เผยเสียงสะท้อนปชช. หลังลดราคาน้ำมัน ฝาก 'รมว.พลังงาน' รื้อกม.ปรับโครงสร้างให้เป็นธรรม

โฆษกรวมไทยสร้างชาติ เผยชาวบ้านเฮ ลดราคาเบนซิน และหนุน รมว.พลังงานแก้ปัญหาระยะยาวทั้งแก้กม.ที่เป็นอุปสรรค และปรับโครงสร้างราคาน้ำมันให้เป็นธรรมลดการผูกขาดของนายทุน

7 พ.ย.2566 - นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ราคาน้ำมันลดลง 2.50 บาท จากการลงไปสำรวจความคิดเห็นประชาชนที่มาเติมน้ำมันพบว่า ประชาชนดีใจที่ราคาน้ำมันลดลงช่วยเหลือค่าครองชีพได้ระดับหนึ่ง ประชาชนฝากมาขอบคุณนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงานที่ผลักดันเรื่องนี้จะสำเร็จ

ทั้งนี้ การลดราคาน้ำมัน 3 เดือน 2.50 บาท ประชาชนเข้าใจว่า เป็นมาตรการระยะสั้น บรรเทาความเดือดร้อนในระยะเร่งด่วน แต่สิ่งที่ประชาชนฝากมาบอกรมว.พลังงาน และเชียร์ให้ทำต่อคือการรื้อกฎหมายต่างที่เป็นอุปสรรค และการปรับโครงสร้างราคาน้ำมันให้เป็นธรรม ซึ่งเป็นมาตรการระยะยาว ประชาชนอยากให้ รมว.พลังงานเดินหน้าต่อในเรื่องนี้ เพราะประชาชนมีความรู้สึกว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมเกี่ยวกับการกำหนดราคาน้ำมัน

“มีการกำหนดราคาขายปลีกจากประเทศสิงคโปร์ ทั้งที่ในประเทศไทยมีโรงกลั่นน้ำมันเอง ประชาชนมีความรู้สึกว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม คือเขาไม่รู้ว่าราคาต้นทุนจริงๆ เท่าไหร่ ขณะเดียวกันโรงกลั่นน้ำมันมีกำไรมหาศาล เป็นเงินของพี่น้องประชาชน เขาเลยมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจึงเชียร์ให้รมว.พลังงานเร่งรื้อกฎหมาย และปรับโครงสร้างราคาน้ำมันให้เป็นธรรมกว่านี้ เขามีความรู้สึกว่า ทุกวันนี้โรงกลั่นน้ำมันมีกำไรมากเกินไป ไม่ยอมแจ้งต้นทุนให้กระทรวงพลังงานทราบ เป็นการปกปิดหมกเม็ดข้อมูล ทำให้ประชาชนต้องมาแบกรับราคาพลังงานที่สูงเอากำไรที่มากเกินไปเข้าสู่โรงกลั่น”นายอัครเดชกล่าว

อย่างไรก็ตาม การลดราคาน้ำมันครั้งนี้ถือเป็นผลงานโดยรวมของรัฐบาล และเป็นผลงานของนายพีระพันธุ์ที่ผลักดันในเรื่องนี้จนสำเร็จ จึงได้ฝากขอบคุณมา แต่ในระยะยาวมีงานที่สำคัญประชาชนต้องการให้นายพีระพันธุ์ได้ทำต่อคือแก้ไขกฎหมายปรับโครงสร้างราคาพลังงานให้เป็นผลสำเร็จ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พีระพันธุ์ เร่งศึกษารูปแบบสำรองน้ำมันและก๊าซเชิงยุทธศาสตร์

พีระพันธุ์ เร่งศึกษาข้อมูลเชิงลึก พร้อมวางรูปแบบ “การสำรองน้ำมันและก๊าซเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อความมั่นคงและรักษาระดับราคาโครงสร้างราคาใหม่”

'รองโฆษก รทสช.' ซัดแรง! 'หมออ๋อง' ใช้อำนาจปิดปาก ตะเพิดลงจากบัลลังก์

'ลอรี่' ซัด 'รองอ๋อง' ใช้อำนาจปิดปาก 'อัครเดช' ส่อผิดข้อบังคับการประชุมสภาฯ ไม่เคยมีประธานคนใดทำแบบนี้ ตะเพิดลงจากบัลลังก์ หาคนมีวุฒิภาวะทำหน้าที่แทน

'อนุทิน' อารมณ์ดีตอบปมเข้าพบทักษิณหรือไม่ 'พีระพันธุ์' ลั่นไม่เกี่ยวกับผม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการเข้าไปเยี่ยม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า

รทสช. ยื่นญัตติด่วน ปรับปรุงมาตรการถวายอารักขาขบวนเสด็จฯ 14 ก.พ.นี้

นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี และโฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์กรณีการเสนอร่างญัตติด่วนยื่นต่อสภาฯ และเสนอเรื่องต่อกรรมาธิการฯ ทุกคณะที่เกี่ยวข้อง ทบทวนมาตรการอารักขาถวายความปลอดภัยฯ

รทสช. ดันกฎหมายประมงเข้าสภาฯ สัปดาห์นี้

นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) แถลงภายหลังประชุมพรรคว่า พรรครวมไทยสร้างชาติจะเสนอร่างพ.ร.บ.ประมงเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯในสัปดาห์นี้ จุดประสงค์เพื่อพลิกฟื้นการทำอาชีพประมง โดยเฉพาะประมงพื้นบ้าน