'อุ๊งอิ๊ง' รอถกบอร์ดซอฟต์พาวเวอร์ หลังคณะอนุฯแฟชั่นลาออกยกชุด แย้มคุย 'หมู อาซาว่า'

9 ก.พ.2567 - ที่กระทรวงการต่างประเทศ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านแฟชั่นชุดใหม่ ว่า ขอให้รอติดตามเพราะต้องมีการประชุมกันก่อน เพื่อจะได้เข้าใจตรงกัน ตนไม่อยากพูดอะไรก่อนที่ประชุม ซึ่งเรามีการพูดคุยและทาบทามไว้ส่วนหนึ่งแล้ว

เมื่อถามว่าการประชุมในวันนี้จะได้คณะอนุฯ ทั้งหมดหรือไม่ หรือได้เพียงแค่ประธานคณะอนุฯ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ต้องรอดู และแน่นอนว่าในทุกสาขาทุกคนมีความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านหนังสือทางด้านเกมส์ ทุกคนมีความสามารถในพื้นที่ของตัวเอง แต่ที่รัฐบาลได้ร่วมงานกับภาคเอกชนพบว่ามีความทุ่มเทมาก บางคนบางกลุ่มก็มีงานของตนเองด้วย ที่ไม่ใช่งานของรัฐบาล ฉะนั้น เรื่องเวลาก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งภาคเอกชนพร้อมที่จะสละเวลามาทำเพื่อประเทศชาติ และเข้าใจในทุกสถานการณ์

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่านายพลพัฒน์ อัศวประภา หรือหมู อาซาว่า จะมานั่งเป็นประธานคณะอนุกรรมการด้านแฟชั่น ร่วมกับคณะอนุฯชุดใหม่ หลังคนเก่าลาออกไปนั้น น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เดี๋ยวรอที่ประชุมเปิดเผยอีกที แต่เราขอคำปรึกษาจากคนที่อยู่ในแวดวงนั้นๆอยู่แล้ว ซึ่งอาจจะไม่ต้องมีตำแหน่งในคณะอนุฯ ก็ได้ เพราะนายพลพัฒน์ เราก็ได้ปรึกษาอยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลชู 'บุญบั้งไฟพนมไพร' ซอฟต์พาวเวอร์ไทย ยกระดับวัฒนธรรมอีสาน

ร.อ.หญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการส่งเสริมประเพณีและวัฒนธรรมไทยในฐานะ “Soft Power”

ไอเดียเจ๋ง! ม.นเรศวร เปิดตัวการ์ตูน 9 คาแรคเตอร์พิษณุโลก ถ่ายทอดอัตลักษณ์ท้องถิ่น

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดตัวผลงาน Sawasdee Phitlok ชุดคาแรคเตอร์การ์ตูน 9 อัตลักษณ์จังหวัดพิษณุโลก เพื่อขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์อัตลักษณ์จังหวัดพิษณุโลก

'เอ็ดดี้' ชี้ช่องเมื่อสวีเดนหันมามองไทย โอกาส 'ซอฟต์พาวเวอร์' ที่ต้องแปลงให้เป็นเศรษฐกิจจริง

การเสด็จฯ สวีเดนครั้งนี้จึงไม่ใช่เพียงภาพงดงามในหน้าข่าว แต่เป็นคำถามต่อรัฐไทยและภาคเอกชนไทยว่า เมื่อโลกหันมามองเราแล้ว เราพร้อมหรือยังที่จะบอกโลกว่า ประเทศไทยมีอะไรมากกว่าที่เขาเคยรู้จัก