
18 มี.ค. 2567 – กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น. วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 18 – 27 มี.ค. 67 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) : อาจจะแบ่งได้ 3 ช่วง
วันนี้ (18 มี.ค.67) กลางวันอากาศยังร้อนและร้อนจัดบางพื้นที่ เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุม ยังมีฝน/ฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางแห่ง บริเวณภาคอีสานตอนบน และภาคตะวันออก ส่วนภาคใต้มีฝนเล็กน้อย คลื่นลมยังมีกำลังอ่อนถึงปานกลาง
ช่วง 19 – 21 มี.ค.67 เตรียมรับมือพายุฤดูร้อน มีสัญญาณฝนเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรงแผ่ลงมาปกคลุมภาคอีสาน ทำให้มีลมใต้ ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุม ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ประกอบกับจะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกของลมในระดับบนจากเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ ทำให้มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นในระยะแรกๆ โดยเริ่มทางภาคอีสาน ภาคตะวันออกก่อน (ในช่วงบ่ายวันที่ 19 มี.ค.) ระวังพายุฤดูร้อน หลังจากนั้นอากาศจะเย็นลงแบบฉับพลัน ต้องระวังรักษาสุขภาพช่วงอากาศเปลี่นแปลง ส่วนภาคใต้ มีฝนบางแห่ง คลื่นลมแรงขึ้น ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด
และช่วง 22-27 มี.ค.67 ลมใต้ ตะวันออกเฉียงใต้ กลับมาพัดปกคลุม ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ฝนยังมีเกิดขึ้นได้บางแห่งบริเวณด้านตะวันตกของภาคเหนือ ภาคตะวันออก ภาคอีสานตอนล่าง อากาศจะกลับมาร้อนอีกครั้ง (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้สถานการณ์ปรากฎการณ์เอลนีโญกำลังปานกลาง ซึ่งทำให้สภาวะทางอุตุนิยมวิทยาเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ).
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือนอุณหภูมิสูงขึ้น มีหมอกตอนเช้า 'ตะวันออก-ใต้' ฝนฟ้าคะนอง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นในตอนเช้า
สุราษฎร์ฯ แผ่นดินไหวขนาด 3.1
กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยาได้รายงานสถานการณ์แผ่นดินไหว
สัญญาณหมดหน้าหนาว! หลายพื้นที่อุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศา
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
หลายพื้นที่อากาศเย็นในตอนเช้าส่วนภาคใต้เจอฝน 20-30%
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 25 จังหวัด อุณหภูมิลด 1-3 องศา
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน
มวลอากาศเย็นใหม่เข้า ไทยตอนบนเช้าเย็นลง แต่กลางวันยังร้อน อีสานลมแรง
อุตุฯ เผยความกดอากาศสูงจากจีนแผ่ลงมา ทำให้ภาคเหนือ-อีสานอากาศเย็นลงในตอนเช้า แต่อุณหภูมิกลางวันยังสูง ภาคกลาง กทม. และตะวันออกมีฝนบางแห่งจากลมชื้น เตือนประชาชนและเกษตรกรรับมืออากาศแปรปรวน

