'พีระพันธุ์' ลุยต่อ! รื้อโครงสร้างราคาพลังงาน ดันรูปแบบใหม่

‘พีระพันธุ์’ ย้ำต้องเดินหน้า รื้อโครงสร้างพลังงานใหม่ให้นิ่ง ป้องเต้นตามกระแส-ปัจจัยอื่น ส่งผลต่อราคาน้ำมันสูงขึ้น

3 พ.ย. 2566 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) เห็นชอบให้ใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ในการปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ลง 2.50 บาทต่อลิตร มีการประเมินถึงผลกระทบอย่างไร หากใช้กลไกนี้ ว่า ถ้ามี ก็คงทำไม่ได้ หากสถานการณ์โลกทำให้ราคาน้ำมันขึ้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งเคยกล่าวไปแล้วว่า มาตรการต่างๆ เหล่านี้ เป็นมาตรการระยะสั้น

“ผมคิดว่าต้องศึกษาปรับโครงสร้างแบบใหม่ ไม่อย่างนั้นจะเกิดปัญหาว่า เวลาราคาน้ำมันโลกลดลง หรือเกิดสถานการณ์ต่างๆ เราต้องเต้นตามกระแส เราควรหาทางทำให้ราคาพลังงานในประเทศนิ่งให้ได้ และทำให้ได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกลดลง เพราะฉะนั้น การจะทำตรงนี้ได้ ต้องปรับปรุงกฎหมาย และรูปแบบการทำงาน หรือการกำหนดวิธีการดูแลระดับราคาพลังงานให้เป็นรูปแบบใหม่ ไม่ใช่แบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน” นายพีระพันธุ์ ระบุ

เมื่อถามว่า หากการสู้รบในต่างประเทศยืดยาว อาจมีผลกระทบเรื่องพลังงาน นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ถ้ามีปัญหาแบบนี้ กระทบทั่วโลกอยู่แล้ว แต่คิดว่าทุกประเทศก็ต้องคิดว่า เมื่อเจอปัญหาแบบนี้ จะดูแล และป้องกันตนเองอย่างไร ซึ่งประเทศไทยก็หนีไม่พ้น เราต้องมานั่งคิดว่า ควรทำอย่างไร เมื่อเกิดเหตุต่างๆ เพื่อกำกับดูแลราคาพลังงานให้อยู่ในหลักที่ประชาชนไม่เดือดร้อน ไม่ใช่ปล่อยนิ่งให้อยู่แบบที่เป็นมา ไม่งั้นเราจะเจอผลกระทบอีกแบบหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ตนกำลังศึกษารูปแบบต่างๆ เพื่อจะดำเนินการให้เกิดขึ้น ทั้งนี้ในส่วนแนวทางมีอยู่ ตนยังพูดไม่ได้ เนื่องจากยังไม่สรุปว่าจะเป็นแบบไหน หากพูดไปก่อนอาจทำให้ข้อมูลสับสน เอาเป็นว่าตอนนี้เรากำลังหาวิธีการใหม่ในการรักษาระดับราคาพลังงานไม่ให้กระทบปัจจัยภายนอก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พีระพันธุ์ เร่งศึกษารูปแบบสำรองน้ำมันและก๊าซเชิงยุทธศาสตร์

พีระพันธุ์ เร่งศึกษาข้อมูลเชิงลึก พร้อมวางรูปแบบ “การสำรองน้ำมันและก๊าซเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อความมั่นคงและรักษาระดับราคาโครงสร้างราคาใหม่”

'อนุทิน' อารมณ์ดีตอบปมเข้าพบทักษิณหรือไม่ 'พีระพันธุ์' ลั่นไม่เกี่ยวกับผม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการเข้าไปเยี่ยม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า

เผยนายกฯ จะตรวจสอบปมรวบ 'เจ๋ง ดอกจิก' คาทำเนียบฯ ตามที่พีระพันธุ์ตั้งข้อสังเกตในครม.

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวบรรยากาศการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 30 มกราคม 2567 ในช่วงวาระนายกรัฐมนตรีสั่งการ ที่มีการพูดถึงประเด็นการจับกุมกลุ่มนักร้องเรียนที่ถูกตั้งข้อกล่าวหารีดทรัพย์

อินไซด์ครม. 'พีระพันธุ์' สงสัยรวบ 'เจ๋งดอกจิก' คาทำเนียบฯ ไม่จับที่บ้านเหมือนศรีสุวรรณ

รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เปิดเผยว่า ในการประชุมครม.วันที่ 30 ม.ค. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เป็นประธานการประชุม ได้สั่งการต่อที่ประชุม 4 เรื่อง