ประธานหอการค้าไทย แนะรัฐบาลแจกเงินหมื่นเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ไม่ต้องกู้ 5 แสนล้าน

"สนั่น อังอุบลกุล" ประธานหอการค้าไทย แนะรัฐบาลแจกดิจิทัลวอ​ล​เล็ต​เฉพาะกลุ่มเปราะบาง​ 14-15 ล้านคน​ ผ่านแอปเป๋าตัง ไม่ต้อง ออกพ.ร.บ.เงินกู้ถึง​ 5 แสนล้านบาท​ เลี่ยงตอบเศรษฐกิจวิกฤติหรือไม่

24 พ.ย.2566 - ที่ทำเนียบ​รัฐบาล​ นายสนั่น​ อังอุบลกุล​ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย​ ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการดิจิทัล วอ​ล​เล็ต​ 10,000 บาท​ ว่า​ ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยตรง และอยากให้กำลังใจรัฐบาลให้สามารถจัดสรรเงินให้ถึงมือประชาชนโดยเร็วที่สุด หลังจากที่จัดสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ พบว่า SMEs แต่ละภาคค่อนข้างเดือดร้อน​ ประชาชนต้องการใช้เงินจับจ่ายใช้สอย

"ถ้าเป็นไปได้เรามีกลุ่มเปราะบาง 14​-15 ล้านคน โดยจ่ายผ่านแอพพลิเคชั่นกระเป๋าตังค์​ หากทำได้เร็วก็จะเป็นประโยชน์​ กับกลุ่มเป้าหมายที่เราอยากจะช่วย​ ซึ่งถือเป็นความเห็นของหอการค้าไทย​"

ถามย้ำว่า แสดงว่าเห็นว่าควรจ่ายให้สำหรับกลุ่มเปราะบางใช่หรือไม่ นายสนั่นยอมรับว่า​ ใช่ และไม่ควรจะรอช้าเกินไป​

ถามต่อว่า​ เมื่อจ่ายเฉพาะกลุ่มเปราะบางก็ไม่จำเป็นต้องออกพ.ร.บ.กู้เงินถึง 5 แสนล้านบาทใช่หรือไม่ นายสนั่น กล่าวว่าก็คงจะเป็นลักษณะนั้น​ พร้อมยกตัวตัวอย่างโครงการคนละครึ่งที่ประสบความสำเร็จ พร้อมย้ำว่าในระยะเวลาสั้นนี้เราต้องการเม็ดเงิน เพื่อมาช่วยประชาชน

ถามอีกว่า ขณะนี้ประเทศชาติอยู่ในช่วงวิกฤติทางเศรษฐกิจ​ตามที่รัฐบาลประเมินหรือไม่​ นายสนั่น​ ระบุว่า​ เราอาจพูดได้ว่าในไตรมาสที่ 3 GDP โตเพียง​ 1.5% มาจากสาเหตุ​จัดตั้งรัฐบาลอยู่ในช่วงสุญญากาศ​ จนไม่สามารถใช้งบได้​ แต่หากพูดถึงการลงทุนของภาคเอกชน ในไตรมาสที่ 3 ถือว่าบวก 8% แต่ส่วนของภาครัฐมีการลงทุนน้อย ทำให้การจะจ่ายใช้สอยของคนแผ่วบางลง​ แต่ยืนยันว่าเราคงต้องไปต่อ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดภารกิจนายกฯ ลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ครั้งแรก 27-29 ก.พ.

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง มีภารกิจเดินทางไปตรวจราชการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้คือ จ.ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ระหว่างวันที่ 27 - 29 ก.พ. นี้ โดยช่วงเช้าวันที่ 27 ก.พ. นายกฯ จะเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

นายกฯ เรียก 'ธรรมนัส-เลขาฯสปก.-ปลัดทส.' เคลียร์ปัญหาหมุดที่ดินรุกป่าเขาใหญ่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ได้เชิญ รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

เพื่อไทย แจง 'ทักษิณ' กระดูกคอเสื่อมต้องดามคอ หมอให้ผ่าตัด แต่ขอกลับบ้านก่อนค่อยไปรักษา

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ ฐานะโฆษกพรรค แถลงถึงอาการเจ็บป่วยของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า จากการที่ตนได้สอบถามอาการป่วยของนายทักษิณกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรค

'เศรษฐา' ลั่นกลางครม. ไม่ห่วงเรื่องบารมี ย้ำอีกรอบให้ลดจำนวนผู้ติดตามขบวนนายกฯ

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงหลังประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงข้อสั่งการรนายกรัฐมนตรี ว่า นายกฯระบุว่าก่อนหน้านี้เคยสั่งการไปแล้วว่าขอให้ลดจำนวนผู้ติดตามในการลงพื้นที่ตรวจราชการ แต่ปรากฎว่าขบวนก็ยังยาวอยู่ คนคิดตามก็ยังเยอะอยู่

นายกฯ สั่งตรวจสอบชื่อตำแหน่งในหน่วยงานรัฐ ไม่ให้มีคำด้อยค่า-ลดทอนคุณค่าเพศสภาพ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ศึกษารายละเอียดการใช้ถ้อยคำเพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์ความเท่าเทียม ความหลากหลายทางเพศ รวมถึงเรียกชื่อตำแหน่งต่างๆ เพื่อให้เกียรติและศักดิ์ศรีคนทุกกลุ่ม