
18 ก.พ. 2567 – นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟชบุ๊กส่วนตัว (Yong Poovorawan)
โควิด 19 เมื่อเข้าสู่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ จะมีแนวโน้มลดลงตามฤดูกาล และจำนวนผู้ป่วยที่จะต้องนอนโรงพยาบาล หรือ เสียชีวิตก็จะน้อยลงไปด้วย อัตราการเสียชีวิตส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มเปราะบาง ตลอดทั้งปี 2567 นี้ ผู้เสียชีวิต น่าจะอยู่ที่ ประมาณ 300 คน หรือเฉลี่ยอย่างมากก็วันละ 1 คน ซึ่งเท่ากับไข้หวัดใหญ่ในปี 2009 แต่ยังมากกว่าไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลประชากรส่วนใหญ่ จะเคยติดเชื้อไปแล้ว บางคน 2 ครั้ง 3 ครั้งก็มี และการติดเชื้อซ้ำ ส่วนใหญ่ มีแนวโน้มอาการจะลดลง
เมื่อโรคเข้าสู่โรคประจำฤดูกาล ในเดือนมีนาคมจะลดน้อยลงมาก จนถึงเดือนพฤษภาคม แล้วไปเริ่มใหม่ ใหม่ มากขึ้น ในเดือนมิถุนายนซึ่งเป็นช่วงที่นักเรียนเปิดเทอม การให้วัคซีน มีความจำเป็นในกลุ่มเปราะบาง เป็นเข็มกระตุ้น ช่วงเวลาที่ควรจะได้รับคือ ก่อนเดือนมิถุนายน จะเป็นปลายเมษายนหรือพฤษภาคมก็ได้
ขณะนี้วัคซีนในภาครัฐ ชนิด 2 สายพันธุ์ที่มีอยู่ในประเทศไทย จะหมดอายุเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนสายพันธุ์ล่าสุดที่อยู่ในวัคซีน จะเป็นวัคซีนสายพันธุ์เดียว XBB.1.5 ภาครัฐคงจะต้องรอ ส่วนภาคเอกชนเข้าใจว่าขณะนี้มีแล้ว คงหาคนที่จะฉีดยาก ถ้าต้องเสียสตางค์ และมีราคาค่อนข้างแพง และความรุนแรงของโรคลดลงอย่างมาก เมื่อเปรียบเทียบกับปีแรกที่มีการระบาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รบ.เตือนอากาศเปลี่ยนระวังโรคไข้หวัดใหญ่ดับแล้ว 100 ราย!
รัฐบาล เตือนอากาศเปลี่ยน ระวัง 'โรคไข้หวัดใหญ่' พบเสียชีวิตแล้ว 100 ราย ป่วยสายพันธ์ A มากที่สุด ถึง 76% แนะ 7 กลุ่มเสี่ยงรีบรับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่
'หมอยง' ชี้ไข้หวัดใหญ่ระบาดหนักพร้อมแนะทบทวนเรื่องฉีดวัคซีนผู้สูงอายุ!
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา
'หมอมนูญ' กางสถิติบอกโควิดลดส่วน 'ไข้หวัดใหญ่-โรโนไวรัส' พุ่ง
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ
'หมอมนูญ' กางสถิติ รพ.วิชัยยุทธโควิด19 เริ่มลดลง
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ
น่าห่วง! อาจารย์หมอจุฬาฯ เผยโควิด-19 รอบ 4 สัปดาห์ เสียชีวิตมากถึง 116 ราย
ในรอบ 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนคนเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มีมากถึง 116 ราย สูงกว่าไข้หวัดใหญ่ 29 เท่า
รัฐบาลเพิ่งตื่น! เตือนฝนมีนี้มาเร็วเสี่ยงโควิด
รัฐบาลเตือนปีนี้ฝนมาเร็ว เสี่ยงโรคทางเดินหายใจ โควิด – ไข้หวัดใหญ่ แนะ ปชช. ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ขณะที่ สธ.ยืนยัน ยังควบคุมได้ โควิดไม่แรงเท่าปี 2563


