ผบ.ตร. ยืนยันข้อพิพาท 'วัดบางคลาน' จบแล้ว ถอนฟ้องทั้งสองฝ่าย

ผบ.ตร.ยันข้อพิพาทวัดบางคลานจบแล้ว ถอนฟ้องกันทั้ง 2 ฝ่าย ตั้งคณะกรรมการวัดชุดใหม่ 18 คน ช่วยดูแลวัด ยันห้องเก็บสมบัติวัดไม่มีเงินอยู่ด้านใน

16 พ.ย.2566 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีข้อพิพาทกันของชาวบ้านและวัดบางคลาน จ.พิจิตรว่า จากการลงพื้นที่วานนี้ ได้มีการพูดคุยกับทั้งสองฝ่าย ซึ่งต่างคนต่างถอยกันคนละก้าว ยืนยันว่าตอนนี้ปัญหาทั้งหมดได้รับการคลี่คลายแล้ว โดยได้มีตั้งคณะกรรมการวัดชุดใหม่ 18 คน ซึ่งมาจากผู้นำชุมชนและตัวแทนชาวบ้าน เข้ามาช่วยกันบริหารจัดการวัด โดยมีการแบ่งกลุ่มการทำงาน 3 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 ทำหน้าที่ตรวจสอบวัตถุมงคลและทรัพย์สินของวัด กลุ่มที่ 2 ตรวจสอบและขึ้นทะเบียนวัตถุมงคล และกลุ่มที่ 3 ทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยคดีความระหว่างวัดกับชาวบ้าน ส่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ส่งตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนกลาง ปปท. ฝ่ายปกครองหมู่บ้าน เพื่อคอยให้คำปรึกษาต่อไป

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของเรื่องคดีความก่อนหน้านี้ ได้มีการฟ้องร้องกันอยู่นั้นขณะนี้ได้มีการถอนฟ้องกันหมดแล้วทั้งสองฝ่าย ส่วนในเรื่องของคดีอาญาที่มีการทำร้ายร่างกายกัน ไม่มีใครติดใจเอาความ ทั้งวานนี้จากการลงพื้นที่ได้มีการเปิดห้องเก็บสมบัติภายในวัดทำให้ทราบว่า ภายในวัดนั้นมีสมบัติตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 เก็บอยู่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโบราณวัตถุ และงาช้างเป็นส่วนใหญ่

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ยังยืนยันว่าไม่มีเงินภายในห้องเก็บสมบัติดังกล่าวเพราะส่วนใหญ่เงินจะอยู่ที่มูลนิธิซึ่งเป็นเงินจำนวน 60 ล้านบาท โดยเป็นเงินของมูลนิธิ 30 ล้านบาทและของวัด 30 ล้านบาท ซึ่งเป็นรายได้จากการจำหน่ายวัตถุมงคล ส่วนเจ้าอาวาสคนใหม่ที่จะเข้ามาบริหารจัดการวัดก็ให้เป็นไปตามระเบียบของคณะสงฆ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. สั่งคุ้มครอง 'อธิบดีอัยการ' พร้อมตั้งกก.สอบ 8 ตำรวจโดนคดีเว็บพนันมินนี่

พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานอัยการสูงสุดมีหนังสือแจ้งพล.ต.อ.ต่อศีกดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ขอให้กำหนดมาตรการคุ้มครองความปลอดภัยอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน และอัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 1 ที่ถูกคุกคามเนื่องจากการเข้าไปให้

ผบ.ตร. สั่งถอดบทเรียน ถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จฯ ต้องไม่กระทบประชาชน

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมบริหาร ครั้งที่ 2/2567 โดยมี ผู้บังคับบัญชาระดับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ , ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ , ผู้บัญชาการ ผู้บังคับบัญชาหน่วยต่างๆ

อสส. ยื่น ’ผบ.ตร.’ สอบ 5 ประเด็นหลัก แก๊งตำรวจมินนี่ แอบถ่ายคุกคามอธิบดีอัยการ

อสส.ส่งหนังสือถึง ผบ.ตร.ขอตรวจสอบเเก๊งตำรวจมินนี่ เเอบถ่ายอธิบดีอัยการ ผิดคดีอาญาหรือไม่หากผิดต้องดำเนินคดี ให้อธิบดีอัยการสอบสวน พักการปรึกษาจนกว่าจะมีมาตรการคุ้มครอง โฆษกยอมรับอาจกระทบคดีหลักเนื่องจาก ‘กุลธนิต’มีความสามารถเชี่ยวชาญ

ตร. เตรียมชง ยธ. แก้ไขกฎหมายเด็กทำผิดไม่ต้องรับโทษ จากอายุไม่เกิน 15 ปีเป็น 14 ปี

พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. เปิดเผยว่าสืบเนื่องจากกรณีที่มีข่าวปรากฏว่า มีเหตุเด็กชายวัย 14 ปี ก่อเหตุยิงบุคคลในบริเวณศูนย์การค้า และเหตุกลุ่มเยาวชนรุมทำร้ายผู้อื่นถึงแก่ความตายในพื้นที่ สภ.อรัญประเทศ

ผบ.ตร.เผยยังไม่ชัดใครชักใยป่วนขบวนเสด็จ เตรียมแถลงแผนอารักขาความปลอดภัย

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผล.ตร.) กล่าวถึงการจับกุมดำเนินคดีกับตะวันและพวกบีบแตรขวางขบวนเสด็จฯ ว่าจาก