ระเบียบใหม่! ก.อ. เห็นชอบหลักเกณฑ์แต่งตั้งโยกย้ายอัยการล็อตใหญ่

"ประยุทธ" เผยอัยการเตรียมใช้หลักเกณฑ์เเต่งตั้งโยกย้ายใหม่ หลัง ก.อ.เห็นชอบร่างฯ บังคับใช้ทันย้ายอัยการชุดเม.ย.นี้ ยันระเบียบใหม่โปร่งใส เป็นธรรมชี้สไลด์ตำเเหน่งให้อำนาจ ก.อ.ยึดความเหมาะสม เเต่การเลื่อนชั้นไม่มีข้ามคิว เปิดนิยาม สนง.อัยการจังหวัดกลุ่มพิเศษเพิ่มเติม ชลบุรี-เชียงราย-นครปฐม-ระยอง

2 ธ.ค.2566 - นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ในฐานะกรรมการอัยการผู้ทรงคุณวุฒิ ได้ออกสารเเจ้งถึงอัยการทั่วประเทศ ว่าเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมามีการประชุม ก.อ. นัดพิเศษ ที่ประชุมมีมติให้ความเห็นชอบร่างผ่านร่างระเบียบคณะกรรมการอัยการว่าด้วยหลักเกณฑ์การแต่งตั้ง และการเลื่อนขั้นเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งข้าราชการอัยการพ.ศ. …เรียบร้อยแล้ว โดยระเบียบจะมีผลบังคับใช้ในการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายใหญ่วาระเดือนเมษายน 2567 นี้ซึ่งถือเป็นการแต่งตั้งโยกย้ายอัยการทั่วประเทศตั้งแต่ระดับต้นคืออัยการจังหวัดผู้ช่วยถึงระดับอัยการจังหวัดและอัยการผู้เชี่ยวชาญ อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ

โดยนายประยุทธ แจ้งในหนังสือดังกล่าวว่า ระเบียบนี้ นับเป็นมิติใหม่และบรรทัดฐานใหม่ที่สำคัญขององค์กรอัยการเพราะยังไม่เคยมีระเบียบว่าด้วยหลักเกณฑ์การแต่งตั้งโยกย้ายพนักงานอัยการแบบนี้มาก่อน เมื่อระเบียบนี้ใช้บังคับจะทำให้สำนักงานอัยการสูงสุดมีเครื่องมือสำคัญในการบริหารงานบุคคลอย่างมีธรรมาภิบาลมีบรรทัดฐานและเป็นหลักประกันความเป็นธรรมให้กับอัยการทั้งมวล และระเบียบนี้ยังเป็นนโยบายบริหารงานบุคคลที่สำคัญของนายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อัยการสูงสุดคน ปัจจุบันในการแถลงนโยบายต่อพนักงานอัยการทั่วประเทศอีกด้วย

สาระสำคัญของระเบียบ เช่น มีทั้งการกำหนดระยะเวลาการรับราชการในแต่ละจังหวัดของพนักงานอัยการ ก.อ.อาจเห็นชอบแต่งตั้งอธิบดีอัยการภาคโดยยกเว้นหลักอาวุโส นอกจากนี้ระเบียบยังกำหนดหลักเกณฑ์กลุ่มจังหวัดพิเศษเช่นจังหวัดที่เป็นที่ตั้งของสำนักงานอธิบดีภาค ที่ให้ ก.อ.อาจมีมติเห็นชอบแต่งตั้งพนักงานอัยการที่มีความเหมาะสมไปดำรงตำแหน่งอัยการจังหวัด โดยยกเว้นต้องยึดหลักอาวุโสได้ เป็นต้น รวมทั้ง ระเบียบนี้ยังวางหลักเกณฑ์การเลื่อนชั้นพนักงานอัยการโดยต้องยึดหลักอาวุโสเพื่อเป็นการยืนยันไม่ให้มีการเลื่อนชั้นข้ามคิวกัน ได้เป็นต้น

นายประยุทธยังกล่าวในตอนท้ายของหนังสือขอบคุณ อัยการสูงสุดประธานคณะกรรมการอัยการ กรรมการอัยการรองอัยการสูงสุดตลอดจนผู้บริหารของสำนักงานอัยการสูงสุดทุกท่านที่ร่วมกันผลักดันจนเกิดระเบียบฉบับนี้ขึ้นในสำนักงานอัยการสูงสุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการอัยการวาระเดือน เม.ย. 2567จะเป็นตั้งเเต่ระดับอัยการผู้ช่วยฯที่โปรดเกล้าฯเเล้ว-อัยการจังหวัด-อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.ไฟเขียวโยกย้าย 10 ขรก.มหาดไทย ปลัดฯปัดการเมืองเด้งอธิบดีพช. ไปเป็นผู้ว่าฯโคราช

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยภายหลังจากคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบการโยกย้ายสับเปลี่ยนตำแหน่งข้าราชการประเภทบริหารระดับสูงในสังกัดกระทรวงมหาดไทย 10 ตำแหน่ง ได้แก่

'เทพไท' ฟันธง อัยการสูงสุด จะมีคำสั่งไม่ฟ้อง 'ทักษิณ' คดีมาตรา 112

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปวีดีโอผ่านเฟซบุ๊ก เทพไท - คุยการเมือง ระบุว่า ฟันธง ทักษิณ ถูก2รอผล1

เอวัง! ฟันธงแล้ว 'ทักษิณ' รอดคดี 112

สืบเนื่องจากกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่ได้รับการปล่อยตัวพักโทษ และเป็นผู้ต้องหาในคดีตามมาตรา 112 เดินทางมาพบอัยการด้วยตัวเอง เพื่อมาเซ็นรับทราบตามนัดของพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 ที่แจ้งไว้เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ที่โรง

อสส. ยื่น ’ผบ.ตร.’ สอบ 5 ประเด็นหลัก แก๊งตำรวจมินนี่ แอบถ่ายคุกคามอธิบดีอัยการ

อสส.ส่งหนังสือถึง ผบ.ตร.ขอตรวจสอบเเก๊งตำรวจมินนี่ เเอบถ่ายอธิบดีอัยการ ผิดคดีอาญาหรือไม่หากผิดต้องดำเนินคดี ให้อธิบดีอัยการสอบสวน พักการปรึกษาจนกว่าจะมีมาตรการคุ้มครอง โฆษกยอมรับอาจกระทบคดีหลักเนื่องจาก ‘กุลธนิต’มีความสามารถเชี่ยวชาญ

อัยการนัด 10 เม.ย. ชี้คดี 112 เชื่อ 'ทักษิณ' ป่วยวิกฤต ไม่มีเสียงพูด

'อธ.อัยการคดีอาญา' นัด 'ทักษิณ' ฟังคำสั่ง อสส. ฟ้องคดี112 หรือไม่ 10 เม.ย.นี้ เผยอาการหนักขั้นวิกฤตนั่งรถวีลแชร์ เสียงไม่มี วางบัญชี 5 แสน ให้ประกันตัว

'ทักษิณ' นั่งรถเข็น รายงานตัวอัยการ คดี 112

ที่ชั้น 3 สำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเวลาประมาณ 8.30 น. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมารายงานตัว