
11 มี.ค. 2567 – นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เพื่อให้การรับชำระค่าสินค้าและบริการผ่านสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐจากแอปพลิเคชันถุงเงินเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและโปร่งใส รัฐบาล โดยกระทรวงการคลังได้กำหนดวิธีการรับชำระค่าสินค้าและบริการ ด้วยวิธีการสแกนใบหน้าควบคู่กับการใส่รหัสคู่บัตร (PIN Code) 6 หลัก ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม 2567 เป็นต้นไป ผู้มีสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐที่ไปใช้สิทธิที่ร้านค้าหรือผู้ประกอบการที่รับชำระค่าสินค้าผ่านแอปพลิเคชันถุงเงิน จะต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมกดรหัสคู่บัตร PIN 6 หลัก และให้ร้านค้าหรือผู้ประกอบการสแกนใบหน้าทุกครั้ง ยกเว้น กลุ่มผู้มอบอำนาจให้ดำเนินการแทน เช่น ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ ผู้สูงอายุที่เดินทางไปยืนยันตัวตนเองไม่ได้ เป็นต้น และกลุ่มผู้ที่สแกนใบหน้าไม่ผ่านตั้งแต่ขั้นตอนยืนยันตัวตน (e-KYC)
นายคารม กล่าวว่า สำหรับกรณีที่รหัสคู่บัตร (PIN Code) 6 หลัก ถูกล็อก ให้ดำเนินการ ดังนี้ 1.หากผู้ใช้สิทธิยังจำรหัสเดิมได้ สามารถติดต่อขอปลดล็อกได้ด้วยตนเองผ่านระบบโทรศัพท์อัตโนมัติ ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ที่ Welfare Call Center 0 2109 2345 หรือติดต่อเจ้าหน้าที่ในวันและเวลาทำการ (จันทร์-ศุกร์) ระหว่างเวลา 08.30-17.30 น. 2.กรณีที่ต้องการเปลี่ยนรหัสคู่บัตร (PIN Code) 6 หลัก สามารถดำเนินการด้วยตนเองผ่านตู้ ATM บมจ. ธนาคารกรุงไทย (เครื่อง ATM สีเทาที่มีปุ่ม “ทำรายการด้วยบัตรประจำตัวประชาชน”) 3.กรณีจำรหัสคู่บัตร (PIN Code) 6 หลัก ไม่ได้ ให้ติดต่อที่สาขาของ บมจ. ธนาคารกรุงไทย เพื่อทำการยืนยันตัวตนใหม่ พร้อมกำหนดรหัสคู่บัตร (PIN Code) 6 หลัก
ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.cgd.go.th หรือ Call Center 0-2270-6400 และหมายเลขโทรศัพท์กลาง 0-2127-7000.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ นำคณะเดินทางสู่ซิดนีย์ เปิดฉากเยือนเป็นทางการ หารือรอบด้านสร้างประโยชน์คนไทย
นายกฯ ออกเดินทางสู่ซิดนีย์ เปิดฉากเยือนออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ พร้อมนำคณะหารือรอบด้าน มุ่งสร้างประโยชน์แก่คนไทย
'ยศชนัน' คึก! ลั่นพร้อมตอบฝ่ายค้านตั้งแต่วันนี้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวถูกซักฟอก
‘ยศชนัน’ ลั่นพร้อมตอบฝ่ายค้านตั้งแต่วันนี้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวหากถูกซักฟอกเรื่อง อว. บอก ทำตามคำแนะนำทุกขั้นตอน
ไม่กลัวซักฟอก! 'นายกฯ' เย้ยพวกแพ้เลือกตั้ง พยายามทำลายความเชื่อมั่นรบ. ย้ำเลือกสว.ปี 67 ก่อนรัฐบาลมา
นายกฯ ย้ำเลือกสว.ปี 67 ก่อนรัฐบาลเข้ามา เย้ยพวกแพ้เลือกตั้ง พยายามทำลายความเชื่อมั่นรัฐบาล

