
22 ธ.ค. 2566 – กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.: (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 22-31 ธ.ค.66 อัปเดตจากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :
มวลอากาศเย็นกำลังแรงได้แผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ววันนี้ ทำให้ตั้งแต่วันนี้ (22/12/66) – 26 ธ.ค.66 ลมหนาวมีกำลังแรงขึ้น อากาศจะเย็นลงเรื่อยๆ อุณหภูมิลดลง โดยมีอากาศเย็นถึงหนาว ภาคอีสานลดลงมากกว่าภาคอื่นๆ ระวังรักษาสุขภาพ ช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง ระวังอัคคีภัยจากลมแรงและอากาศแห้ง ส่วนภาคใต้ลมหนาวแรงขึ้น ยังมีฝนได้ และมีตกหนักบางแห่งบริเวณฝั่งอ่าวไทยและตอนล่าง คลื่นลมแรงขึ้นด้วย ประกอบกับช่วง 23 -26 ธ.ค.66 คาดว่าจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้เคลื่อนเข้าสู่อ่าวไทย และภาคใต้ตอนล่าง ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักได้ ต้องเฝ้าระวังติดตามและเฝ้าระวัง เพื่อความปลอดภัย พี่น้องชาวเรือ ชาวประมง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ และติดตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาเป็นระยะๆ
ช่วงก่อนส่งท้ายปีเก่า 27 – 31 ธ.ค. 66 อากาศอุ่นขึ้นบ้าง แต่ทางภาคเหนือ ภาคอีสานยังมีอากาศเย็นถึงหนาว ต่อเนื่องไปถึงปีใหม่ ภาคใต้ฝนลดลงคลื่นลมเริ่มเบาลง (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้สถานการณ์ปรากฎการณ์เอลนีโญกำลังแรง ซึ่งทำให้สภาวะลมหนาว ฝนและพายุเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ).
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ เผยพายุลูกใหม่กำลังก่อตัวบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ขณะนี้หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุหมุนเขตร้อนได้ และมีแนวโน้มจะเคลื่อนผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้
อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสาน-กลางอุณหภูมิลดลง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล
ทั่วไทยอากาศเย็นและมีหมอกในช่วงเช้า
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
ทั่วไทยยังได้รับลมหนาวแต่อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศา
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
ครม. ดัน 'กรมอุตุฯ' ใช้ระบบ Tomorrow.io ยกระดับแจ้งเตือนภัยพิบัติเทียบมาตรฐานโลก
ครม.ไฟเขียว กรมอุตุฯ จับมือ Tomorrow.io ดันระบบพยากรณ์ไทยเทียบโลก ทดลองใช้ 3 เดือน “ไม่ใช้งบ” พร้อมของบกลางเล็กน้อย เสริมเสาสัญญาณ–วิทยุฉุกเฉิน


