ประธานหอการค้าไทย แนะรัฐบาลแจกเงินหมื่นเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ไม่ต้องกู้ 5 แสนล้าน

"สนั่น อังอุบลกุล" ประธานหอการค้าไทย แนะรัฐบาลแจกดิจิทัลวอ​ล​เล็ต​เฉพาะกลุ่มเปราะบาง​ 14-15 ล้านคน​ ผ่านแอปเป๋าตัง ไม่ต้อง ออกพ.ร.บ.เงินกู้ถึง​ 5 แสนล้านบาท​ เลี่ยงตอบเศรษฐกิจวิกฤติหรือไม่

24 พ.ย.2566 - ที่ทำเนียบ​รัฐบาล​ นายสนั่น​ อังอุบลกุล​ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย​ ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการดิจิทัล วอ​ล​เล็ต​ 10,000 บาท​ ว่า​ ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยตรง และอยากให้กำลังใจรัฐบาลให้สามารถจัดสรรเงินให้ถึงมือประชาชนโดยเร็วที่สุด หลังจากที่จัดสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ พบว่า SMEs แต่ละภาคค่อนข้างเดือดร้อน​ ประชาชนต้องการใช้เงินจับจ่ายใช้สอย

"ถ้าเป็นไปได้เรามีกลุ่มเปราะบาง 14​-15 ล้านคน โดยจ่ายผ่านแอพพลิเคชั่นกระเป๋าตังค์​ หากทำได้เร็วก็จะเป็นประโยชน์​ กับกลุ่มเป้าหมายที่เราอยากจะช่วย​ ซึ่งถือเป็นความเห็นของหอการค้าไทย​"

ถามย้ำว่า แสดงว่าเห็นว่าควรจ่ายให้สำหรับกลุ่มเปราะบางใช่หรือไม่ นายสนั่นยอมรับว่า​ ใช่ และไม่ควรจะรอช้าเกินไป​

ถามต่อว่า​ เมื่อจ่ายเฉพาะกลุ่มเปราะบางก็ไม่จำเป็นต้องออกพ.ร.บ.กู้เงินถึง 5 แสนล้านบาทใช่หรือไม่ นายสนั่น กล่าวว่าก็คงจะเป็นลักษณะนั้น​ พร้อมยกตัวตัวอย่างโครงการคนละครึ่งที่ประสบความสำเร็จ พร้อมย้ำว่าในระยะเวลาสั้นนี้เราต้องการเม็ดเงิน เพื่อมาช่วยประชาชน

ถามอีกว่า ขณะนี้ประเทศชาติอยู่ในช่วงวิกฤติทางเศรษฐกิจ​ตามที่รัฐบาลประเมินหรือไม่​ นายสนั่น​ ระบุว่า​ เราอาจพูดได้ว่าในไตรมาสที่ 3 GDP โตเพียง​ 1.5% มาจากสาเหตุ​จัดตั้งรัฐบาลอยู่ในช่วงสุญญากาศ​ จนไม่สามารถใช้งบได้​ แต่หากพูดถึงการลงทุนของภาคเอกชน ในไตรมาสที่ 3 ถือว่าบวก 8% แต่ส่วนของภาครัฐมีการลงทุนน้อย ทำให้การจะจ่ายใช้สอยของคนแผ่วบางลง​ แต่ยืนยันว่าเราคงต้องไปต่อ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พท.ผวา ‘มันนีโพลิติกส์’

พรรคประชาชนเดินหน้าฝันแลนด์สไลด์ได้ สส. 250 ที่นั่ง จัดตั้งรัฐบาลประชาชน ดูจากตัวเลขผู้บริจาคให้พรรคมากกว่าแสนคน ขณะที่เพื่อไทยต้อนรับทีมสุวัจน์

เพื่อไทยเปิดตัว 'รุ่งเพชร ศรีกาญจนา' เสริมทัพหนองบัวลำภู เผย 'ไชยา' ลาออกจบกันด้วยดี

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้เปิดตัว และสวมเสื้อต้อนรับว่าที่ผู้สมัคร สส. จังหวัดหนองบัวลำภู เขต 2 คือ นายรุ่งเพชร ศรีกาญจนา แทนนายไชยา พรหมา ซึ่งได้แจ้งความประสงค์ลาออกจากพรรคไปก่อนหน้านี้ 

กล้าธรรมเปิดตัว 7 ผู้สมัคร เด็กเก่าเพื่อไทยเพียบ ซัดพรรคเก่าเป็นรัฐบาล 2 ปี รับปากแล้วไม่ทำ

"กล้าธรรม" เปิด​ตัว​ 7 ว่าที่ผู้สมัครสส.​ ย้ายซบ​ "ธรรมนัส​" ชี้สนามเลือกตั้งคือสนามรบ​ จบศึกทำงานร่วมกันได้ ป้อง "ไชยา​" อย่าเรียกงูเห่า​ ขณะเจ้าตัวขอทำพื้นที่อีสาน​ มั่นใจตอบโจทย์เกษตรกร ซัดพรรคเก่า​ 2 ปีเป็นรัฐบาลสัญญาประชาชนไว้ทำไม่ได้​สักอย่าง​ ขณะที่​ 2 สส.เพื่อไทยศรีสะเกษ​ โดดร่วมงานหลังถูกภูมิใจไทยหักอกไม่ส่งลงเขต

พรรคเพื่อไทย จัดอีเวนต์สัปดาห์หน้า เปิดตัวผู้สมัครสส.ครบทุกเขต-บัญชีรายชื่อ

ที่พรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค กล่าวว่า ในวันที่ 25 ธ.ค.พรรคเพื่อไทยจะทำการเปิดอีเวนต์ใหญ่ คือ

เพื่อไทย เล็งส่ง 'รุ่งเพชร' ชน 'ไชยา' ย้ายเข้ากล้าธรรม ชิง สส.หนองบัวลำภู

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ชัดเจนว่านายไชยา พรหมา อดีตสส.หนองบัวลำภู จะย้ายไปสังกัดพรรคกล้าธรรมแน่นอนแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาผู้ใหญ่ในพรรคได้เห็นกระแสข่าวนี้มาตลอด จึงพยายามสอบถามไปยังนายไชยาเ