นายกฯ นุ่งโจงกระเบน สวมเสื้อลายขิดพระราชทาน เปิดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์

นายกฯ นุ่งโจงกระเบน สวมเสื้อลายขิดพระราชทาน เปิดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สืบสานประเพณีแต่งชุดไทย ช่วยสร้างรายได้ชุมชน -ซอฟต์พาวเวอร์ ดึงดูดนักท่องเที่ยว

9 ก.พ.2567 - เมื่อเวลา 18.00 น. ที่บริเวณเทวสถานปรางค์แขก ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง สวมเสื้อผ้าไหมสีฟ้า ลายขิดพระราชทานนารีรัตน์ราชกัญญา ซึ่งเป็นผ้าทอมัดหมี่ 4 ตะกอ ของบ้านพวนผ้ามัดหมี่ อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี และนุ่งโจงกระเบนสีม่วง เป็นประธานพิธีเปิดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.วัฒนธรรม พร้อมภริยา นางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช สส.ของพรรคเพื่อไทย อาทิ นายวรวงศ์ วรปัญญา สส.ลพบุรี เขต 5 พรรคเพื่อไทย,น.ส.จิราพร สินธุไพร สส.ร้อยเอ็ด ,น.ส. ชญาภา สินธุไพร สส.ร้อยเอ็ด ,น.ส.ชนก จันทาทอง สส.หนองคาย , น.ส.กิตติ์ธัญญา วาจาดี สส.อุบลราชธานี , น.ส.สุดารัตน์ พิทักษ์พรพัลลภ สส. อุบลราชธานี ,น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล สส.บัญชีรายชื่อ เข้าร่วมด้วย

ทั้งนี้ นายกฯชมขบวนประวัติศาสตร์ (ขบวนนบพระ) ก่อนที่นายกฯจะเดินมายังพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ซึ่งระหว่างทางเดินนายกฯได้ทักทายประชาชนอย่างเป็นกันเอง และเดินชมพระที่นั่งสุทธาสวรรย์

ต่อมาเวลา 19.00น. นายกฯเป็นประธานพิธีเปิดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยนายกฯ กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า ตนมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาเป็นประธานเปิดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชประจำปี 2567 ในวันนี้ ซึ่งจังหวัดลพบุรีเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน มีความสำคัญมาตั้งแต่สมัยโบราณโดยเฉพาะสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งการจัดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชจึงเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงมีต่อจังหวัดลพบุรีและประเทศไทย ทั้งนี้ ขอขอบคุณทุกภาคส่วนในจังหวัดลพบุรีที่ได้ร่วมกันจัดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชให้มีความยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ และร่วมกันสืบสานงานประเพณี ที่สำคัญมาจนถึงปัจจุบัน และพร้อมใจกันแต่งชุดไทยแสดงถึงความร่วมมือร่วมใจและสมัครสมานสามัคคีของคนในจังหวัดลพบุรีทุกคน และยังเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการท่องเที่ยว และการส่งเสริมผ้าพื้นเมืองของจังหวัดลพบุรี ในการสร้างรายได้ให้กับชุมชน ซึ่งเป็นการผลักดันนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้จังหวัดลพบุรีมากยิ่งขึ้น

นายกฯ กล่าวว่า ตนขอเปิดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชประจำปี 2567 และขออำนวยพรให้การจัดงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย บรรลุวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ทุกประการ ขอให้คณะทำงานจัดงานและประชาชนจังหวัดลพบุรีประสบ ความสุขความเจริญตลอดไปทุกคน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แอนโทเนีย' นางมโหธรเทวี กับชุดลายสร้อยบุษบาบรรณ ที่ทำนานกว่า 6 เดือน

สวยสมกับการเป็นนางงามจริงๆ สำหรับ “แอนโทเนีย โพซิ้ว” ที่ล่าสุดมาในชุดไทยนางสงกรานต์ ในการแสดงตำนานนางสงกรานต์ (Maha Songkran World Water Festival) ณ วัดพระสิงห์ วรมหาวิหาร จังหวัดเชียงใหม่

นายกฯ มอบสาร 'วันผู้สูงอายุแห่งชาติ-วันแห่งครอบครัว'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มอบสารเนื่องในโอกาส “วันผู้สูงอายุแห่งชาติ” และ “วันแห่งครอบครัว” ประจำปี 2567 วันที่ 13 เมษายน 2567 และวันที่ 14 เมษายน 2567

บางอย่างไม่ต้องรอ ทักษิณส่งซิกเผย‘อิ๊งค์’ยังไม่รับเก้าอี้/‘สุทิน’ทำใจ บอกรมต.ไทยอายุสั้น

“เศรษฐา” สยบลือปรับครม. 17 เม.ย. ยังกั๊กนั่งควบ รมว.กลาโหม แต่แย้มจะเลือกคนให้ถูกฝาถูกตัว วอนอย่าเค้นถามปรับเมื่อไหร่ "สุทิน" มองปรับ ครม.เป็นเรื่องปกติ ไม่เสียใจ

ลดความเสี่ยง‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ปรับ ครม.เค้นผลงานรัฐบาล

เรือธง ล้มไม่ได้ เพราะมีผลต่อเครดิตของพรรคเพื่อไทย ไม่ว่าจะในปัจจุบันหรืออนาคต สำหรับโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท

'เศรษฐา' เปิดงานสงกรานต์หัวหิน เจอชายชูสามนิ้วป่วน จนท.คุมตัวออกพื้นที่ทันที

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง สวมเสื้อลายดอกชบาสีแดงมีอักษร พ ซึ่งจัดทำขึ้นโดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมด้วยบุตรสาวน.ส. ชนัญดา ทวีสิน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจรมว.คมนาคม