ระเบียบใหม่! ก.อ. เห็นชอบหลักเกณฑ์แต่งตั้งโยกย้ายอัยการล็อตใหญ่

"ประยุทธ" เผยอัยการเตรียมใช้หลักเกณฑ์เเต่งตั้งโยกย้ายใหม่ หลัง ก.อ.เห็นชอบร่างฯ บังคับใช้ทันย้ายอัยการชุดเม.ย.นี้ ยันระเบียบใหม่โปร่งใส เป็นธรรมชี้สไลด์ตำเเหน่งให้อำนาจ ก.อ.ยึดความเหมาะสม เเต่การเลื่อนชั้นไม่มีข้ามคิว เปิดนิยาม สนง.อัยการจังหวัดกลุ่มพิเศษเพิ่มเติม ชลบุรี-เชียงราย-นครปฐม-ระยอง

2 ธ.ค.2566 - นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ในฐานะกรรมการอัยการผู้ทรงคุณวุฒิ ได้ออกสารเเจ้งถึงอัยการทั่วประเทศ ว่าเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมามีการประชุม ก.อ. นัดพิเศษ ที่ประชุมมีมติให้ความเห็นชอบร่างผ่านร่างระเบียบคณะกรรมการอัยการว่าด้วยหลักเกณฑ์การแต่งตั้ง และการเลื่อนขั้นเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งข้าราชการอัยการพ.ศ. …เรียบร้อยแล้ว โดยระเบียบจะมีผลบังคับใช้ในการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายใหญ่วาระเดือนเมษายน 2567 นี้ซึ่งถือเป็นการแต่งตั้งโยกย้ายอัยการทั่วประเทศตั้งแต่ระดับต้นคืออัยการจังหวัดผู้ช่วยถึงระดับอัยการจังหวัดและอัยการผู้เชี่ยวชาญ อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ

โดยนายประยุทธ แจ้งในหนังสือดังกล่าวว่า ระเบียบนี้ นับเป็นมิติใหม่และบรรทัดฐานใหม่ที่สำคัญขององค์กรอัยการเพราะยังไม่เคยมีระเบียบว่าด้วยหลักเกณฑ์การแต่งตั้งโยกย้ายพนักงานอัยการแบบนี้มาก่อน เมื่อระเบียบนี้ใช้บังคับจะทำให้สำนักงานอัยการสูงสุดมีเครื่องมือสำคัญในการบริหารงานบุคคลอย่างมีธรรมาภิบาลมีบรรทัดฐานและเป็นหลักประกันความเป็นธรรมให้กับอัยการทั้งมวล และระเบียบนี้ยังเป็นนโยบายบริหารงานบุคคลที่สำคัญของนายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อัยการสูงสุดคน ปัจจุบันในการแถลงนโยบายต่อพนักงานอัยการทั่วประเทศอีกด้วย

สาระสำคัญของระเบียบ เช่น มีทั้งการกำหนดระยะเวลาการรับราชการในแต่ละจังหวัดของพนักงานอัยการ ก.อ.อาจเห็นชอบแต่งตั้งอธิบดีอัยการภาคโดยยกเว้นหลักอาวุโส นอกจากนี้ระเบียบยังกำหนดหลักเกณฑ์กลุ่มจังหวัดพิเศษเช่นจังหวัดที่เป็นที่ตั้งของสำนักงานอธิบดีภาค ที่ให้ ก.อ.อาจมีมติเห็นชอบแต่งตั้งพนักงานอัยการที่มีความเหมาะสมไปดำรงตำแหน่งอัยการจังหวัด โดยยกเว้นต้องยึดหลักอาวุโสได้ เป็นต้น รวมทั้ง ระเบียบนี้ยังวางหลักเกณฑ์การเลื่อนชั้นพนักงานอัยการโดยต้องยึดหลักอาวุโสเพื่อเป็นการยืนยันไม่ให้มีการเลื่อนชั้นข้ามคิวกัน ได้เป็นต้น

นายประยุทธยังกล่าวในตอนท้ายของหนังสือขอบคุณ อัยการสูงสุดประธานคณะกรรมการอัยการ กรรมการอัยการรองอัยการสูงสุดตลอดจนผู้บริหารของสำนักงานอัยการสูงสุดทุกท่านที่ร่วมกันผลักดันจนเกิดระเบียบฉบับนี้ขึ้นในสำนักงานอัยการสูงสุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการอัยการวาระเดือน เม.ย. 2567จะเป็นตั้งเเต่ระดับอัยการผู้ช่วยฯที่โปรดเกล้าฯเเล้ว-อัยการจังหวัด-อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อสส.สั่งฟ้อง 'อนันต์-นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์' คดีฟอกเงินซื้อที่ดินสหกรณ์คลองจั่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมานายอำนาจ เจตเจริญรักษ์ อัยการสูงสุด (อสส.) ได้มีคำสั่งชี้ขาดความเห็นเเย้งสั่ง ฟ้อง นายอนันต์ อัศวโภคิน นัก

พรึ่บ! ครม.ไฟเขียว แต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติ/เห็นชอบ ในเรื่องแต่งตั้งวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567

อสส.ฟัน 'สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง -เนตร นาคสุข' กับพวก รวม 8 คน ตามมติ ป.ป.ช. ปมคดี 'บอส วรยุทธ'

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ มีหนังสือถึงอัยการสูงสุด แจ้งมติของคณะกรรมการป้องกันและ

เรื่องไม่เงียบ! อสส. เซ็นตั้ง 'วัชรินทร์' หน.ชุดกำกับสอบ 'คดีลุงเปี๊ยก'

นายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อัยการสูงสุด ออกคำสั่งสำนักงานอัยการสูงสุดที่ 373/2567 แต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบหรือกำกับการสอบสวน กรณีนายปัญญา หรือลุงเปี๊ยก

ครม.ไฟเขียวโยกย้าย 10 ขรก.มหาดไทย ปลัดฯปัดการเมืองเด้งอธิบดีพช. ไปเป็นผู้ว่าฯโคราช

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยภายหลังจากคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบการโยกย้ายสับเปลี่ยนตำแหน่งข้าราชการประเภทบริหารระดับสูงในสังกัดกระทรวงมหาดไทย 10 ตำแหน่ง ได้แก่

'เทพไท' ฟันธง อัยการสูงสุด จะมีคำสั่งไม่ฟ้อง 'ทักษิณ' คดีมาตรา 112

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปวีดีโอผ่านเฟซบุ๊ก เทพไท - คุยการเมือง ระบุว่า ฟันธง ทักษิณ ถูก2รอผล1