12 ม.ค.2567 - เมื่อเวลา 17.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 3 (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 13–16 มกราคม 2567) ระบุว่า ในช่วงวันที่ 13-16 ม.ค. 67 คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาจะเคลื่อนผ่านประเทศไทยตอนบน ประกอบกับบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนระลอกใหม่จะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้ ส่งผลให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมอ่าวไทยตอนบนและภาคกลางตอนล่าง
ลักษณะเช่นนี้ ทำให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนมากบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงมีฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นได้ในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง กับมีลมแรง โดยบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย
ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากพายุ ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง รวมถึงดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในระยะนี้ สำหรับเกษตรกรควร เตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย
โดยมีพื้นที่ได้รับผลกระทบดังนี้ วันที่ 13-14 มกราคม 2567
ภาคเหนือ: จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ ชัยภูมิ นครราชสีมา
ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สมุทรสาคร รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
วันที่ 15-16 มกราคม 2567 ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย ภาคกลาง: จังหวัดกาญจนบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รอหนาวอีกรอบ! มวลอากาศเย็นจากจีนแผ่ลงมา ส่งผล 'เหนือ-กลาง-ตะวันออก-กทม.' อุณหภูมิลด 2-4 องศาฯ
กรมอุตุฯ เผยจะมีอากาศหนาวเย็นลงกับมีลมแรง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง กรุงเทพมหานครรวมทั้งปริมณฑล และภาคตะวันออก จะมีอุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส
8 จังหวัดภาคใต้รับมือฝนตกหนักด้านไทยตอนบนอากาศเย็น
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้จะมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา
อีสานอุณหภูมิลด 1-3 องศา เหนือยังเย็นตอนเช้า ใต้ฝนต่อเนื่อง!
กรมอุตุนิยมวิทยาระบุ มวลอากาศเย็นจากจีนทำให้อีสานอุณหภูมิลดลงพร้อมลมแรง ขณะภาคเหนือยังเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง อ่าวไทยบริเวณฝนคลื่นสูงกว่า 2 เมตร
อุตุฯ ประกาศฉบับ 15 เตือนฝนถล่ม 14 จังหวัดใต้ รับมือน้ำท่วมฉับพลัน
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย" (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 12-16 ธันวาคม 2568) ฉบับที่ 15 มีใจความว่า
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น ยอดดอยหนาว ฝนฟ้าคะนอง ใต้ตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี
อุตุฯ เตือนใต้ฝนถล่มหลายจังหวัด เหนือ-อีสานอุ่นขึ้นเล็กน้อย
กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศล่าสุด ภาคใต้เผชิญฝนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลายพื้นที่คาดมีฝนหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะชุมพร สุราษฎร์ฯ นครศรีธรรมราช ถึงนราธิวาส ขณะที่อ่าวไทยคลื่นสูง 1-2 เมตร เรือเล็กควรระวังการเดิน

