ถึงคิว เจ้าขุน-เจ้านาย-อชิ เกณฑ์ทหารฯ ด้าน “ผบ.ทบ.” เยี่ยมตรวจเลือกฯ ย้ำทุกกระบวนการยึดตามระเบียบ โปร่งใส พร้อมชวน ชายไทยสมัครใจเป็นทหาร สร้างโอกาสต่อยอดเป็นทหารอาชีพ
1 เม.ย.2567 - พ.ต.หญิง กัญญ์ณณัฐ พรนิพัทธ์กุล ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) นำคณะผู้บังคับบัญชาของกองทัพบก เดินทางไปตรวจเยี่ยมหน่วยตรวจเลือกทหารที่วัดสามพระยา เขตพระนคร เป็น 1 ใน 46 หน่วยตรวจเลือกในพื้นที่ กทม. รับผิดชอบโดยมณฑลทหารบกที่ 11
ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกของการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ประจำปี2567
โดยผู้บัญชาการทหารบก ได้มอบนโยบายกับคณะกรรมการตรวจเลือก ให้กำกับดูแลตามขั้นตอนและระเบียบที่กำหนด รวมทั้งประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ให้กับชายไทยและครอบครัวที่เดินทางมายังหน่วยตรวจเลือกอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเข้าใจในขั้นตอนการดำเนินการ รวมถึงชี้แจงถึงสิทธิและสวัสดิการที่จะได้รับ นอกจากนี้
ผู้บัญชาการทหารบกยังได้เยี่ยมชมบรรยากาศและให้กำลังใจน้องๆ ชายไทยที่มาเข้ารับการตรวจเลือก รวมทั้งพบปะพูดคุยกับครอบครัว แลกเปลี่ยนข้อมูลและสร้างความเชื่อมั่นว่ากองทัพบกได้พัฒนาในทุกกระบวนการของทหารกองประจำการ ให้เท่าทันต่อสถานการณ์ และสร้างโอกาสให้เป็น 2 ปีแห่งความหวังในรั้วกองทัพบก เพื่อดูแลน้องคนเล็กของครอบครัวอย่างเต็มที่และดีที่สุด
สำหรับในส่วนภูมิภาค ผู้บังคับบัญชาของกองทัพบก ในพื้นที่ต่างๆ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมหน่วยตรวจเลือกทหารในพื้นที่เช่นเดียวกัน กองทัพบกได้กำหนดการตรวจเลือกในวันที่ 1 - 12 เม.ย. (เว้น 6 เม.ย.) โดยชายไทยที่ได้รับหมายเรียก (สด.35) สามารถเข้ารับการตรวจเลือกในวัน เวลาและสถานที่ที่กำหนด ซึ่งเมื่อผลการตรวจเลือกแล้วเสร็จ ทุกคนจะได้รับใบรับรองผลการตรวจเลือก (แบบ สด.43)
จากประธานกรรมการตรวจเลือก ภายในวันตรวจเลือกเท่านั้น
“หากชายไทยที่สนใจ หรือได้รับทราบในสิทธิประโยชน์ และต้องการสมัครเข้าเป็นทหารกองประจำการ สามารถร้องขอหรือสมัครต่อคณะกรรมการตรวจเลือกในขั้นตอนก่อนการจับสลาก โดยผู้สมัครสามารถเลือกเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ในหน่วยทหารและผลัดต่างๆ ตามที่ต้องการและที่หน่วยได้เปิดอัตราบรรจุไว้ รวมทั้งยังได้รับสิทธิอื่นๆ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ และต่อยอดทางอาชีพทหาร ที่กองทัพบกได้ดำเนินการตามมาตรการสร้างแรงจูงใจของกระทรวงกลาโหม เพื่อนําไปสู่ระบบสมัครใจโดยสมบูรณ์ในอนาคต”พ.ต.หญิง กัญญ์ณณัฐ กล่าว
มีรายงานว่า ในปีนี้ มีบุคคลที่มีชื่อเสียง ในวงการบันเทิง เป็นนักร้อง นักแสดง ที่ อายุครบตามเกณฑ์ ต้องเข้ารับการตรวจเลือกฯจำนวน 11 คน อาทิ “เจ้าขุน” นายจักรภัทร วรรธนะสิน และ “เจ้านาย” นายจินเจษฎ์ วรรธนะสิน บุตรชาย เจ เจตริน วรรธนะสิน นักร้องชื่อดังยุค 90 โดยมีบัญชีรายชื่อที่ต้องไปตรวจเลือกทหาร ที่เขตคลองสามวา กทม. ,”มีน”นายนิชคุณ ขจรบริรักษ์ นักแสดง เข้ารับการตรวจเลือกที่เขตดุสิต กทม. ,”อชิ”นายอชิรวัตติ์ มัสยวาณิช บุตรชาย ฟลุค เกริกพล มัสยวาณิช และ โบ ชญาดา เศวตนันทน์ ที่ตรวจเลือกในเขตสวนหลวง กทม.เป็นต้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดคลิปทหารฮึกเหิม ร้องเพลงชาติสนั่นช่องอานม้า ยึดคืนพื้นที่อธิปไตยไทย
กองทัพบก เปิดคลิปทหารไทยร้องเพลงชาติ ช่องอานม้า อําเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เสียงดังกึกก้อง ภายหลังควบคุมพื้นที่ไว้ได้ทั้งหมด
ทบ. พร้อมพิสูจน์เชิงลึกจีนส่งอาวุธช่วยกัมพูชา ทหารยังไม่ผ่อนหนุนการทูตเร่งกดดัน
พันเอกริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงแนวโน้มสถานการณ์สู้รบอาจลดลงหรือไม่ว่า มีการใช้อาวุธยิงสนับสนุนเข้ามาน้อยลงจริง ซึ่ง อาจเกิดจากการที่กองทัพบก และกองทัพอากาศ ลิดรอนการโจมตีของฝ่ายกัมพูชา
กระทบมั่นคงชาติ! เปิดเหตุผลศาลสั่งคุก ‘จิรัฏฐ์’ เจตนาใช้เอกสารราชการปลอม
เปิดเหตุผลศาลอาญา ระบุการกระทำของจำเลยส่งผลต่อกระทรวงกลาโหมและประชาชน กระทบความมั่นคงของชาติ เห็นว่ามีเจตนาใช้เอกสารราชการปลอม เข้าข่ายความผิดกรรมเดี
ระทึก! ศาลอาญานัดอ่านคำพิพากษาคดีปลอมใบ สด.43 อดีต สส.แปดริ้ว พรรคส้ม
ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาคดีอดีต สส.พรรคประชาชน ถูกกล่าวหาปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม ใบผ่านการเกณฑ์ทหาร สด.43 และนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์
'กองทัพภาค 2' แจ้งงดไลฟ์-โพสต์-แชร์ สร้างอันตรายทหาร
เพจ "กองทัพภาคที่ 2" โพสต์ข้อความว่า "งดไลฟ์ งดโพสต์ งดแชร์ ไม่ต้องรีบแจ้งลงสื่อ การปฏิบัติทางทหารยังไม่จบ การบอกลักษณะพื้นที่เฉพาะเจาะจง/พื้นที่จำกัด ยิ่งสร้างอันตรายให้กับผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่".
ผงะ!จรวด‘จีน’โผล่ กองทัพยึดจากเขมร/เคอร์ฟิวตราด5อำเภอ/ชงปิดอ่าวไทย
"กองทัพบก" ลั่นต้องสถาปนาแนวชายแดนที่ถูกรุกล้ำกลับคืนมาให้ได้

