กรมอุตุฯ เลื่อนประกาศเข้าสู่ฤดูหนาว เหตุลมหนาวจากจีนอ่อนกำลังลง ยังมีฝนตกถึง 11 พ.ย.

2 พ.ย.2566 - กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน 10 วันล่วงหน้า ระหว่างวันที่ 2- 11 พฤศจิกายน 2566 อัพเดท 2023110112 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) : วันนี้ (2 พ.ย.66) "มวลอากาศเย็น" ที่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนเริ่มอ่อนกำลังลง ทำให้ลมหนาวที่พัดปกคลุมอ่อนกำลังลงด้วย บริเวณประเทศไทยตอนบน ฝนลดลง แต่ยังมีฝนเล็กน้อยได้บางแห่ง บริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก อากาศเริ่มเย็นลง "ยังไม่ถึงกับหนาว" มีเพียงยอดภู ยอดดอยพอได้สัมผัส อากาศหนาวเย็น การเริ่มต้นฤดูหนาวปีนี้ยังไม่ครบเงื่อนไข อาจจะต้องเลื่อนไป

ส่วนภาคใต้ยังมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ต้องเฝ้าระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทย คลื่นลมทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ช่วงวันที่ 3 -11 พ.ย.66 มวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาปกคลุมจะเริ่มอ่อนลงไปบางช่วง สลับกับบางวันยังมีมวลอากาศเย็น แผ่เสริมลงมาปกคลุมเป็นระลอก แต่กำลังไม่แรง อากาศยังเปลี่ยนแปลง ฝนยังไม่ขาดเม็ด อาจเกิดขึ้นได้ช่วงแรกที่มวลอากาศเย็นแผ่ลงมา ส่วนใหญ่เป็นฝนเล็กน้อย

เช่นในช่วงวันที่ 6-7 พ.ย.66 อากาศยังเย็นลงไม่มาก ความชื้นสูง และยังมีลมตะวันออกพัดเข้ามาแทรกบางช่วง พี่น้องเกษตรกรที่กำลังเก็บเกี่ยวผลผลิตต้องเฝ้าระวัง เช้าถึงบ่ายแดดดี เย็นๆ อาจมีเมฆมาก ฝนเล็กน้อย ส่วนภาคใต้ยังมีฝนได้ต่อเนื่องหนักเบาสลับกันไป

(ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้เงื่อนไขของปีที่เกิดปรากฎการณ์เอลนีโญ ซึ่งทำให้สภาวะฝนและพายุเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

ทั้งนี้ เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศการคาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูหนาวของประเทศไทยปีนี้ โดยคาดว่าจะเริ่มประมาณปลายเดือนตุลาคม 2566 ซึ่งจะช้ากว่าค่าเฉลี่ยปกติประมาณ 2 สัปดาห์ แต่จนถึงขณะนี้ (2 พ.ย.) กรมอุตุนิยมวิทยา ยังไม่ประกาศการเข้าสู่ฤดูหนาวในปีนี้อย่างเป็นทางการ เนื่องจากไม่ครบเงื่อนไข อากาศยังเปลี่ยนแปลงจากปรากฏการณ์เอลนีโญ อากาศหนาวเย็นแค่ยอดภูบนดอยบริเวณไทยตอนบน กรมอุตุฯจึงต้องเลื่อนการประกาศฤดูหนาวอย่างเป็นทางการไปก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนร้อนถึงร้อนจัด ฝนฟ้าคะนอง 17 จังหวัด ลมกระโชกแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง

ทั่วไทยอากาศร้อนจัด อุตุฯเตือนคนไทยระวังกิจกรรมกลางแจ้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง เนื่องจากความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน

อุตุฯ เตือนร้อนจัดบางพื้นที่ ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.สูงสุด 39 องศาฯ

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง ขณะที่หลายพื้นที่ยังมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่ง เตือนประชาชนหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งนาน ๆ พร้อมเฝ้าระวังฝุ่นสะสมในภาคเหนือ อีสาน และภาคกลางตอนบน

อุตุฯ เตือนทั่วไทยร้อนถึงร้อนจัด 'อีสาน-ตะวันออก' ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง