รมว.กต. หวัง 8 ตัวประกันคนไทยได้กลับบ้านโดยเร็ว ชี้สถานการณ์ดีขึ้นหลังยูเอ็นมีมติให้หยุดยิง

“ปานปรีย์”​ เชื่อช่วยเหลือตัวประกันไทย​ 8 คนได้​ หลังยูเอ็นประกาศหยุดยิง​ -​ ไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้งอิสราเอล-​ปาเลสไตน์​

28 มี.ค.2567 - เมื่อเวลา 13.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพทหารอิสราเอลถูกธงชาติไทยในฉนวนกาซ่า​ ผ่านแอพพลิเคชั่นเอ็กซ์​ ​ ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน​เพิ่งได้ยินจากสื่อมวลชน

เมื่อถามตอบว่ามีภาพปรากฏมีข้อกังวลต่อตัวประกันไทยอีก 8 คน​ในปาเลสไตน์​ นายปานปรีย์​ ยืนยันว่า​ ไม่มีหรอก​ เขาปล่อยตัวประกันมาให้เราแล้ว 27 คน ซึ่งเกิดมาจากผลที่เราเจรจา ซึ่งผมก็มีความเชื่อว่าเขาไม่มีอะไรที่ติดใจกับคนไทย เพราะคนไทยไม่ได้เกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง ส่วนอีก 8 คนเราคาดหวังว่า ถ้ามีการหยุดยิงโดยเร็ว ก็จะสามารถกลับประเทศไทยได้โดยเร็ว

เมื่อถามถึงสถานการณ์ตัวประกันทั้ง 8 คนขณะนี้เป็นอย่างไรบ้างนั้น​ นายปานปรีย์​ ระบุว่า ที่ได้รับการยืนยันมี 3 คน​ ที่มีการพบเห็นแล้ว และมีชีวิตอยู่ ส่วนอีก 5 คนยังไม่มีใครเห็น เพราะกระจัดกระจายอยู่ในสถานที่ต่างๆซึ่งกระทรวงการต่างประเทศติดตามสถานการณ์ทั้ง 8 คนทุกวัน เพื่อให้เขาได้กลับสู่ประเทศไทยโดยเร็ว ซึ่งตอนนี้ก็ถือว่า มีสถานการณ์ที่ดีแล้วเนื่องจากองค์การสหประชาชาติ​ หรือ​ UN ได้ประกาศมติให้หยุดยิง อย่างนี้โอกาสที่จะปล่อยตัวประกันก็จะมีมากขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปิดแฟ้มตัวประกัน 251 คนจากเหตุการณ์วันที่ 7 ตุลาคม 2023

กว่าสองปีหลังจากการโจมตีครั้งใหญ่ของกลุ่มฮามาสต่ออิสราเอล ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,200 คน ศพของตัวประกันคนสุดท้ายได้ถูกส่งกลับจาก

ทรัมป์เชิญไทย ร่วมเป็นคณะกรรมการสันติภาพ 'ฉนวนกาซา'

กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้รับหนังสือเชิญจากนายโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับ Comprehensive Plan to End the Gaza Conflict และข้อริเริ่มของสหรัฐฯ

‘สีหศักดิ์’ ไม่หวั่น หลัง ‘ทรัมป์’ ขู่ขึ้นภาษีประเทศคู่ค้าอิหร่าน 25% ลั่นต้องปกป้องผลประโยชน์ของไทยเป็นหลัก

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอ

ทลายปาร์ตี้เกาะพะงัน รวบแก๊งค้ายาข้ามชาติ ยึดโคเคน-ยาอีเพียบ

พ.ต.ท.วินิจ บุญชิต สารวัตรตำรวจท่องเที่ยว 5 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 3 (สว.ทท.5 กก.2 บก.ทท.3) พร้อมสนธิกำลัง บุกเข้าตรวจสอบวิลล่าหรู "BUNNY VILLA" หมู่ 4 ต.เกาะพะงัน

'สีหศักดิ์' ลั่นกัมพูชาต้องขอโทษ แสดงความรับผิดชอบยิงปืน ค. ทหารไทยเจ็บ

นายสีหศักดิ์​ พวงเกตุแก้ว​ รมว.การต่างประเทศ​ กล่าวถึงกรณีการเจรจาทางการทูต หลังเกิดเหตุกัมพูชายิงปืน ค. ตกใส่ฝั่งไทย จนทหารบาดเจ็บ 1 นาย​ ว่า​ เหตุการณ์ดังกล่าวมีกรอบอยู่แล้ว ซึ่งข้อตกลงหยุดยิงอยู่ในกรอบของการ