อัปเดตรอบ 3 กรมอุตุฯ ปรับข้อมูลใหม่คาดหมายลักษณะอากาศ 'ฤดูหนาว 2566'

29 พ.ย.2566 - กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศการคาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ.2566 โดยปรับปรุงข้อมูลล่าสุดเป็นครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ระบุคาดหมายลักษณะอากาศในเดือนธันวาคม 2566 ถึงประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ดังนี้

ฤดูหนาวของประเทศไทยปีนี้ ได้เริ่มต้นในวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2566 ซึ่งช้ากว่าค่าเฉลี่ยปกติประมาณ 4 สัปดาห์* และคาดว่าฤดูหนาวจะสิ้นสุดประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2567

อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยบริเวณประเทศไทยตอนบนประมาณ 21 - 22 องศาเซลเซียส ซึ่งจะสูงกว่าค่าปกติประมาณ 1 - 2 องศา (ค่าปกติ 19.9 องศา) และจะมีอากาศหนาวเย็นน้อยกว่าปีที่ผ่านมา (อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยปีที่ผ่านมา 20.8 องศา)

สำหรับอุณหภูมิต่ำที่สุดประมาณ 11-12 องศา ส่วนมากจะอยู่ตอนบนของทั้งภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนอุณหภูมิต่ำที่สุดบริเวณกรุงเทพมหานคร 19 - 20 องศา และปริมณฑล 17 - 18 องศา

ช่วงเวลาที่มีอากาศหนาวเย็นมากที่สุด ส่วนมากจะอยู่ในช่วงครึ่งหลังของเดือนธันวาคม 2566 ถึงเดือนมกราคม 2567

สำหรับยอดดอยและยอดภู รวมทั้งเทือกเขาจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด และมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้

บริเวณภาคใต้ จะมีอากาศเย็นบางแห่งในบางช่วงส่วนมากตอนบนของภาค แต่ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่นต่อไป โดยเฉพาะทางฝั่งตะวันออกในเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนมกราคม กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และหนักมากในบางแห่ง ซึ่งจะทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากรวมทั้งน้ำล้นลิ่งได้ในหลายพื้นที่ สำหรับคลื่นลมในทะเลอ่าวไทยจะมีกำลังแรงเป็นระยะๆ ในบางช่วงมีคลื่นสูง 2 - 4 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

เดือนธันวาคม อาจจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำ หรือพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนตัวเข้ามาใกล้หรือเคลื่อนผ่านอ่าวไทยและภาคใต้ ซึ่งจะทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกชุกหนาแน่น รวมทั้งคลื่นลมจะมีกำลังแรง และอาจมีคลื่นพายุซัดฝั่งความสูงของคลื่น 3 - 4 เมตร

*หมายเหตุ ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวล่าช้ากว่าปกติ เนื่องจากสภาวะอากาศบริเวณภูมิภาคเอเชียและมหาสมุทรแปซิฟิกมีความผันแปรจากปกติ ในขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนที่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนตั้งแต่ช่วงดือนตุลาคมมีกำลังอ่อนและแผ่ลงมาปกคลุมไม่ต่อเนื่องทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิลดลงเล็กน้อยและมีอากาศเย็นบางพื้นที่ ประกอบกับมีฝนตกเป็นระยะๆ ซึ่งไม่เป็นไปตามเกณฑ์การประกาศการเริ่มต้นฤดูหนาวของประเทศไทย

ดังนั้นจึงไม่สามารถประกาศการเข้าสู่ฤดูหนาวในช่วงเดือนตุลาคมได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศคาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ.2566 มาแล้ว 2 ครั้ง

ครั้งที่ 1 วันที่ 30 กันยายน ระบุว่า ฤดูหนาวจะเริ่มประมาณปลายเดือนตุลาคม 2566 ซึ่งจะช้ากว่าค่าเฉลี่ยปกติประมาณ 2 สัปดาห์

ครั้งที่ 2 วันที่ 31 ตุลาคม กรมอุตุนิยมวิทยา ปรับปรุงข้อมูลคาดหมายลักษณะอากาศฤดูหนาว ระบุว่า จะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวในช่วงประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน 2566 ซึ่งจะช้ากว่าค่าเฉลี่ยปกติประมาณ 1 เดือน ต้องเลื่อนประกาศการเข้าสู่ฤดูหนาวออกไป

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเริ่มต้นฤดูหนาว ปี พ.ศ. 2566 อย่างเป็นทางการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 3 เปิดพื้นที่เสี่ยงอันตราย 'พายุฤดูร้อน' ใน 24 ชม.ข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 3 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 3 มีนาคม 2567)

อุตุฯ พยากรณ์อากาศ 10 วันล่วงหน้า ช่วงเปลี่ยนฤดู

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 1 - 10 มี.ค. 67 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป : ทิศทางลมเปลี่ยนแปลงเป็นช่วงๆ

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 2 เตือน 'พายุฤดูร้อน' ถล่มถึง 3 มี.ค.

นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 2 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 3 มีนาคม 2567) โดยระบุว่า

อุตุฯ เตือนอากาศร้อน ฟ้าหลัวกลางวัน พายุฝนฟ้าคะนอง 32 จังหวัด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนในหลายพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบน รับมือ 'พายุฤดูร้อน' 1-3 มี.ค. ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 28 - 29 ก.พ. และ 4-5 มี.ค. 67 ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน