ตร.เปิดแคมเปญ '7 วัน 7 คลิป 7 หมื่น' ติดกล้องหน้ารถชี้คนทำผิด ได้คลิปละ 10,000 บาท

28 ธ.ค.2564 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานจราจร (ศจร.ตร.) ,พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบช.น. พร้อมด้วย คุณกานดา วัฒนายิ่งสมสุข ที่ปรึกษาฝ่ายการตลาด บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ผู้แทนสถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ สวพ.91 และ สถานีวิทยุ จส.100 ร่วมแถลงเปิดแคมเปญ “7 วัน 7 คลิป 7 หมื่น” เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนช่วยกันเป็นอาสาตาจราจร ตรวจตราการกระทำผิดกฎจราจรหรืออุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งจะมอบรางวัลและเกียรติบัตรให้กับผู้ส่งคลิปที่ได้รับคัดเลือก ในช่วง 7 วันอันตรายของเทศกาลปีใหม่ 2565 จำนวน 7 คลิป

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า แคมเปญ “7 วัน 7 คลิป 7 หมื่น” เป็นการต่อยอดโครงการ “อาสาตาจราจร” ที่ ตร. ดำเนินการร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ โดยการรณรงค์ให้ประชาชนส่งคลิปกล้องหน้ารถ หรือคลิปจากกล้องโทรศัพท์มือถือ ในช่วง 7 วันควบคุมเข้มข้นของเทศกาลปีใหม่ 2565 (29 ธ.ค.64 ถึง 4 ม.ค.65) ที่บันทึกเหตุการณ์การกระทำผิดกฎจราจรที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อบุคคลอื่น หรือบันทึกอุบัติเหตุสำคัญและสามารถใช้เป็นพยานหลักฐานในทางคดีของตำรวจได้ เพื่อช่วยคนดีชี้คนผิด ซึ่งจะคัดเลือกจากคลิปที่ประชาชนส่งมา จำนวน 7 คลิป และมอบรางวัลให้คลิปละ 10,000 บาท โดยแคมเปญครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจาก บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) สนับสนุนเงินรางวัลจำนวน 70,000 บาท ให้กับเจ้าของคลิปทั้ง 7 คลิป ที่ได้รับคัดเลือก
ช่องทางสำหรับประชาชนในการส่งคลิป มี 4 ช่องทาง ได้แก่
1 ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร. https://www.facebook.com/SocialMediaRoyalThaiPolice/
2 จส.100 ช่องทาง เฟซบุ๊ก : JS100 Radio https://www.facebook.com/js100radio/
3 สวพ.91 ช่องทาง เฟซบุ๊ก สวพ.91 https://www.facebook.com/fm91trafficpro/
4 มูลนิธิเมาไม่ขับ เพจอาสาตาจราจร https://www.facebook.com/อาสาตาจราจร-100472452158287/
คลิปที่ถูกส่งมาตามช่องทาง คณะทำงานเสริมสร้างภาพลักษณ์ ของศูนย์บริหารงานจราจร ตร. มี พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบช.น. เป็นหัวหน้า จะส่งข้อมูลไปยังสถานีตำรวจท้องที่เกิดเหตุเพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมาย หรือกรณีเป็นคลิปอุบัติเหตุ จะส่งต่อให้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีนำไปใช้เป็นพยานหลักฐานต่อไป

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า วัตถุประสงค์หลักของโครงการ อาสาตาจราจร คือ ให้ประชาชนช่วยกันติดกล้องหน้ารถและตรวจตราผู้กระทำผิดกฎหมายบนท้องถนน เสมือนว่าประชาชนทุกคนทำหน้าที่เป็นตำรวจ โดยเชื่อว่าจะเป็นการป้องปรามและลดการกระทำความผิดได้

ด้าน นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า การคัดเลือกรางวัล แคมเปญ “7 วัน 7 คลิป 7 หมื่น” ทางมูลนิธิเมาไม่ขับ จะมีคณะทำงาน ซึ่งมีผู้แทนจาก สวพ.91 จส.100 และภาคีเครือข่าย ร่วมผู้พิจารณา โดยเมื่อทราบผลการตัดสินแล้ว จะประกาศและติดต่อเจ้าของคลิปให้มารับรางวัล คาดว่าน่าจะมอบรางวัลได้ช่วงกลางเดือน ม.ค.65

ผอ.ศจร.ตร. กล่าวอีกว่า ในวันนี้ ตร. และ มูลนิธิเมาไม่ขับ ได้มอบรางวัลและเกียรติบัตรกับเจ้าของคลิปที่ได้รับการคัดเลือก รางวัลโครงการ “อาสาตาจราจร” ประจำเดือน ธ.ค.64 จำนวน 4 คลิป รางวัลที่ 1 จำนวน 20,000 บาท รางวัลที่ 2 10,000 บาท รางวัลที่ 3 6,000 บาท และยังมีคลิปรางวัลพิเศษ ได้แก่ คลิปของนายสุภาพ กิจแสวง ที่บันทึกเหตุการณ์ขณะรถบรรทุกพ่วง 22 ล้อ เฉี่ยวชนรถเก๋ง บนถนนกาญจนาภิเษก เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.64 ที่ผ่านมา ซึ่งคลิปกล้องหน้ารถของนายสุภาพฯ นอกจากจะบันทึกวินาที การเกิดอุบัติเหตุไว้ได้แล้ว นายสุภาพฯ ยังได้จอดรถและลงไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตอีกด้วย ซึ่งถือเป็นตัวอย่างของการเป็นพลเมืองดี จึงได้มอบรางวัลพิเศษจำนวน 10,000 บาท ให้กับนายสุภาพฯ อีก 1 รางวัล และ ตร.จะทำการเปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน โดยจะมีการประชุมติดตามสถานการณ์อุบัติเหตุและการจราจรทุกวัน ในช่วง 7 วันควบคุมเข้มข้น (29 ธ.ค.64 - 4 ม.ค.65)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชูวิทย์' แฉรัวๆ มาเก๊า888 ตายเพราะนารีพิฆาต ไม่ใช่ตำรวจ ยังมีเว็บพนันบิ๊กเบิ้มสารวัตรคุม

ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า “มาเก๊า 888” ตายเพราะนารีพิฆาต ไม่ใช่ตำรวจ เว็บพนันออนไลน์เฟื่องฟู รายได้มากมายมหาศาลมีสารพัดเว็บ

‘แรมโบ้’ แจ้ง ปอท. ดำเนินคดี ‘วีระ-เอกลักษณ์’ เอาผิด พรบ.คอมพ์

เสกสกล อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และนายสนธิญา สวัสดี พร้อมทนายความเดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.หญิง ณัฐชยา วงศ์รุจิไพโรจน์ พงส.บก.ปอท.แจ้งความดำเนินคดี

สถานการณ์ปกติ 'ชูวิทย์' ย่องลงพื้นที่คลองเตยกลางดึก ดูการทำงานตร.

ผมจะช่วยผลักดันผ่านรัฐบาลหน้า ให้ตำรวจมีรายได้ที่เพียงพอ เพื่อจะได้ไม่ต้องไปรีดไถใครให้เสื่อมศักดิ์ศรี สำหรับคืนนี้ สถานการณ์ทุกอย่างเรียบร้อย ปกติดี

บุกรวบสองผัวเมีย ตระเวนงัดเซฟปั๊มน้ำมันกว่า 30 แห่งทั่วอีสาน

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีแก๊งโจรกรรมงัดตู้เซฟปั๊มน้ำมัน ที่ได้ตระเวนก่อเหตุ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2565 ถึงปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ภาคอีสานกว่า 30 แห่ง

ตร.กดดัน ‘เบนซ์ เดม่อน’ มาเก๊า 888 มอบตัวหลังหนีซุกฮ่องกง

พี่น้อง4 บ.มีการซื้อตั๋วเครื่องบินเที่ยวเดียว เดินทางวันที่16 ม.ค.66 ปลายทางเขตปกครองพิเศษฮ่องกง  ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังจากที่ ดิว อริสรา ทองบริสุทธิ์ ดาราสาวออกมาแฉได้เพียง 1 วันเท่านั้น