'พิชิต' นำทีม พศ. แจง 'เชื่อมจิต' ไม่มีในพระไตรปิฎก เปิดช่องให้ดำเนินคดี

‘พิชิต’ เรียก ‘สำนักพุทธฯ’ แถลงยืนยัน ‘เชื่อมจิต’ ไม่มีในพระไตรปิฎก เปิดช่องให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง-ผู้เสียหาย ดำเนินคดีต่อ

17 พ.ค. 2567 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แถลงข่าวกรณีเด็กเชื่อมจิต ร่วมกับนายอินทพร จั่นเอี่ยม ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ, นายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบกลั่นกรองข้อมูลข่าวสารการกระทำที่เป็นผลกระทบต่อความมั่นคงทางพระพุทธศาสนา

โดยนายอินทพร กล่าวว่า กรณีเชื่อมจิตทาง พศ. ไม่ได้นิ่งนอนใจ เราติดตามสถานการณ์มาตั้งแต่ต้น มีทีมงานเฝ้าระวังโดยกลุ่มงานคุ้มครองพระพุทธศาสนา พศ. ทำหน้าที่รวมรวมข้อมูลต่างๆ ไว้แล้ว ส่วนเรื่องคำสอนมีการขอคำแนะนำจากมหาเถรสมาคม ซึ่งทางมหาเถรสมาคม แนะนำให้ พศ. ใช้สติตรวจสอบทำเรื่องดังกล่าวให้รอบคอบ เพราะละเอียดอ่อนส่งผลกระทบต่อเด็กและครอบครัว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ พศ.ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลข่าวสารการกระทำที่เป็นผลกระทบต่อความมั่นคงทางพระพุทธศาสนา และแม้ว่า พศ.จะไม่มีอำนาจห้าม ระงับ ยับยั้ง บุคคลที่เผยแพร่คำสอนที่ผิดเพี้ยนไปจากพระไตรปิฎก แต่เราทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี มาตลอดด้วยความรอบคอบรัดกุม และมีการยกระดับตามกระบวนการกฎหมาย ซึ่งขณะนี้มีองค์กรภาคเอกชนยื่นเรื่องไปที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางแล้ว พศ.จึงต้องให้ความกระจ่างให้ข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ส่วนเรื่องหลักธรรมคำสอนเป็นเรื่องของมหาเถรสมาคมที่จะพิจารณาว่าถูกต้องหรือไม่ หลังจากนี้จะนำเข้าให้ที่ประชุมมหาเถรสมาคมเพื่อทราบ ซึ่งทางพศ.จะรอมติจากมหาเถรสมาคมต่อไป

เมื่อถามว่า จะต้องเชิญพ่อ แม่ และตัวเด็กมาสอบถามหรือไม่ นายอินทพร กล่าวว่า เราไม่มีอำนาจในการเรียกมาสอบถาม ซึ่งภารกิจของ พศ. จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับสงฆ์

ด้าน นายบุญเชิด กล่าวว่า ศรัทธาในพระพุทธศาสนามี 4 ประการ คือ 1.เชื่อว่ากรรมมีอยู่จริง 2.เชื่อผลของการกระทำ 3.เชื่อว่าคนทุกคนสัตว์ทุกประเภทมีกรรมของตนเอง และ4.ศรัทธาในการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ซึ่งในส่วนของการเชื่อมจิต จากการสืบหาข้อเท็จจริงจากพระไตรปิฎก ฟันธงว่าการเชื่อมจิตไม่ปรากฎในพระไตรปิฎกแต่อย่างใด และขัดหลักธรรมบทที่สอนว่าผู้ใดปฏิบัติเองย่อมรู้เองไม่ต้องเชื่อตามผู้อื่น ซึ่งพระพุทธเจ้าบอกว่าศาสนาพุทธเป็นศาสนาแห่งความจริง ความรู้ สร้างสติ และปัญญา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น นายพิชิต ได้สอบถามนายบุญเชิดว่าตกลงการเชื่อมจิตทำได้หรือไม่ ซึ่งนายบุญเชิด ย้ำว่า การเชื่อมจิตไม่มีในพระไตรปิฎก แต่มีกลุ่มบุคคลพยายามจะเคียบเคียงว่ามีการเชื่อมจิต ทำให้นายพิชิต ถามต่อว่า กรณีเยาชนที่อ้างการเชื่อมจิตยังไม่บรรลุนิติภาวะ ที่แสดงเรื่องราวต่างๆ สู่สาธารณะเป็นเรื่องจริงหรือไม่จริง นายบุญเชิด กล่าวย้ำว่า ไม่ปรากฎในพระไตรปิฎก และถือว่าการแอบอ้างเป็นเรื่องไม่จริง และยึดตามแนวทางนิกายเถรวาทเท่านั้น

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า สรุปเรื่องการเชื่อมจิตผิดกฎหมายหรือไม่ นายพิชิต กล่าวว่า ถือเป็นอีกกรณีหนึ่งต้องดูว่ามีผู้เสียหายหรือไม่ รวมถึงพนักงานสอบสวนสามารถนำไปเป็นพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีทางอาญา รวมถึงองค์กรที่บังคับใช้กฎหมายจะไปตรวจสอบว่าใครเสียหายอย่างไร เพราะไม่ได้อยู่ในภารกิจของ พศ. ซึ่งไม่มีอำนาจที่จะไปออกหมายเรียกได้ อย่างไรก็ตาม จะนำเรื่องที่แถลงวันนี้ไปเรียนต่อมหาเถรสมาคมในวันที่ 20 พ.ค.นี้

ทั้งนี้ เรายืนยันให้ความร่วมมือกับหน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมาย แม้วันนี้เรื่องความเชื่อความศรัทธาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่วันนี้เรามายืนยันว่าเรื่องการเชื่อมจิตนั้นไม่มี เพราะเป็นเรื่องบิดเบือนคำสั่งสอน ขอทุกฝ่ายสบายใจ หลังจากนี้จะทำทุกวิถีทาง รวมถึงใช้สื่อของรัฐในการป้องกันไม่ให้เกิดการเชื่อมจิต ทั้งนี้ ขอย้ำว่า ตนเชื่อโดยส่วนตัวว่าการเชื่อมจิตไม่มีอยู่จริง

เมื่อถามว่า ขณะนี้น้องไนซ์ และเครือข่ายยังมีการอบรมผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย จะมีแนวทางป้องกันอย่างไร นายพิชิต กล่าวว่า ตนพร้อมที่จะประสานหน่วยงานรัฐอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อระงับยับยั้ง และป้องกันความเสียหายที่จะเกิดต่อพระพุทธศาสนา อย่างไรก็ตาม วันที่ 29 พ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. จะมีการนัดประชุมเพื่อมอบนโยบายให้กับผอ.พศ.ทั่วประเทศ ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พุทธมณฑล.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' เผยส่งพยานเพิ่ม 1 คน คดีตั้งพิชิตนั่งรมต. ลั่นไม่คิดลาออก-ยุบสภา

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือกับทีมที่ปรึกษากฎหมาย เพื่อเตรียมข้อมูลเพิ่มเติมส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญในคดี 40 สว.ร้องให้ตรวจสอบอำนาจการแต่งตั้ง

รัฐบาลเตือน 15 - 19 มิ.ย. ระวังฝนตกหนัก ท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

รัฐบาลเตือนประชาชน ช่วง 15 - 19 มิ.ย. ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจเกิดท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก หลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณฝนฟ้าคะนอง

นายกฯ หวดผู้ว่าฯ 55 จังหวัดเมืองน่าเที่ยว จัดทำแผนแม่บทดันบางจังหวัดให้เป็นมรดกโลก

ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มอบนโยบายเพิ่มศักยภาพจังหวัด ให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดท่องเที่ยว 55 จังหวัด (เมืองน่าเที่ยว) และผู้บริหารการท่องเที่ยวแห่ง

ห่วง ‘ผู้ว่าแบงก์ชาติ’! คลังส่งคนคุมฝ่ายบริหาร จี้ ‘พิชัย’ นึกถึงประโยชน์ชาติ

อดีตรองอธิการบดี มธ.บอกห็นข่าวว่า รัฐบาลเตรียมจะส่งคุณ กิตติรัตน์ ณ ระนอง หรือดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ไปเป็นประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทยแล้วรู้สึกเป็นห่วงผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยและทีมบริหารของท่านเป็นอย่างยิ่ง

'เศรษฐา' เซ็นแล้ว! คำชี้แจงสู้คดี 40 สว. ส่งศาลรธน.วันนี้

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการทำคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณี 40 สว. ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยถอดถอนจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี