5 รัฐมนตรีหญิงรณรงค์ต่อต้านการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ

5 รัฐมนตรีหญิงผนึกกำลังรณรงค์ต่อต้านการใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ “รัดเกล้า” ยืนยันรัฐให้ความสำคัญเรื่องนี้ พม. เตรียมจัดงานรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว วันที่ 25 พ.ย.นี้

22 พ.ย.2566 - นางรัดเกล้า สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่องค์การสหประชาชาติได้รับรองให้วันที่ 25 พ.ย.ของทุกปีเป็นวันขจัดความรุนแรง ต่อสตรีสากล สำหรับประเทศไทยได้กำหนดให้เดือน พ.ย.​ เป็นเดือนรณรงค์ ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และคนในครอบครัว โดยกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เตรียมจัดแคมเปญรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว ประจำปี พ.ศ. 2566 ตลอดทั้งสัปดาห์ โดยคิ๊กออฟด้วยการติดเข็มกลัดริบบิ้นขาวให้นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีก่อนเริ่มการประชุม​ ครม.​ เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ไปจนถึงการจัดงานในวันที่ 25 พ.ย.66 ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ภายใต้แนวคิดรวมพลังหยุดความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว เพื่อให้สังคมได้ตระหนักและร่วมป้องกันและขจัดความรุนแรงต่อเด็กและสตรี ให้หมดสิ้นไป

นางรัดเกล้า​ ยังเผยอีกว่า​ พม.​ ยังจับมือกับทีมโฆษกรัฐบาล​ เดินหน้ารวบรวมจุดยืนและนโยบายของรัฐมนตรีผู้หญิง 5 คน ที่ออกมาร่วมกันต่อต้านการใช้ความรุนแรงต่อสตรีอีกด้วย​ โดยคลิปวิดีโอจุดยืนของ 5 รัฐมนตรี​จะเผยให้สาธารณะใด้ชมกันภายในวันที่ 25 พ.ย. โดยจุดยืนของ​ 5 รัฐมนตรี​ประกอบด้วย​ น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมพูดถึงแนวทางการป้องกันการใช้ความรุนแรงในการทำงาน สถานประกอบการ โรงงาน ที่บุคลากรในสถานที่ทํางานอาจถูกคุกคาม ถูกข่มเหงหรือ ถูกทําร้าย น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม พูดถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสถานศึกษา นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เรื่องปัญหาความปลอดภัยทางเพศในการเดินทางขนส่งสาธารณะ น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รณรงค์ยุติความรุนแรงในพื้นที่สาธารณะที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวในหลายรูปแบบ และ ประเด็นสื่อกับความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว โดยนางพวงเพ็ชร ชุนละเอียดรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

“ไม่ใช่เพียงรัฐมนตรีผู้หญิงที่ร่วมกันรณรงค์ต่อต้านความรุนแรงในทุกรูปแบบ แต่ทั้งรัฐบาลยังให้ความสำคัญในเรื่องนี้อย่างมาก โดยเมื่อวานนี้ก่อนการประชุม ครม.ได้จัดกิจกรรม ติดเข็มกลัดริบบิ้นสีขาวให้กับรัฐมนตรีทุกคน โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.พม. ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความความชื่นมื่น เป็นการตอกย้ำว่าเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้” นางรัดเกล้ากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนไทยสนใจทำงาน 'การผลิต-ก่อสร้าง' ที่ญี่ปุ่นยื่นใบสมัครฟรีได้ถึงมิถุนายน

'คารม' เชิญชวนผู้สนใจทำงานในญี่ปุ่นประเภทงานอุตสาหกรรมการผลิตและอุตสาหกรรมก่อสร้าง ยื่นสมัครออนไลน์ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายถึง มิ.ย นี้

กษ. ลุยขับเคลื่อน 'ปศุสัตว์' อาชีพหลักเกษตรกร เปิดตลาดส่งออกนอก

น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า

รัฐบาลโอ่ผลงานร่วมประชุม FAO ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

'รัดเกล้า' เผย ไทยร่วมประชุม FAO ประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก แสดงศักยภาพการเกษตรไทยในเวทีโลก พร้อมเดินหน้าความร่วมมือเพื่อพลิกโฉมระบบเกษตรและอาหารเพื่อการผลิตที่ยั่งยืน

อึ้ง! รองโฆษกรัฐบาลออกมาการันตี 'ยาย้อมผม'

'คารม' เผย อย.สร้างความมั่นใจต่อผู้บริโภค ระบุยาย้อมผม มีเลขที่ใบรับจดแจ้ง ใช้ชนิดและปริมาณสารเคมีตามมาตรฐานสากล มีความปลอดภัย ย้ำยังไม่มีงานวิจัยชี้ชัดเป็นอันตรายต่อตับหรือไต

'เกณิกา' ยัน สธ.ไม่ลืมเรื่องดูแลสุขภาพปากผู้สูงอายุ

'เกณิกา' เผยสาธารณสุข ไม่ละเลยสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ มุ่งสร้างทันตแพทย์ประจำ รพ.สต.ช่วย ปชช.เข้าถึงการรักษาใกล้บ้าน ไม่ต้องเดินทางไกล