในวันตรวจเยี่ยมกองทัพเรือ
 
พลเรือเอก อะดุง กล่าวอีกว่า กองทัพเรือได้รายงานถึงขั้นตอนการดำเนินการ ซึ่งการเจรจาต้องผ่านการเห็นชอบของรัฐบาลโดยผ่านเป็นมติคณะรัฐมนตรี โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลง แก้ไขสัญญาระหว่างรัฐบาลกับรัฐบาล หรือ จีทูจี ตอนนี้กองทัพเรือรับฟังทุก ความคิดเห็น ข้อวิจารณ์ต่างๆในเรื่องราคา และทุกๆเรื่อง และขอขอบคุณทุกคอมเม้นต์ เราจะนำมาพิจารณาอย่างรอบคอบ ดูอย่างละเอียดขอให้ไว้ใจว่า เราจะไม่ทำให้ประเทศชาติเสียประโยชน์
 
สำหรับเรื่องรายละเอียดของการเจรจา ให้เกิดความคุ้มค่าในการซื้อเรือฟริเกตจีนนั้น ผบ.ทร. กล่าวว่า ต้องรอคณะรัฐมนตรีชี้ขาด อย่าเพิ่งฟันธง เพราะเรื่องนั้นจะเป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง ยังไม่รู้ว่า ครม. จะว่าอย่างไร เพียงแต่กองทัพเรือ เห็นว่าแนวทางในการจัดหาเรือฟริเกตทดแทน น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด และขณะนี้ ทางจีน ยังไม่ได้ยืนยันเรื่องการขายเรือ ฟริเกตด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขำไม่ออก! อดีต รมว.กต. โวรัฐบาลอิ๊งค์เจรจาสหรัฐ-จีน กดดันกัมพูชาเคารพข้อตกลงสันติภาพได้สำเร็จ

"มาริษ" แนะดึงจีนร่วมกดดันกัมพูชาให้เคารพข้อตกลง-รักษาสมดุลมหาอำนาจ-สื่อสารสหรัฐฯ โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง

ไทยหวังพึ่งจีนได้หรือไม่ ในกรณีถูกสหรัฐฯกดดัน 'เอ็ดดี้' มีคำตอบ

ไทยสามารถหวังพึ่งจีนในมิติของการสนับสนุนทางการทูตและเศรษฐกิจเพื่อคานอำนาจได้ แต่ไม่สามารถคาดหวังความช่วยเหลือทางทหารโดยตรงในปัญหาชายแดนกับกัมพูชา

นายกฯ เผยข่าวดี 'ปธน.สี จิ้นผิง' กราบบังคมทูล 'ในหลวง' จีนซื้อข้าวไทย 5 แสนตัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ที่อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีเกียรติยศ ในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี