'เศรษฐา' เชื่อ ทำเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยวดี 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้กลับมาสงบสุขได้

27 ก.พ.2567- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ระหว่างวันที่ 27-29 ก.พ. ว่า จะมีการตั้งคณะกรรมการอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลแห่งชาติ และศูนย์อุตสาหกรรมฮาลาล เพื่อส่งเสริมผลิตอาหารของไทย เพื่อให้ได้รับการยอมรับในต่างประเทศ และถือเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกด้วย การลงพื้นที่ครั้งนี้จะมีการพูดคุยเรื่องนี้ อย่างที่เคยทราบกันดี ตนเคยพูดคุยกับกษัตริย์บรูไน และนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จะมีการพัฒนาศูนย์อาหารฮาลาลร่วมกัน ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้พูดคุยเรื่องนี้ เมื่อมีคณะกรรมการและศูนย์ผลิตสินค้ามาแล้ว จะทำให้ปากท้องของพี่น้องประชาชนทั่วประเทศดีขึ้น

นายกฯ กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้จะมีหลายหน่วยงานร่วมไปด้วย โดยมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน เราพูดถึงเรื่องของโอกาส เพื่อไปค้นพบเพชรเม็ดงามที่ซ่อนอยู่ และมีคุณค่าใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อดึงศักยภาพเหล่านั้นออกมา อะไรที่สามารถสร้างประโยชน์หรือสร้างเงินในกระเป๋าให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ก็จะทำ รวมถึงจะได้ส่งเสริมการท่องเที่ยว ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ทำให้ตลาดกว้างขึ้น ที่สำคัญที่สุดคือ มีรายได้ที่ดีขึ้น เพราะถ้านำไปแพร่หลายให้ทุกๆ คนได้รับทราบ ความต้องการซื้อก็จะสูงขึ้น มูลค่าสินค้าเหล่านั้นก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย ทั้งนี้ การท่องเที่ยวถือเป็นเรื่องสำคัญ การมาเยี่ยมชมสิ่งที่สวยงามและเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างประชาชน เพื่อให้คนเจ้าของพื้นที่รักและภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ และทำให้ประชาชนนอกพื้นที่เกิดความรักและผูกพันกับผู้คนในดินแดนแถบนี้

“สิ่งที่สำคัญที่สุดที่รัฐบาลให้ความมั่นใจในเรื่องของเศรษฐกิจ ผมว่าถ้าเศรษฐกิจดี ไม่ว่าจะเรื่องการท่องเที่ยวและอื่นๆ ถ้าเราทำได้ดี ผมเชื่อว่าความสงบสุข สันติสุขก็จะเกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นี่คือ จุดประสงค์ใหญ่ในการลงพื้นที่”นายเศรษฐา กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทักษิณ-โจ๊ก'ย่ามใจ! จุดจบเส้นทาง'สีเทา'

ช่วงเทศกาลสงกรานต์มีความเคลื่อนไหวของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ระหว่างการพักโทษ เดินทางมาร่วมเทศกาลสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) และ สส.ของพรรค ร่วมรับประทานอาหารกับนายทักษิณอย่างคึกคัก

'เศรษฐา' เตรียมบินไปแม่สอด 23 เม.ย. หลังปะทะเดือดใกล้ชายแดนเมียนมา

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ทวิตข้อความผ่าน x ว่า “จากสถานการณ์การปะทะกันบริเวณสะพานมิตรภาพ 2 ฝั่งเมียนมา

'ศิริกัญญา' หนุนเปลี่ยนขุนคลัง ดึง 'พิชัย ชุณหวชิร' นั่งแทน 'เศรษฐา' ไม่ควรเป็นตั้งแต่แรก

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสข่าวว่านายพิชัย ชุณหวชิร ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการ