ไม่ธรรมดา! 'ไชยา' พ่อบ้านหนองบัวลำภู จัดผ้าขิดสลับหมี่ ลายบัวลุ่มภู เป็นซอฟต์พาวเวอร์

6 ธ.ค.2566 - นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายอนุชา นาคาศัย รมช.เกษตรและสหกรณ์ โดยมีนายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ และสส.ในพื้นที่ เป็นตัวแทนในการพานายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีสัญจร ไปที่วัดสว่างชัยศรี ตำบลยางหล่อ อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู โดยเยี่ยมชมโครงการแก้ปัญหาเพื่อชาวชุมชน ยลวิถีชาวบ้าน นิทรรศการของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ภายใต้นโยบาย “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้” เดินหน้าศรีบุญเรืองเมือง 4D ตลอดงาน นายกฯ ชิมและช็อปผลผลิตทางการเกษตรกรปลอดสารเคมี

จากนั้น นายกฯเดินเยี่ยมชม แล้วร่วมทำกิจกรรมตามบูธต่างๆ ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่นำมาจัดแสดง พร้อมกับรับฟังแนวทางการแก้ไขปัญหาตามบูธ อาทิเช่น แนวทางการขับเคลื่อนเพื่อใช้สารเคมีในพื้นที่แนวทางการแก้จนภาคการเกษตร ตามนโยบาย การขับเคลื่อนเกษตรแปลงใหญ่ young smart famer หรือแนวทางการยกระดับและเพิ่มประสิทธิภาพกลุ่มแปรรูป โดยกรมประมง และประธานกลุ่มแปรรูปปลาบ้านห้วยบง ตรา 1 เดียว และได้ไปชมการจักสานจากคล้าของผู้สูงอายุ รับฟังแนวทางการยกระดับและผลักดันผ้าขิดสลับหมี่ ลายบัวลุ่มภู ผ้าฝ้ายแกมไหมทอมือลายอัตลักษณ์ประจำจังหวัด เป็น “Soft power” ตามนโยบายรัฐบาล ตลอดเวลาประชาชนได้เข้ามามอบของขวัญ และขอถ่ายรูป พร้อมให้กำลังใจกับ นายกฯ และน.ส.แพทองธาร ชินวัตร อย่างต่อเนื่องจนจนกิจกรรมสัญจร

นอกจากนี้ ประชาชนที่ร่วมงานและออกงานในแต่ละบูธกิจกรรมที่ต่างก็ชื่นชมพร้อมขอบคุณนายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ และสส.ในพื้นที่ เหมือนเป็นพ่อบ้านของชาวหนองบัวลำภู ที่ทุ่มเททำงานจริงจังอย่างต่อเนื่อง ช่วยสร้างชื่อเสียง พัฒนาแก้ปัญหาให้ชาวบ้านหนองบัวลำภูได้จริง และเป็น สส.คนแรกที่เป็นรัฐมนตรีให้จังหวัดหนองบัวลำภู ทั้งยังทำให้เกิด ครม.สัญจร หนองบัวลำภูในครั้งนี้ได้อีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไชยา' ลั่นไม่จำเป็นต้องเผาบ้านตัวเอง ไม่อยากให้มองเป็นเรื่องการเมือง ปมไฟไหม้ ก.เกษตรฯ

นายไชยา พรหม รมช.เกษตร กล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบกรณีเพลิงไหม้ที่สำนักงานกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่าเมื่อวานนี้ได้มีโอกาสเข้าไปในที่เกิดเหตุ พร้อมกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

'กรุณพล' ไล่บี้ 'รมว.กษ.' ขอดูวงจรปิด เปิดสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง

'กรุณพล' บี้ 'รมว.เกษตรฯ' ขอดูกล้องวงจรปิด-สัญญาจัดซื้อจัดจ้าง หลังเหตุไฟไหม้ ลั่นคงไม่โชคดีถึงขั้นทำเอกสารสำคัญเสียหาย ดักคอ ‘อธิบดี’ ไร้ปัญหาความจำสั้น น่าชี้แจง 15 ก.พ. ได้

'เศรษฐา' สวน 'นิด้าโพล' ลงพื้นที่ไม่มีใครบอกไม่ต้องการเงินหมื่น

นายกฯ ย้อน 'นิด้าโพล' สำรวจทั่วถึงหรือไม่ หลังระบุประชาชนไม่โกรธถ้ายกเลิกดิจิทัลวอลเล็ต ลั่นลงพื้นที่ไม่มีใครบอกไม่ต้องการเงินหมื่น

'เศรษฐา' ถึงระนอง ไหว้ศาลหลักเมืองเอาฤกษ์เอาชัย

นายกฯ ถึงระนอง ไหว้ศาลหลักเมืองเอาฤกษ์เอาชัย ก่อนลงพื้นที่ตรวจราชการ ยกเป็นหนึ่งในจังหวัดพลิกฟื้นศก. ฟุ้ง 'แลนด์บริดจ์' สร้างรายได้คนในพื้นที่อย่างไม่เคยมีมาก่อน

'รมช.คมนาคม' ตอกหน้า 'ศิริกัญญา' อ่านรายงาน 'แลนด์บริดจ์' ผิดฉบับ

'มนพร' ตอก 'ศิริกัญญา' อ่านรายงานแลนด์บริดจ์ผิดฉบับ เย้ยใช้รายงานเดิม จะตั้งกมธ.ใหม่ทำไม ลั่นรัฐบาลไม่ใช่แค่กล้าสบตาประชาชน แต่เปิดหูเปิดตารับฟัง

‘ธนกร’ เชื่อ ครม.สัญจรระนอง กระตุ้นศก.กลุ่มจังหวัดใต้

“ธนกร” เชื่อ ครม.สัญจรระนอง กระตุ้นศก.กลุ่มจังหวัดใต้ได้มาก มั่นใจ รัฐบาล รับฟังทุกฝ่าย หวังดัน “แลนด์บริดจ์” สร้างเมืองใหม่เป็นฮับโลจิสติกส์ หนุน เปิดระเบียงศก.ใต้ SEC ฉลุย