“เศรษฐา” โปรยาหอมราคาหอมแดงต้องขยับถึง 20 บาท -พริกชี้ฟ้า 35 บาทต่อกิโลฯ ก่อนถกติดตามบริหารจัดการน้ำภาคอีสาน ลั่นอีสานต้องไม่ท่วมไม่แล้ง พร้อมฝากสส.เกาะติดแก้ปัญหายาเสพติดให้องค์ความรู้ปชช. ก่อนไปสโมสรฟุตบอลศรีสะเกษยูไนเต็ด โชว์ยิงเข้าประตู 3 ลูก
29 มิ.ย.2567 - ต่อมาเวลา 16.55 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางต่อมาที่โครงการชลประทานศรีสะเกษ ตำบลเมืองใต้ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อหารือการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้ง เมื่อมาถึงเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง ได้มอบหอมแดงและกระเทียมให้กับนายกฯ ขณะที่นายกฯ กล่าวว่า ก่อนมาเป็นรัฐบาลหอมแดงกิโลกรัมละ 5 บาท พอมาเป็นรัฐบาลก็เริ่มขยับเป็น 10 บาท และ 15 บาท แต่จะทำให้ได้ 20 บาท นอกจากนี้นายกฯยังได้พูดคุยกับเกษตรกรที่ปลูกพริกชี้ฟ้าแดง พร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปเร่งดำเนินการในลักษณะเดียวกับการทำราคาของหอมแดง เพื่อให้ราคาปรับไปอยู่ที่ 35 บาทตามที่เกษตรกรพอใจ ภายในเดือน ต.ค.
จากนั้นนายกฯรับฟังการบริหารจัดการลุ่มน้ำทั้งระบบโดยการผันน้ำระหว่างลุ่มน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้งให้กับประชาชนในเขตพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษและจังหวัดใกล้เคียง โดยเฉพาะแม่น้ำชี ซึ่งนายกฯได้สอบถามถึงสถานการณ์น้ำว่าจะสูงกว่าค่าเฉลี่ยหรือไม่ ซึ่งรองอธิบดีกรมชลประทาน ระบุว่า ปริมานน้ำจะเกินกว่าปีที่แล้ว 10%แต่จะบริหารจัดการได้ ซึ่งนายกฯแซวกลับว่า รองอธิบดีฯระบุแล้วนะว่าจะไม่ท่วม
นายกฯยังกล่าวอีกว่า การลงมาดูสถานการณ์ในพื้นที่เพราะเราใส่ใจไม่ใช่ใส่เงินอย่างเดียว ปีนี้น้ำจะเยอะกว่าปีที่แล้วเล็กน้อยตามคำทำนายของกรมอุตุฯ แต่รัฐบาลใส่ใจและบริหารจัดการน้ำ เราจะทำงานร่วมกับกรมป้องกันสาธารณภัย และสส.ในพื้นที่ เราต้องดูแลให้ดีเพราะเรามีพืชเศรษฐกิจหลักอยู่ และจังหวัดศรีสะเกษโชคดีมีดินที่ดีหากน้ำไม่ท่วมก็จะดี และขอฝากภาคอีสานตอนล่างเพราะมีพืชเกษตรเยอะ ขณะที่รายได้ต่อหัวประชากรยังต่ำ หากมีปัญหาเรื่องน้ำท่วมน้ำแล้งก็จะไม่ดี
จากนั้นนายกฯหารือการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้ง พร้อมกล่าวมอบนโยบายตอนหนึ่งว่า วันนี้เรามาดูเรื่องของการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ
ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ที่สุด ปีที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งตนไม่อยากจะใช้คำแค่ว่าอีสานใต้หรือศรีสะเกษอย่างเดียว แต่เป็นทั้งหมดของภาคอีสาน ต้องขอบคุณกรมชลประทาน ที่สามารถทำได้ดี ท่านอธิบดีกรมชลประทาน ทำงานกับผมมาเกือบปี คงรู้ใจกันแล้ว และขอฝากผู้ว่าราชการจังหวัด เรื่องไม่ท่วมไม่แล้ง เรื่องเกษตรกรรม การบริหารจัดการน้ำเป็นเรื่องหนึ่ง แต่ปัญหายาเสพติดก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องขอความร่วมมือจากฝ่ายปกครอง วันนี้เราละเลยไม่ได้เพราะเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล และจังหวัดศรีสะเกษมีตัวเลขที่ไม่น่าพอใจ ขอให้องค์ความรู้กับนักเรียน โดยประสานงานกับศึกษาธิการจังหวัดเพื่อให้เด็กๆเข้าใจถึงปัญหาที่ถ่องแท้ในเรื่องยาเสพติด จึงฝากสส. ด้วย ให้องค์ความรู้กับพี่น้องประชาชนเข้าใจด้วย ความเข้มแข็งของชุมชนมีความสำคัญ ถ้าเราทำให้เขามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี เขาจะไปฝักใฝ่ ปัญหายาเสพติดคงน้อยลง
ขณะที่ประชาชนมารอต้อนรับ พร้อมถือป้ายข้อความเช่น พวกเราขอเป็นกำลังใจให้ท่านนายกรัฐมนตรี , ชาวเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง อำเภอราษีไศล ขอขอบพระคุณท่านเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นต้น
จากนั้นเวลา 17.20 น. นายกรัฐมนตรีเดินทางมายังสโมสรฟุตบอลศรีสะเกษยูไนเต็ดเอฟซี พร้อมได้ลงไปทักทายนักฟุตบอลทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ รวมทั้งได้โชว์การยิงลูกโทษเข้าถึง 3 ลูก ท่ามกลางเสียงเชียร์ของนักฟุตบอล ก่อนที่นายกรัฐมนตรีได้ร่วมรับประทานอาหารเย็นที่ห้องรับรองสโมสรดังกล่าว กับรัฐมนตรีและสส. ในพื้นที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ถึงเชียงใหม่ ประชุมแก้ไฟป่า ฝุ่น PM2.5 ลั่นมาแล้วต้องไม่เสียเที่ยว ต้องมีทางออกด้วย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะ เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ โดยมี นายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ โดยนายกรัฐมนตรีได้ตรวจแถวอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) ก่อนเดินทางต่อไปยังกองพลทหารราบที่ 7
'บิ๊กดุลย์' การันตีไร้สัญญาณรบรอบ 3 ลุยยกระดับชีวิตทหารชายแดน
'รมว.กห.' ให้ความมั่นใจกับชาวกันทรลักษ์ ใช้ชีวิตได้ตามปกติสุข ยังไร้สัญญาณรบรอบ 3 ย้ำทหารพร้อมปกป้องอธิปไตย ควบคู่กระตุ้นท่องเที่ยว ลั่นสานต่อแนวทาง 'บิ๊กเล็ก' ยกระดับคุณภาพทหารชายแดน- ชั้นผู้น้อย
'ศรีสะเกษ-ขอนแก่น-อยุธยา-ระยอง' เสนอตัวชิงเจ้าภาพ 'คิงส์คัพ'ครั้ง52
ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีแผนในการนำ "ทีมชาติไทย ชุดใหญ่" ออกไปจัดแข่งขันในจังหวัดต่างๆ เพื่อเป้าหมายในการนำกีฬาฟุตบอล ซึ่งเป็นกีฬายอดนิยมอันดับหนึ่งสู่เมืองต่างๆ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว สร้างความภาคภูมิใจในการจัดกิจกรรมที่แต่ละจังหวัดจัดขึ้นมา
'ซาบีดา' เปิดเทศกาลดอกลำดวนบาน ศรีสะเกษ ปั้นท่องเที่ยวเมืองรอง
นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานเทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่
โอนครบ! เยียวยาชายแดน 7 จังหวัด 6.9 แสนครัวเรือน 3.3 พันล้านบาท
นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568 และวันที่ 23 ธันวาคม 2568 เห็นชอบให้จ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบภัยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์

