โคราชจัด 'มวยนาฏยุทธ' ต้อนรับ ครม. สัญจร

'รัดเกล้า' เผยโคราชร่วมผลักดัน Soft Power 11 อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ชูอัตลักษณ์ท้องถิ่น สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ พร้อมจัดโชว์มวยโคราชในการประชุม ครม. สัญจร 1-2 ก.ค. นี้

26 มิ.ย.2567 - นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาล โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าผลักดัน 11 อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ใช้ soft power ต้นทุนทางวัฒนธรรม และอัตลักษณ์ในพื้นที่ ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างงาน สร้างรายได้ สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับจังหวัด และประเทศในภาพรวม โดยในการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 4/2567 หรือ ครม. สัญจร ณ จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 1-2 กรกฎาคม 2567 นี้ กระทรวงวัฒนธรรมเตรียมจัดโชว์มวยโคราชชุดนาฏยุทธ เพื่อต้อนรับคณะรัฐมนตรี ร่วมเผยแพร่ soft power และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น

รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า การส่งเสริมการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ การยกระดับเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การบริการ และการท่องเที่ยวถือเป็นหนึ่งประเด็นสำคัญของการตรวจราชการใน ครม. สัญจรครั้งนี้ โดยในส่วนกระทรวงวัฒนธรรมได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขับเคลื่อนงานในจังหวัดนครราชสีมา เพื่อส่งเสริม Soft Power 11 อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ โดยใช้ทุนทางวัฒนธรรมที่เป็นอัตลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ในจังหวัดนครราชสีมานำมาสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ โดยได้รวบรวมข้อมูลทางศิลปวัฒนธรรมที่เป็นของดีและจุดเด่นที่เป็นอัตลักษณ์ทางศิลปวัฒนธรรมของของทั้ง 32 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา พร้อมร่วมกับสภาวัฒนธรรมจังหวัดจัดทำคลิปภาพยนตร์สั้นนำเสนออัตลักษณ์ของแต่ละอำเภอ ซึ่งเบื้องต้นจะดำเนินการนำร่อง 12 อำเภอ เพื่อเผยแพร่ Soft Power ด้านต่างๆ ของจังหวัด

นอกจากนี้ น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล ยังได้มอบหมายให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา จัดเตรียมการแสดง Soft Power มวยโคราชชุดนาฏยุทธ เพื่อต้อนรับคณะรัฐมนตรี ในการประชุม ครม. สัญจร ณ จังหวัดนครราชสีมา ในวันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม 2567 โดยมวยโคราช เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวที่อยู่คู่กับเมืองนครราชสีมา มาตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงปัจจุบัน เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้านศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว ที่บรรพบุรุษได้สร้างสรรค์ไว้ให้อย่างมีคุณค่า จนกลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของจังหวัดนครราชสีมา หรือ เมืองโคราช ซึ่งการแสดงชุดมวยโคราชนาฏยุทธ สื่อถึงศิลปะการไหว้ครูแบบโบราณท่าแม่ไม้มวย โบราณสายโคราชที่กำลังจะศูนย์หายจากตำราพระเหมสมาหารเจ้าเมืองโคราชสมัยก่อน ประกอบด้วยท่ามันเขวี่ยงควาย ล้มพลอยอาย ทัศมาลา ท่าฝึกอยู่กับที่ ท่าทุ่มทับ จับหัก ท่าหนุมานถวายแหวน ท่าฤาษีบดยา ท่าเตะคอขาด ท่าพระรามเดินดง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รัดเกล้า' เสนอตั้ง 'กรมคชสาร' แก้ปัญหาช้างกับคน

สภาถกปัญหาช้างกับคน 'รัดเกล้า' เสนอตั้ง 'กรมคชสาร' ดูแลช้างป่า -แก้กม.ให้สอดคล้อง-ปลดล็อกงบท้องถิ่น จี้สภาตั้งกมธ.วิสามัญ อย่าให้สังคมครหาว่าช้างกาบัตรเลือกตั้งไม่ได้ นักการเมืองจึงไม่ให้ความสำคัญ

คุกนะจ๊ะ! รัฐบาลเตือน April Fool’s Day โพสต์เสียหาย-สร้างความตื่นตระหนก

รัฐบาลเตือนประชาชน ระมัดระวัง April Fool’s Day หากโพสต์สร้างความเสียหาย-สร้างความตื่นตระหนก มีความผิดตามกฎหมาย โทษทั้งจำและปรับ แนะตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นเรื่องจริงก่อนแชร์

โทฟู สกินแคร์ ผนึก สวทช. ปั้นโมเดล 'Soft Power' สมุนไพรไทย เผยโฉมนวัตกรรม Think Plus A.M. บุกตลาด Brain Booster

บริษัท โทฟู สกินแคร์ จำกัด ในฐานะ Asia’s No.1 Beauty Destination Hub ผู้นำด้านนวัตกรรมความงามและสุขภาพ ประกาศยุทธศาสตร์ความร่วมมือครั้งสำคัญกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดย ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (NANOTEC) ภายในงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “PhytoEX Celebrity Accelerator Program” และ “PhytoEX Innovation Competition 2026”

รัฐบาลแนะดูแลสุขภาพห่างไกล 'วัณโรค' พบผู้ป่วยใหม่แสนราย

นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลห่วงใยสุขภาพประชาชน ย้ำเตือนดูแลสุขภาพห่างไกลจากวัณโรค แนะหากมีอาการสงสัย ไอเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ ให้รีบพบแพทย์