'ผบ.ทบ.' เยือนจีน กระชับสัมพันธ์ทหาร เยี่ยมชมบริษัทผลิตรถถัง

‘ผบ.ทบ.’ เยือนจีน กระชับสัมพันธ์ทางทหาร สานต่อฝึก ‘สไตร์ค’ ของหน่วยทหารรบพิเศษ เพิ่มฝึก Cyber Security พร้อมเยี่ยมชมบริษัทโนรินโก้ ผู้ผลิต ‘รถถัง- รถเกราะ’ ที่กองทัพใช้งาน

10 มิ.ย. 2567 – พลเอก เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญของผู้บัญชาการทหารบกกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 4 – 10 มิถุนายน 2567

โดยผู้บัญชาการทหารบกได้เดินทางไปยังกองบัญชาการกองทัพบกกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ณ กรุงปักกิ่ง ร่วมพิธีตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ และเยี่ยมคำนับ พลเอก หลี่ เฉียวหมิง ผู้บัญชาการทหารบกกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน และร่วมงานเลี้ยงรับรองอย่างเป็นทางการ

ในระหว่างการหารือข้อราชการ ผู้บัญชาการทหารบกได้กล่าวยินดีที่ได้พบ พลเอก หลี่ เฉียวหมิง อีกครั้ง หลังจากการพบปะหารือ ณ กองบัญชาการกองทัพบก เมื่อ 9พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันทั้งสองกองทัพมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น มีการเสริมสร้างศักยภาพและขีดความสามารถของประเทศร่วมกัน บนพื้นฐานของการส่งเสริมสันติภาพ ความมั่นคง สนับสนุนความร่วมมือในระดับภูมิภาค และริเริ่มให้มีการจัดตั้งคณะทำงานความร่วมมือระหว่างกองทัพ (Army-to-Army Talk) เพื่อเพิ่มพูนความร่วมมือของทั้งสองกองทัพด้วย

ทั้งนี้ ระหว่างการพบปะหารือ ผู้บัญชาการทหารบกได้กล่าวถึงความร่วมมือในการฝึกร่วม/ผสม ระหว่างสองกองทัพในรหัสต่างๆ อาทิ การฝึกของหน่วยรบพิเศษรหัส STRIKE, การร่วมฝึกในโครงการช่วยเหลือประชาชน Humanitarian Civic Assistance (HCA) ในการฝึกรหัส COBRA GOLD และการฝึกช่วยเหลือผู้ประสบภัยของอาเซียน ASEAN Humanitarian Assistance and Disaster Relief Exercise (AHEx)

นอกจากนี้ได้มีการกล่าวถึงการแลกเปลี่ยนการฝึกศึกษาของทั้งสองกองทัพทั้งในระดับโรงเรียนนายร้อย, โรงเรียนเสนาธิการทหารบก และวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร อย่างต่อเนื่อง โดยมีการเสนอให้เพิ่มเติมการแลกเปลี่ยนการศึกษาด้าน Cyber Security และการแลกเปลี่ยนข่าวกรองระหว่างกองทัพ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถกำลังพลให้มีความพร้อมรองรับสถานการณ์ในอนาคต ทั้งนี้กองทัพบกไทยได้จัดโครงการฝึกมวยไทยให้กับกองทัพมิตรประเทศ โดยได้เตรียมจัดส่งชุดครูฝึกมวยไทยเดินทางไปทำการฝึกให้กับกำลังพลของกองทัพมิตรประเทศเพื่อเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรมของชาติไทยให้เป็นที่ประจักษ์ในเวทีนานาชาติ

จากนั้น ผู้บัญชาการทหารบกได้เดินทางเยือนบริษัท China North Industries Corporation (NORINCO) ซึ่งเป็นองค์กรที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนเพื่อเยี่ยมชมกิจการโรงงานรวมทั้งสายการผลิต และได้พบปะหารือกับนาย เฉิง ฝูโป ประธานในเครือบริษัท NORINCO เพื่อสานความร่วมมือเกี่ยวกับการพัฒนาประสิทธิภาพของยุทโธปกรณ์ รวมทั้งพิจารณาแลกเปลี่ยนและถ่ายทอดความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมป้องกันประเทศให้กับหน่วยงานด้านการวิจัยและพัฒนาของกองทัพบกไทย

โดยหลังจากจบภารกิจ ณ กรุงปักกิ่งแล้ว ผู้บัญชาการทหารบกได้เดินทางไปยังเมืองเซี่ยงไฮ้ด้วยรถไฟความเร็วสูง โดยมีผู้บัญชาการเขตทหารเซี่ยงไฮ้ ให้การต้อนรับและเลี้ยงรับรอง ณ ศูนย์การประชุมนานาชาติเซี่ยงไฮ้พร้อมทั้งนำคณะเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ผังเมืองเซี่ยงไฮ้ ที่นำเสนอการพัฒนาเมืองในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ผ่านแบบจำลองและเทคโนโลยีทันสมัย และสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณ

ทั้งนี้ราชอาณาจักรไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น และมีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตมาอย่างยาวนาน 49 ปี มีการแลกเปลี่ยนการเยือนของผู้นำในหลายระดับมุ่งกระชับความสัมพันธ์ในความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ในด้านต่างๆการเดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนของผู้บัญชาการทหารบกในครั้งนี้เป็นการสานความร่วมมือด้านการทหาร โดยเฉพาะด้านการฝึกร่วม/ผสม และการแลกเปลี่ยนที่นั่งการศึกษาในหลักสูตรต่างๆนำไปสู่มิตรภาพและการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุทิน' ยันไม่ล้วงลูก ทอ. เลือก 'กริพเพน' หรือ 'เอฟ-16' เชื่อไม่กระทบสัมพันธ์ สองค่ายขั้วเดียวกัน

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ ภายหลังกองทัพอากาศ ได้สรุปข้อมูล 2 แบบ ได้แก่ F-16 Block 70 บริษัท Lockheed Martin สหรัฐ​อเมริกา และ Gripen E บริษัท SABB สวีเดน ผ่านมายัง รมว.กลาโหม

ปัตตานีอุกอาจ! ยิงทหารพรานดับในคลองชลประทาน

พ.ต.อ.พัฒนชัย ปาละสุวรรณ ผกก.สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งพบศพบริเวณคลองชลประทาน ม.1 ต. คอลอตันหยง อ.หนองจิก หลังได้รับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

เจ้าหน้าที่ตำรวจปะทะแก๊งค้ายาเสพติด ดับ 1 เจ็บ 1

ฝ่ายปกครองอำเภอเชียงดาว บูรณาการหน่วยเกี่ยวข้องเข้าพื้นที่เสริมปฎิบัติการ หลังเมื่อคืนวันที่ 11 ก.ค. เวลา 22:00 น. เกิดเหตุยิงกันระหว่าง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาหวาย

'บิ๊กต่อ' ขานรับนโยบายเร่งด่วน 5 ข้อ ลุยปราบยาเสพติด-พนันออนไลน์

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมปราบปรามอาชญากรรมตามนโยบายสำคัญเร่งด่วน โดยมี พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร.รรท.รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร., พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยต่างๆ เข้าร่วมประชุม

ครม. อนุมัติโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนดของกลาโหม ปีงบประมาณ 68-70

นางสาวเกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนดของกระทรวงกลาโหม (กห.) ปีงบประมาณ พ.ศ. 2568-2570

'เศรษฐา' บอกจะไม่ล้วงลูก จัดทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายทหารชั้นนายพล

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีเมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา ได้พบกับผู้นำเหล่าทัพ หลังการบันทึกเทปอาเศียรวาทถวายพระ